Thứ Hai, ngày 21/01/2019 13:17 PM (GMT+7)

Khai thác thủy sản phải có hạn ngạch: Cấp phép đánh bắt 60 tháng

authorLương Kết Thứ Ba, ngày 06/06/2017 11:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một trong những nội dung mới của dự thảo Luật Thủy sản (sửa đổi) là, quy định cấp giấy phép khai thác thủy sản theo hạn ngạch nhằm kiểm soát nguồn lợi thủy sản tốt hơn.

   

 khai thac thuy san phai co han ngach: cap phep danh bat 60 thang hinh anh 1

Dự thảo Luật thủy sản quy định cấp hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản (ảnh minh họa).

Sáng ngày 6.6, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã đọc tờ trình dự án Luật Thủy sản (sửa đổi).

Theo nội dung kết cấu, dự án Luật Thủy sản gồm có 8 chương, 100 điều (trong đó, kế thừa 12 điều; sửa đổi 50 điều; bổ sung mới 38 điều).

Một trong những điểm mới đáng chú ý của dự thảo Luật Thủy sản là quy định viêc cấp giấy phép khai thác thủy sản theo hạn ngạch. "Đây là nội dung mới thay đổi về phương thức cấp phép so với Luật Thủy sản 2003 nhằm phù hợp với phương thức quản lý của các quốc gia trên thế giới và nhằm kiểm soát được nguồn lợi chặt chẽ hơn"- Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết.

 khai thac thuy san phai co han ngach: cap phep danh bat 60 thang hinh anh 2

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường. Ảnh: VPQH.

Cụ thể, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Mục đích của việc quy định cấp giấy phép khai thác thủy sản theo hạn ngạch để nhằm từng bước quản lý sản lượng khai thác, kiểm soát có hiệu quả các nghề làm suy giảm nguồn lợi thủy sản; kiểm soát đóng mới và phát triển tàu cá theo nhóm nghề. Đây là công cụ quản lý hữu hiệu mà phần lớn các quốc gia hiện nay đang áp dụng để quản lý nguồn lợi thủy sản.

Vẫn theo Bộ trưởng Cường, nguồn lợi thủy sản là nguồn tài nguyên có khả năng tái tạo, nếu được quản lý chặt chẽ và sử dụng hợp lý sẽ đảm bảo trữ lượng nguồn tài nguyên này phát triển ổn định và bền vững.

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội về dự án Luật Thủy sản, đánh giá: Các hoạt động khai thác thuỷ sản phải tuân thủ quy định chống đánh bắt bất hợp pháp. Vì thế, đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu kỹ nội dung để luật hóa các quy định này cho phù hợp với tình hình thực tiễn của ngành thủy sản Việt Nam cũng như yêu cầu khắt khe của thị trường châu Âu.

Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cũng nhất trí với việc đổi mới trong việc cấp giấy phép khai thác thủy sản và thống nhất khai thác thủy sản phải được quản lý bằng hạn ngạch để bảo vệ, tái tạo và phục hồi nguồn lợi thủy sản hợp lý và bền vững. "Thời hạn của giấy phép 60 tháng như quy định trong dự thảo Luật là phù hợp với thời hạn điều tra, đánh giá và công bố trữ lượng nguồn lợi thủy sản" - ông Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường  của Quốc hội cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ nuôi con gà sao - giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi...
Chỉ còn hơn chục ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, lúc này dọc các...
Có một khu vườn hoa hồng rộng gần 1.200m2 tọa lạc tại phường An...