Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 13:57 PM (GMT+7)

Khấm khá từ vốn Hội, đóng góp lại “trả ơn”

authorThu Hà Thứ Bảy, ngày 20/08/2016 07:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Với sự trợ lực kịp thời từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), hàng chục hộ ND xã chúng tôi đã đầu tư đúng và trúng, vươn lên thành “đại gia chân đất”- ông Giáp Văn Tiền - Chủ tịch Hội ND xã Lan Giới, huyện Tân Yên (Bắc Giang) bày tỏ.

   

Dẫn vốn giúp hội viên làm ăn

Từ năm 2012 đến nay, Hội ND xã Lan Giới đã có 2 dự án phát triển sản xuất với sự dẫn vốn của Quỹ HTND, tổng số tiền là 700 triệu đồng. Trên địa bàn xã đã có 23 lượt hội viên, ND được vay vốn Quỹ HTND. “Tháng 2.2012, Hội ND xã giải ngân 300 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND cho 10 hộ thuộc dự án chăn nuôi lợn sinh sản, mỗi hộ vay 30 triệu đồng, thời gian thực hiện là 24 tháng. Đến tháng 6.2015, Hội ND xã tiếp tục giải ngân 400 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ HTND cho 13 hộ thuộc dự án nuôi cá nước ngọt, mỗi hộ vay từ 30 – 40 triệu đồng, thời gian thực hiện dự án 24 tháng”- ông Tiền cho hay.

 kham kha tu von hoi, dong gop lai “tra on” hinh anh 1

Từ nguồn vốn Quỹ HTND ông Nguyễn Văn Hùng đã đầu tư nuôi lợn nái hiệu quả. Ảnh: T.H

Dẫn chúng tôi đi tham quan trang trại của anh Hoàng Văn Thuận (thôn Ngòi Lan), ông Giáp Văn Tiền cứ tấm tắc cho rằng đồng vốn Quỹ HTND triển khai trên địa bàn xã rất hiệu quả. Với tổng diện tích gần 4ha, anh Thuận dành ra 3ha để đào 3 ao thả cá. Bờ bãi quanh ao được anh đổ bê tông chắc chắn. Trên bờ anh xây chuồng chăn nuôi lợn. Với 60 con lợn nái siêu nạc, 200 lợn thịt/lứa, 1 năm nuôi 3 lứa, anh Thuận là một trong những chủ trang trại có quy mô nuôi lợn lớn nhất, nhì của xã Lan Giới. Mới đây, anh còn trồng hơn 200 gốc bưởi Diễn, cam Canh quanh trang trại. Từ làm trang trại, mỗi năm gia đình anh Thuận lãi ròng cả tỷ đồng.

"Làm nông nghiệp tiềm ẩn nhiều rủi ro, nên rất cần những nguồn vốn ưu đãi. Quỹ HTND là 1 kênh vốn vay ưu đãi hỗ trợ gia đình tôi kịp thời và hiệu quả”.

Anh Hoàng Văn Thuận

Chia sẻ về ý nghĩa vốn vay Quỹ HTND, anh Thuận khẳng định: “Có bột mới gột nên hồ”, không có vốn làm ăn, ND khó làm giàu”- anh Thuận bày tỏ.

Đóng góp phát triển Quỹ HTND

Cùng với cho vay vốn, anh Thuận còn được tham gia các  lớp tập huấn khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi do Hội ND phối hợp tổ chức. Đầu tư bài bản, nên anh Thuận có thu nhập vững chắc. Năm 2014, kết thúc dự án nuôi lợn nái anh Thuận đã hoàn trả vốn vay Quỹ HTND đúng hạn. Tháng 6.2015, tham gia dự án nuôi cá nước ngọt, anh Thuận được Quỹ HTND tỉnh Bắc Giang “bơm vốn” thêm 40 triệu đồng. Có vốn, anh mở rộng diện tích nuôi cá từ 2ha lên 3 ha. Dự kiến năm 2016 này, anh Thuận thu được gần 20 tấn cá, sản lượng cá tăng gấp đôi so với năm 2015.

Cùng thôn với anh Thuận, ông Ngô Văn Hùng cũng là một trong những hộ giàu lên nhờ đồng vốn Hội ND hỗ trợ ban đầu. Ông Hùng thổ lộ: “Nhờ nguồn vốn vay 30 triệu đồng từ Quỹ HTND, gia đình tôi đã đầu tư mua 15 con lợn nái. Đến nay, tôi đã nhân đàn lợn nái lên đến 50 con, cho thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm”.

Theo Hội ND xã Lan Giới, đối với những hộ được Quỹ HTND cho vay vốn để nuôi chăn nuôi lợn hay nuôi cá, 100% hộ đều sử dụng vốn vay đúng mục đích và phát huy hiệu quả nguồn vốn được vay. “Nhiều hộ vay vốn Quỹ HTND làm ăn khấm khá, đã quay lại đóng góp phát triển Quỹ HTND của xã để giúp đỡ các hộ khác khó khăn hơn. Nếu như năm 2012, Quỹ HTND xã chỉ đạt 18 triệu đồng, thì đến nay, nguồn quỹ này đã đạt gần 75 triệu đồng”-ông Tiền khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tận dụng diện tích mặt sông, gia đình anh Nguyễn Quốc Hiếu, ấp An...
Ông Pờ Dần Xinh dân tộc Hà Nhì sinh năm 1960, bản Tà Ko Khừ, (xã...
Một con kỳ đà hoa nặng 11kg bất ngờ bò vào trụ sở HĐND - UBND huyện...