Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 01:27 AM (GMT+7)

Khám phá vùng đất nghèo khó bậc nhất Hoàng Su Phì

authorChu Khôi Thứ Sáu, ngày 05/01/2018 14:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Có dịp về thăm các xã trong huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang), chúng tôi nhận thấy điểm chung là cơ sở hạ tầng còn yếu kém. Từ trung tâm xã đến các bản làng hầu hết chưa có đường cho ôtô, xe máy. Nhưng riêng ở xã Thông Nguyên, đường bê tông đã vào tận bản. Đặc biệt, nông dân ở Thông Nguyên có nhiều cách làm nông nghiệp rất sáng tạo, làm giàu trên chính đồi núi của họ.

   

Thoát nghèo nhờ chăn dê

Đến huyện Hoàng Su Phì, chúng tôi may mắn được xem Lễ hội chọi dê lần thứ 6 của huyện, được tổ chức tại xã Thông Nguyên. Vòng chung kết hội chọi dê huyện Hoàng Su Phì quy tụ 38 chú dê đã được tuyển chọn từ vòng sơ loại. Vì lần đầu tiên được tận mắt thấy những chú dê so tài nên chúng tôi rất phấn khích, tò mò.

 kham pha vung dat ngheo kho bac nhat hoang su phi hinh anh 1

Lễ hội chọi dê Hoàng Su Phì 2017 được tổ chức tại Thông Nguyên. Ảnh: C.K

Đến nay, các trường học ở Thông Nguyên đều đã đạt chuẩn quốc gia; 13/13 thôn có nhà văn hóa và khu thể thao thôn đạt chuẩn; 11/13 bản có Internet; 98,9% hộ dân có nhà ở đạt chuẩn; 98,8% dân số tham gia bảo hiểm y tế; 10/13 thôn được công nhận làng văn hóa…

Sau một ngày thi đấu, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho chú dê của chủ dê Vàng Văn Lường đến từ xã Bản Péo ở hạng cân 36-40kg và chú dê của chủ dê Hầu Đức Sơn đến từ xã Nam Sơn, hạng cân 41-45kg. Ông Lù Văn Chung - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, toàn huyện có khoảng 30.000 con dê và nghề nuôi dê đang ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế của huyện. Vì thế, lễ hội chọi dê không chỉ nhằm nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần cho đồng bào mà còn khuyến khích các hộ gia đình phát triển chăn nuôi. Sở dĩ Thông Nguyên được chọn là nơi tổ chức Lễ hội chọi dê vì xã đang dẫn đầu về chăn nuôi dê tại địa phương, với đàn dê gần 8.000 con và khoảng 500 hộ nuôi.

 Ông Nguyễn Văn Chung - Chủ tịch UBND xã Thông Nguyên cho hay, nếu so với chăn nuôi lợn, nuôi dê hiệu quả hơn nhiều vì vốn đầu tư ít, không tốn nhiều tiền mua thức ăn, bởi dê chủ yếu ăn cây cỏ, hoa lá ở rừng. Trung bình mỗi năm một con dê cái đẻ khoảng 4 lứa, mỗi lứa từ 2 – 3 con. Ở Thông Nguyên, có ngót 100 hộ nuôi từ 50-100 con dê trở lên. Với giá xuất chuồng dê hơi các năm trước từ 100.000-120.000 đồng/kg, năm nay giá dê giảm chỉ còn 70.000-80.000 đồng/kg, song cũng đem lại thu nhập bình quân từ 60-150 triệu đồng/năm cho các hộ dân.

Chủ tịch xã xắn tay nuôi cá, lợn…

Trước đó, ngày 27.11.2015, Thông Nguyên là xã đầu tiên của huyện Hoàng Su Phì được UBND tỉnh Hà Giang công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Trong thời gian triển khai thực hiện chương trình, trước những khó khăn, thử thách, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã đoàn kết, triển khai thực hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo. Nhờ vậy từ chỗ chỉ đạt 4 tiêu chí vào năm 2010, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí chỉ sau 5 năm.

Theo lãnh đạo xã, trong quá trình triển khai thực hiện, việc xây dựng hạ tầng thiết yếu được ưu tiên hàng đầu, nhưng điểm đột phá chính là ở phát triển sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập của người dân. Vào năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo của xã hơn 20%, thu nhập bình quân đầu người chỉ trên dưới 10 triệu đồng/hộ thì đến năm 2016, thu nhập bình quân đầu người ở đây đã đạt 21 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3%.

Đến thăm mô hình nuôi cá của ông Vần Kim Đưởng - Bí thư Đảng ủy xã tại thôn Nậm Lìn, chúng tôi khá bất ngờ bởi chỉ với 1.200m2 mặt nước nuôi cá, ông Đưởng đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Được biết, thực hiện đề án nâng cao năng lực lãnh đạo phát triển kinh tế-xã hội của các Đảng ủy cơ sở vùng nông thôn tỉnh Hà Giang (Đề án 145), Bí thư Đảng ủy xã đã vận động 5 cán bộ trong Ban thường vụ, mỗi đồng chí làm thử nghiệm một mô hình kinh tế. Các mô hình nuôi cá của Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Chung; nuôi cá, lợn, chim cút của Chủ tịch HĐND xã Vàng Văn Dương; mô hình nuôi dê của Phó Bí thư Đảng ủy xã Triệu Thanh Siểu... đều được đánh giá cao và chủ trương nhân rộng.

 Đến nay, xã Thông Nguyên đã có 17 mô hình nuôi lợn, dê, trâu... do cán bộ xã thực hiện tại gia đình. Noi gương cán bộ xã, hàng trăm hộ nông dân mạnh dạn phát triển mô hình trồng chè, cây ăn quả, chăn nuôi hàng hóa với 150 hộ nuôi dê số lượng lớn; 45 hộ nuôi trâu quy mô từ 8 - 10 con; hàng trăm hộ kết hợp nuôi cá trong ruộng lúa bậc thang... Ngoài ra còn có khoảng 20 hộ gia đình làm dịch vụ du lịch homestay, có thêm khoản thu nhập đáng kể. 

 Ông Nguyễn Văn Chung chia sẻ:  “Nếu cán bộ chỉ nói và vận động nhân dân mà không trực tiếp làm, thì sẽ không mang lại hiệu quả. Cán bộ làm, mới biết hướng dẫn bà con nên trồng cây gì, nuôi con gì. Khi làm mới rút ra kinh nghiệm, phải theo nhu cầu thị trường hiệu quả mới cao. Mô hình phát triển kinh tế đã góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, hỗ trợ xã trong quá trình thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cây dây thìa canh hay còn gọi là cây dây muôi, đang được gia đình...
Những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc như Lai...
Trước kia, lan kim tuyến chỉ là cây cỏ dại. Nhưng từ khi công dụng...