Thứ Tư, ngày 16/10/2019 11:41 AM (GMT+7)

KHẨN: Cà Mau xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi sau 7 tỉnh miền Tây

authorChúc Ly Thứ Năm, ngày 30/05/2019 20:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều nay (30/5), ông Nguyễn Thành Huy - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Cà Mau, cho biết: Trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại 2 hộ dân ở huyện Phú Tân và Ngọc Hiển.

   

Cũng theo ông Huy, khoảng 2h30 phút chiều nay đã có kết quả xét nghiệm đàn lợn của 2 hộ dân dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi.

Trước đó, ngày 27/5, ngành chức năng phát hiện hộ ông Triệu Quang Phúc (ấp Đường Kéo, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển) có 3 con lợn nái chết, thời gian phát bệnh đến chết là 2 ngày. Khi phát bệnh, chủ nuôi tiêm kháng sinh điều trị nhưng khi tiêm xong khoảng 10 tiếng thì lợn chết. Tổng đàn lợn của gia đình ông Phúc có 9 con, trong đó có 4 con lợn nái đang mang thai, 1 con lợn thịt và 4 con lợn con.

Ngày 28/5, ngành chức năng phát hiện đàn lợn nuôi tại hộ ông Nguyễn Hoàng Trung (ấp Ba Tiệm, xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân) có 2 con lợn chết bất thường, những con còn lại có dấu hiệu chết theo. Tổng đàn lợn của ông Trung có 19 con (4 lợn nái, 3 lợn thịt và 12 lợn con).

 khan: ca mau xuat hien 2 o dich ta lon chau phi sau 7 tinh mien tay hinh anh 1

ảnh minh họa.

Sau khi đến kiểm tra, lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẩu gửi xét nghiệm, đồng thời tiêu hủy cả 2 đàn lợn. Sau đó, tiến hành tiêu độc khử trùng theo quy định.

Theo ngành chức năng, đây là 2 đàn lợn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình, thức ăn chăn nuôi chủ yếu tại chỗ. Hiện các lực lượng của tỉnh, huyện và xã đang tích cực tiến hành dập dịch tại chỗ. Đồng thời, tổ chức kiểm soát chặt trên mọi ngã đường, hạn chế di chuyển ra vào vùng dịch.

Những ngày qua, Cà Mau đã tăng cường mọi biện pháp kiểm soát, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào địa bàn trên đường bộ, đường thủy và cả đường biển 24/24.

Cà Mau là địa phương thứ 8 phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi sau 7 tỉnh, thành khác ở khu vực ĐBSCL.

Xem bình luận
Tới rồi sao!!
Bình luận có 0 phản hồi
Trần Văn Thời có một hộ mà người ta làm thịt rồi không biết có phải không.. ớn quá
Bình luận có 0 phản hồi
Kinh khủng quả, đã tới Cà mau luôn rồi.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá heo hơi hôm nay 15/10 ở miền Bắc không có biến động khi mấy...
Mạo hiểm bỏ ra hơn 500 triệu mua giống ngựa bạch mắt đỏ từ Trung...
Những ngày gần đây, vườn hoa độc lạ cạnh dòng sông Đăk Bla của gia...