Thứ Năm, ngày 13/12/2018 06:26 AM (GMT+7)

Khan hiếm xoài tết, dự báo giá tăng gấp đôi

authorChúc Ly Thứ Sáu, ngày 15/01/2016 13:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Huyện Châu Thành A là địa phương có diện tích xoài phục vụ tết lớn của tỉnh Hậu Giang, với mặt hàng chủ lực là xoài cát Hòa Lộc. Năm nay do điều kiện thời tiết không thuận lợi khiến cho tỷ lệ đậu trái của xoài thấp, diện tích xoài cho thu hoạch đúng ngay dịp tết rất hiếm.

   

 khan hiem xoai tet, du bao gia tang gap doi hinh anh 1

Xoài cát Hòa Lộc hiện có giá trung bình khoảng 45.000 đồng/kg, dự đoán sẽ lên giá cao vào dịp Tết Nguyên đán (thu hoạch xoài ở huyện Châu Thành A, Hậu Giang. Ảnh: Chúc Ly

Là một người có kinh nghiệm nhiều năm trong việc trồng xoài, lão nông Ông Đinh Văn Phương (ấp 2A, thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A), cho hay: “Năm nay, do mưa nắng thất thường nên cây xoài cát Hòa Lộc rất khó đậu trái, không theo ý nhà vườn được. Chỉ còn một số ít những hộ để được trái có thể thu hoạch ngay dịp Tết Nguyên đán, tuy nhiên số lượng không đáng kể”.

Ông Trần Văn Trung – Tổ trưởng tổ hợp tác xoài tứ quý Tam Bình, Vĩnh Long than thở: “Năm nay nhiều tổ viên của tổ hợp tác chúng tôi cảm thấy rất lo lắng vì không để trái được, xử lý hoa ra trái để bán được ngay dịp tết đa số là không đạt. Vụ xoài tết năm rồi, cả tổ hợp tác đạt sản lượng khoảng 60 tấn, còn năm nay thì chỉ được vài tấn là cùng. Tình hình này coi như bỏ luôn vụ xoài tết”.

“Việc xử lý hoa để đậu trái rơi ngay vào thời điểm có mưa kéo dài gần 1 tuần. Điều này dẫn đến hoa bị ảnh hưởng lớn, đồng thời khiến hoa bị hư do mầm bệnh, do đó sẽ không đậu trái, hoặc đậu rất ít. Trong số diện tích xoài để trái phục vụ tết của huyện Châu Thành A thì tỷ lệ đậu trái chỉ chiếm khoảng 30-40%, giảm rất nhiều so với năm trước, chính vì vậy sản lượng xoài tết năm nay của địa phương sẽ giảm mạnh, chỉ còn khoảng 50%” – bà Nguyễn Thanh Thúy – Chi cục phó Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Hậu Giang cho biết.

Do sản lượng xoài giảm mạnh, nên nhiều nhà vườn tại các tỉnh Hậu Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long cho rằng tết năm nay sẽ không có đủ lượng xoài để cung ứng cho nhu cầu của thị trường và giá xoài sẽ được đẩy lên cao.

Ghi nhận tại một số hợp tác xã trồng xoài ở huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) hiện giá xoài đang ở mức khá cao, xoài cát Hòa Lộc loại nhất có giá từ 60.000-70.000 đồng/kg, giữ trung bình ở mức 45.000 đồng/kg.

Hiện thương lái tại các tỉnh miền Tây đang thu mua xoài cát Hòa Lộc tại các nhà vườn với giá từ 30.000-36.000 đồng/kg. Dự đoán giá xoài cát Hòa Lộc mua tại vườn có thể lên đến 50.000 đồng/kg.

PGS-TS Trần Văn Hâu (Khoa Nông nghiệp và sinh học ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ), nhận định: “Cái khó nhất của vụ xoài tết là bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết. Thông thường vụ xoài tết sẽ kích thích ra hoa vào khoảng giữa tháng 8 âm lịch, đến tháng 9 âm lịch thì bắt đầu trổ hoa, trong khoảng thời gian này nếu gặp mưa và không quản lý sâu bệnh được thì chủ yếu sẽ bị hư hoa, không đậu trái”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ mạnh dạn chuyển từ cấy lúa hiệu quả thấp sang trồng đinh...
Theo lý giải của người dân huyện Yên Dũng (Bắc Giang), sở dĩ gọi là...
Theo hãng tin CNN, Bayer có kế hoạch cắt giảm hàng ngàn việc làm...