Thứ Bảy, ngày 25/01/2020 17:28 PM (GMT+7)

Khánh Hòa: Buồng chuối dáng lạ có 6 nải cùng quay về một hướng

authorCông Tâm Thứ Sáu, ngày 14/04/2017 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Buồng chuối của gia đình bà Nguyễn Thị Hà (trú tại thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) có hình dáng lạ mắt với 6 nải, các quả đều quay về một hướng. Theo đánh giá, đây là điềm tốt cho gia đình cho vụ thu hoạch chuối năm nay.

   

 khanh hoa: buong chuoi dang la co 6 nai cung quay ve mot huong hinh anh 1

Bà Nguyễn Thị Hà cho biết, trong vườn có khoảng 40 gốc chuối già hương và chuối mốc, được trồng xung quanh hàng rào. Trước Tết Nguyên đán, có đợt mưa lũ làm ngập vườn chuối. Sau khi nước rút, bà vẫn chăm sóc chuối bình thường. Tuy nhiên, mới đây bà phát hiện một cây chuối già hương trong vườn của mình đã trổ buồng lạ mắt, rất khác với những buồng chuối còn lại.                                     khanh hoa: buong chuoi dang la co 6 nai cung quay ve mot huong hinh anh 2                                                             

 Phía trên của buồng chuối uốn cong rất lạ mắt

 khanh hoa: buong chuoi dang la co 6 nai cung quay ve mot huong hinh anh 3

Lần đầu tiên gia đình bà Hà mới thấy buồng chuối lạ

Theo bà, phần phía trên của buồng chuối bị uốn cong thành nhiều vòng, buồng này có 6 nải nhưng quả không được to, mỗi nải có từ 12- 16 quả, quả có màu xanh rất  đẹp, những quả này đều quay về một hướng.

Bà Hà nói, gia đình đã trồng chuối hơn 6 năm nay, nhưng đây là lần đầu tiên mới thấy buồng chuối trổ dị như vậy. Buồng chuối lạ nên đã thu hút nhiều người đến xem. Hiện nhiều người đã tỏ ý muốn mua cả buồng chuối này của bà Hà với giá rất cao, nhưng bà không bán.

 khanh hoa: buong chuoi dang la co 6 nai cung quay ve mot huong hinh anh 4

Quả chuối có màu xanh rất đẹp

Một trong những lo ngại lớn nhất của gia đình bà Hà hiện nay là do có quá nhiều người tò mò đến xem, nên bà rất lo ngại buồng chuối có thể bị hư hỏng, thậm chí trộm cắp. Vì thế, gia đình bà đang có kế hoạch quây buồng chuối lại để bảo vệ. "Tôi cũng không biết vì sao buồng chuối lại trổ kỳ lạ như vậy. Rất nhiều người đang tìm đến hỏi mua để về thờ cúng với mong ước được nhiều may mắn, nhưng tôi cứ để chưa bán".

Được biết, vườn chuối của nhà bà Hà có nhiều năm tuổi, đây là giống chuối được sinh sản tự nhiên, không phải chuối nuôi cấy mô và là giống chuối lùn, rất phổ biến trong vùng.

 khanh hoa: buong chuoi dang la co 6 nai cung quay ve mot huong hinh anh 5

 Buồng chuối có 6 nải. Các quả chuối đều quay về một hướng\

Theo các chuyên gia trồng trọt, quả chuối ra thành nải treo, mỗi tầng (gọi là nải) có tới 20 quả, và mỗi buồng có 3–20 nải. Các nải nhìn chung gọi là một buồng, nặng 30–50 kg. Một quả trung bình nặng 125g, trong số đó vào khoảng 75% là nước và 25% là chất khô. Các nải chuối thường mọc so le nhau, các nải quay về theo từng hướng khác nhau và số quả trên mỗi nải thường chẵn. Bởi thế, đây là một buồng chuối vô cùng kỳ dị.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những ngày cận tết, vườn lan của ông chủ 8x Nguyễn Viết Long (thôn...
Tại TP.Nha Trang (Khánh Hòa) có hàng trăm chậu bonsai có hình thù...
Nhờ đức tính cần cù, chịu khó, anh Lò Văn Chung ở bản Nà Sành (xã...