Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 02:07 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 01/03/2016 13:52 PM (GMT+7)

Khánh Hoà: Ngư dân lao đao vì tư thương ép giá cá ngừ

Từ sau Tết nguyên đán đến nay, giá cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa bất ngờ rớt giá khiến ngư dân lao đao. Các ngành chức năng cho biết việc giá tăng, giảm là do các đầu nậu và doanh nghiệp quyết, họ không thể kiểm soát!

   

Ngày 29.2, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Ban quản lý cảng cá Hòn Rớ và chợ cá Nam Trung Bộ (đóng tại TP Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết, vừa qua cảng đón hàng trăm tàu cá của các tỉnh Nam Trung Bộ: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa… cập cảng bán cá ngừ đại dương. Do đang là cao điểm của mùa đánh bắt cá ngừ đại dương nên đa phần các tàu đều trúng đậm, bình quân mỗi tàu đạt sản lượng 2-3 tấn cá ngừ đại dương.

 khanh hoa: ngu dan lao dao vi tu thuong ep gia ca ngu hinh anh 1

Thu mua cá ngừ đại dương ở cảng cá Hòn Rớ (Nha Trang, Khánh Hòa).

Tuy nhiên, những tưởng trúng cá đậm thì ngư dân sẽ kiếm lãi cao nhưng khi bán cá thì ngư dân bị “ép” giá nặng. Cụ thể, theo ông Hiếu, giá cá ngừ đại dương từ 105.000 đồng/kg nay giảm còn 90.000 - 95.000 đồng/kg, khiến ngư dân thất thu trầm trọng.

“Chúng tôi không thể kiểm soát được giá, giá này là do các đầu nậu, doanh nghiệp thu mua, họ thống nhất với nhau để thu mua. Các đầu nậu lý giải là do giá dầu giảm, chi phí chuyến biển giảm nên họ giảm giá cá”, ông Hiếu cho biết.

Ông Trần Văn Đạt, ngư dân có 2 tàu cá ngừ đại dương ở Nha Trang, cho biết, các chủ nậu thẳng thừng tuyên bố họ sẽ còn hạ giá nữa trong thời gian tới. “Chúng tôi thắc mắc thì họ nói rằng bây giờ đã có “chu kỳ” đến tháng 10 cuối năm mới tăng giá trở lại”, ông Đạt trầm ngâm nói.

Một số ngư dân khác cho hay, nếu giá cá ngừ đại dương vẫn giảm, họ sẽ cân nhắc chuyển sang làm các nghề khác.

Trong khi đó, ông Võ Khắc Én, Chi Cục phó Chi Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Khánh Hòa, cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh này có 450 tàu cá chuyên đánh bắt ở vùng biển xa, bao gồm cả vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa. Trong đó, hơn 210 tàu cá đánh bắt cá ngừ đại dương, chuyên hành nghề ở ngoài khơi.

“Chúng tôi đã nỗ lực để giúp ngư dân câu cá ngừ đại dương vừa đạt chất lượng và vừa đạt sản lượng nhưng đầu ra cho con cá không ổn định, doanh nghiệp không mua đúng chất lượng khi áp dụng quy trình… khiến ngư dân chán nản. Do chán nản họ lại câu kiểu càng nhanh, càng nhiều, càng tốt… tư thương lại được thế ép giá. Vì vậy, điệp khúc “được mùa rớt giá” cứ lòng vòng”, ông Én trăn trở.

Theo Tổng Cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), cả nước có hơn 2.000 tàu cá làm nghề câu cá ngừ ở 3 tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa nhưng 30% trong số đó bị thua lỗ trong năm 2015. Năm ngoái, sản lượng khai thác cá ngừ đạt hơn 91.000 tấn; thị trường xuất khẩu đứng đầu vẫn là thị trường Mỹ, tiếp theo là khối EU, ASEAN, Nhật Bản...

Theo Viết Hảo (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi,...