Thứ Năm, ngày 20/02/2020 11:07 AM (GMT+7)

Khánh Hòa tiêu hủy hàng ngàn con gà do cúm A/H5N6, nhiều con to 2kg

authorCông Tâm Thứ Bảy, ngày 15/02/2020 12:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Mấy ngày đầu đàn gà chỉ có dấu hiệu sốt, rồi chết từ 200 - 300 con. Sau đó, thấy số lượng chết không giảm nên gia đình đã báo cho cơ quan chức năng”, đó là chia sẻ của anh Hồ Văn Lành (xã Suối Tân, Cam Lâm, Khánh Hòa).

   

Có mặt tại chuồng nuôi của anh Hồ Văn Lành (thôn Vĩnh Phú,  xã Suối Tân, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) anh xót xa nói: “Kể từ khi đàn gà gần 2.500 con bị tiêu hủy, đến nay gia đình tôi chưa có vốn để đầu tư nuôi lại mà đang phải ôm khoản nợ lên tới 100 triệu đồng tiền thuốc, thức ăn. Trước đó, đàn gà này có dấu hiệu sốt, bỏ ăn từ tháng 1/2020 và sau đó tôi mua thuốc về cho uống nhưng không khỏi, rồi chết dần chết mòn”.

Anh Lành cho biết: “Lúc đầu, gà chỉ chết 200 - 300 con/ngày nên tôi tự phải đào hố tiêu hủy, dần dần về sau số lượng tăng lên có lúc cao điểm lên đến 700 con/ngày. Ngay sau đó tôi đã báo chính quyền địa phương biết và những con gà còn lại sau khi địa phương xuống kiểm tra nên đã xử lý bằng cách tiêu hủy. Đáng chú ý, có nhiều con gà đạt trọng lượng trên 2kg/con đang trong giai đoạn chuẩn bị xuất bán nên thiệt hại rất lớn”.

 khanh hoa tieu huy hang ngan con ga do cum a/h5n6, nhieu con to 2kg hinh anh 1

Thấy đàn gà bị chết, gia đình anh Lành đã đào hố để tiêu hủy và sau đó số lượng gà chết tiếp tục tăng nên anh đã báo cho chính quyền địa phương

Theo anh Lành, đây là năm thứ 2 gia đình nuôi gà thả vườn. Năm đầu tiên gà được giá nên gia đình anh cũng có thu nhập. Tuy nhiên, năm nay đàn gà bị bệnh rồi lăn đùng ra chết, trong đó có nhiều con đã đạt trọng lượng xuất bán, ước tính thiệt hại khoảng 500 triệu đồng, coi như trắng tay đợt này.

"Gia đình tôi rất mong cơ quan chức năng sớm có chính sách hỗ trợ kịp thời, hợp lý để gia đình có điều kiện tái đàn, khôi phục lại sản xuất" – anh Lành cho biết thêm.

Theo lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, vừa qua, Trạm Chăn nuôi và Thú y Cam Lâm tiến hành kiểm tra tình hình dịch bệnh trên đàn gà tại một hộ chăn nuôi ở thôn Vĩnh Phú, xã Suối Tân. Hộ này đang nuôi gần 2.500 con gà thì xuất hiện tình trạng chết nhiều. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, cơ quan chức năng phát hiện số gà chết dương tính với virus cúm A/H5N6.

 khanh hoa tieu huy hang ngan con ga do cum a/h5n6, nhieu con to 2kg hinh anh 2

Thiệt hại khoảng 500 triệu đồng, gia đình anh Lành mong muốn sớm được cơ quan chức năng hỗ trợ 

Ngay sau đó, cơ quan thú y và chính quyền địa phương đã tiến hành khoanh vùng ổ dịch, tiêu hủy toàn bộ đàn gà 2.458 con. Tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột toàn bộ khu vực chăn nuôi của hộ này. Đồng thời, thông báo tình hình dịch bệnh và kiểm tra toàn bộ đàn gia cầm tại thôn Vĩnh Phú. Tổ chức cho các hộ nuôi ký cam kết phòng, chống dịch theo quy định.

 khanh hoa tieu huy hang ngan con ga do cum a/h5n6, nhieu con to 2kg hinh anh 3

Cũng theo ngành Chăn nuôi và Thú y tỉnh, sau khi phát hiện 1 ổ dịch cúm A/H5N6 trên đàn gia cầm, đến nay Khánh Hòa chưa ghi nhận thêm trường hợp nào. Tại thôn Vĩnh Phú có 103 hộ nuôi gia cầm, với 8.700 con và toàn xã Suối Tân có 621 hộ nuôi, với hơn 135 ngàn con. Ngành nông nghiệp đề nghị các hộ chăn nuôi cần tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh và tiêm phòng, làm vệ sinh chuồng trại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nuôi cá lóc dày đặc trong bể xi măng giúp gia đình anh Lê Thiên...
Để bảo vệ hoa màu xã Thanh Lương (Thanh Chương) đã phát động toàn...
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá gia cầm hôm nay 19/2 tại một số...