Thứ Ba, ngày 17/07/2018 07:47 AM (GMT+7)

“Khao khát từ những cánh đồng”- cuốn sách về những ND giỏi nhất VN

authorThu Hà Thứ Sáu, ngày 21/04/2017 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Khao khát từ những cánh đồng” là cuốn sách đặc biệt, trong đó tập hợp toàn bộ các tác phẩm đã đoạt giải tại Cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam. Việc chuẩn bị và cho ra đời cuốn sách là một trong những sự kiện nổi bật nhằm kỷ niệm 5 năm Chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam” (2013 – 2017).

   

Đó là chia sẻ của nhà báo Nguyễn Văn Hoài - Phó Tổng Biên tập Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt, thành viên BanTổ chức Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam 2017”.

 “khao khat tu nhung canh dong”- cuon sach ve nhung nd gioi nhat vn hinh anh 1

Nhà báo Nguyễn Văn Hoài- Phó Tổng Biên tập Báo NTNN/Dân Việt.

Thưa ông, việc tổ chức xuất bản cuốn sách “Khao khát từ những cánh đồng” có ý nghĩa như thế nào đối với nông dân?

- 70 năm sau ngày Cách mạng Tháng Tám thành công, mục tiêu “người cày có ruộng” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt ra đã thành sự thật. Người nông dân được làm chủ trên mảnh đất của mình, họ miệt mài lao động, mang lại những thành quả ấm no cho gia đình và làm giàu cho đất nước. Nhưng người nông dân thời đại ngày nay đã khác rất xa với người nông dân của mấy chục năm trước. Họ không còn làm việc với những công cụ lao động thô sơ mà đã trở thành những ông chủ lớn trên cánh đồng lớn, trang trại lớn.

Kỷ niệm 5 năm Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam (2013-2017), Báo NTNN tổ chức biên soạn và xuất bản cuốn sách “Khao khát từ những cánh đồng”, với mong muốn tập hợp những tác phẩm xuất sắc nhất, tiêu biểu nhất đã đoạt giải tại Cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam từ năm 2013 đến nay.

Đó là những tác phẩm đã khắc họa được bức chân dung đầy đủ và sống động về những đại biểu ưu tú nhất của nông dân Việt Nam thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và hội nhập quốc tế. Cuốn sách này mang giá trị tinh thần lớn, động viên, cổ vũ những người nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi trên lĩnh vực  nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

 “khao khat tu nhung canh dong”- cuon sach ve nhung nd gioi nhat vn hinh anh 2

  Chị Mai Thị Nhung (phải) ở xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường, Nam Định đạt danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016" - một trong những nhân vật trong cuốn sách “Khao khát từ những cánh đồng”.  ảnh: T.L

Được biết, đây là lần thứ 2 trong khuôn khổ Chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam”, Báo NTNN biên soạn và xuất bản sách về sự kiện này. Vậy cuốn sách “Khao khát từ những cánh đồng” có gì thay đổi so với cuốn sách đã xuất bản trước đó?

- Trong khuôn khổ của chương trình, năm 2015, Báo NTNN đã tổ chức biên soạn và xuất bản cuốn sách “3 năm Tự hào Nông dân Việt Nam”. Nếu như cuốn sách trước là tổng hợp các bài viết về chân dung của gần 200 gương nông dân xuất sắc đã được lựa chọn để tôn vinh và trao giải thưởng trong 3 năm (2013 - 2015), thì cuốn sách “Khao khát từ những cánh đồng” được xuất bản năm 2017 này là một ấn phẩm được tổng hợp từ các tác phẩm tham gia Cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam do Báo NTNN tổ chức trong 5 năm qua (2013-2017). Đây là điểm khác biệt chính giữa 2 cuốn sách mà Báo NTNN thực hiện trong khuôn khổ Chương trình.

Chúng tôi hy vọng, thông qua cuốn sách này, bạn đọc sẽ có một hình dung đầy đủ nhất về những người nông dân thời đại mới – những người bền gan, vững chí vượt khó; năng động làm giàu; tự tin hội nhập với thế giới”.
Nhà báo Nguyễn Văn Hoài

Là cuốn sách viết về những “Nông dân Việt Nam xuất sắc” và lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, vậy nội dung sách “Khao khát từ những cánh đồng” có gì đặc biệt hấp dẫn, thưa ông?

- Cuốn sách là ấn phẩm kỷ yếu được tổng hợp từ các tác phẩm tham gia “Cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam” do Báo NTNN tổ chức trong 5 năm qua. Để bạn đọc thích thú, dễ hình dung và theo dõi, cuốn sách này được chia làm 4 mảng nội dung chính. Phần 1: “Vớt bạc từ đầm hoang, ruộng mặn” sẽ tổng hợp các bài viết về gương nông dân  khởi nghiệp từ những khó khăn, gian khổ, như làm trang trại từ đầm hoa, phá núi, đào đường làm chăn nuôi...

Phần 2: “Bắt núi thắm nở hoa” là các bài viết về việc nông dân chinh phục, thuần hóa các loại cây, con có nguồn gốc tự nhiên để thành sản phẩm của mình, có thể nhân rộng, phát triển thành các sản phẩm hàng hóa…

Phần 3: “Bay bổng cùng nhà khoa học chân đất” là các bài viết về những sáng chế, sáng tạo của người nông dân làm thay đổi cuộc sống, sản xuất.

Và cuối cùng là phần 4: “Bước ra cánh cửa thế giới”, sẽ chọn lựa các bài về nông dân sản xuất giỏi có sản phẩm xuất khẩu ra thế giới; các mô hình liên kết để làm ăn lớn; các trang trại nông nghiệp công nghệ cao…

Chúng tôi hy vọng, thông qua cuốn sách này, bạn đọc sẽ có một hình dung đầy đủ nhất về những người nông dân thời đại mới – những người bền gan, vững chí vượt khó; năng động làm giàu; tự tin hội nhập với thế giới. Đặc biệt hơn, rất có thể người đọc sẽ tìm ra từ đó những gợi mở, hướng đi để giúp cho chính mình và gia đình, làng xóm biết cách thoát nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Một điều đặc biệt nữa là, ngoài các bài viết về nông dân, trong khuôn khổ cuốn sách sẽ dành gần 20 trang giới thiệu chân dung một số doanh nghiệp, doanh nhân có đóng góp cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Ông có thể chia sẻ tiến độ chuẩn bị cho việc ra mắt cuốn sách này?

- Là sự kiện quan trọng nhằm kỷ niệm 5 năm Chương  trình “Tự hào nông dân Việt Nam”, việc ra mắt cuốn sách “Khao khát từ những cánh đồng” được Ban Biên tập và tập thể Báo NTNN thực hiện tích cực từ đầu năm 2017. Theo đó, việc xây dựng kế hoạch, nội dung xuất bản, tiến độ thực hiện và kế hoạch truyền thông ra mắt cuốn sách đang được các bộ phận liên quan của Báo thực hiện đúng tiến độ, chặt chẽ. Theo dự kiến, tháng 5.2017, Báo NTNN sẽ hoàn thành việc xuất bản cuốn sách “Khao khát từ những cánh đồng” này với 300 trang, khổ 13 x 20cm. Sách sẽ in bìa mềm, hình thức đẹp và trang trọng.

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giống cá độc đáo này có xuất xứ từ Trung Quốc, cá có tên gọi cá...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 16/7 tại một số địa phương...
Báo chí Trung Quốc đưa tin, những ngày qua, nông dân ở huyện Trường...