Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 20:32 PM (GMT+7)

Khâu tiêu thụ chưa được gắn kết

authorHuỳnh Xây Thứ Bảy, ngày 02/01/2016 13:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bà Nguyễn Thị Kiều – Phó Giám đốc Sở NNPTNT TP.Cần Thơ đánh giá QĐ 580 là một chính sách hay nhằm khuyến khích người dân chuyển đổi cây trồng, phù hợp với chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp.

   

 khau tieu thu chua duoc gan ket hinh anh 1

Nông dân thu hoạch dưa hấu trồng trên đất lúa ở phường Phước Thới,  quận Ô Môn, TP.Cần Thơ.  Ảnh: Huỳnh Xây

Vì vậy, theo bà Kiều, nên kéo dài thêm thời gian thực hiện sang những năm tiếp theo (theo QĐ 580 chỉ thực hiện hỗ trợ đối với vụ xuân hè, hè thu, thu đông năm 2014 và vụ đông xuân 2014-2015) và mở rộng quy mô thực hiện ở các vùng khác…

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Công – Giám đốc Sở NNPTNT Đồng Tháp có quan điểm khác bà Kiều, rằng việc hỗ trợ tiền giống theo QĐ 580 là phù hợp, không cần mở rộng thời gian thực hiện, vì “không khéo người dân sẽ ỷ lại chính sách”.

Hơn nữa, việc chuyển đổi còn tuỳ thuộc vào điều kiện thực tế của từng địa phương, không phải địa phương nào cũng phải chuyển đổi theo phong trào. Thay vào đó có thể hỗ trợ thực hiện về kết cấu hạ tầng thuỷ lợi phục vụ cho trồng màu, nhất là rau, vì loại này cần nhiều nguồn nước sạch.

GS-TS Võ Tòng Xuân – Hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ cho biết, thời gian qua việc triển khai QĐ 580 không mang lại hiệu quả cao vì khâu tiêu thụ chưa được gắn kết, chuỗi giá trị sản phẩm bị cắt đi.

Nhà nước cần kết nối người dân với doanh nghiệp tiêu thụ màu chứ không phải hỗ trợ tiền giống rồi là xong, không biết người dân sử dụng vào việc gì theo kiểu “văng tiền qua cửa sổ”. Thời gian tới, nếu chính sách trên có thực hiện tiếp thì cần có kế hoạch, tổ chức chặt chẽ hơn, đảm bảo đồng tiền của Nhà nước hỗ trợ, giúp cho người dân tạo ra sản phẩm có lợi tức cao hơn cây lúa, tức có gắn liền chuỗi giá trị.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cây dây thìa canh hay còn gọi là cây dây muôi, đang được gia đình...
Những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc như Lai...
Những dò lan rừng khoe sắc, mớ cải mèo xanh mướt, túm mắc khén thơm...