Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 02:21 AM (GMT+7)

Khi dân Hà thành ra phố... trồng rau

authorHồng Liên (TH) Thứ Ba, ngày 12/05/2015 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ tận dụng sân thượng, ban công nhà mình để trồng rau, người dân Thủ đô còn có sáng kiến biến những khoảng không gian ngoài phố như bồn cây, vỉa hè, bờ sông, ven đường ray tàu hỏa... thành những "vườn rau" độc đáo.

   

 khi dan ha thanh ra pho... trong rau hinh anh 1 Những sáng kiến trồng rau của dân thành phố.
 

Rau lách đường sắt

 khi dan ha thanh ra pho... trong rau hinh anh 2

Nằm sát đường ray tàu hỏa, ngay tại ngã tư Đại Cồ Việt - Kim Liên, "vườn rau" của nhiều hộ gia đình quanh khu vực này được tạo thành bởi một loạt hộp xốp xếp đều tăm tắp trông rất bắt mắt. Đủ các loại rau mồng tơi, rau đay, muống... xanh mướt tràn trề sức sống, khắc hẳn với vẻ khô cằn sỏi đá của đường sắt, đường bê tông xung quanh.
 
 khi dan ha thanh ra pho... trong rau hinh anh 3

Sau 5h chiều, rất nhiều người đi đường vẫn thường nhìn thấy cảnh quen thuộc người dân hái rau ở đây. Quanh khu vực này đều là bê tông, đường nhựa, đường sắt nên mùa hè rau phải tưới rất nhiều lần. Rau trồng ở đây sạch với hóa chất, tuy nhiên lại phải ngâm lâu, rửa nhiều lần vì lượng bụi rất lớn. (Ảnh: VEF) 
 

 Rau ven sông Tô Lịch

 khi dan ha thanh ra pho... trong rau hinh anh 4

Dọc sông Tô Lịch (đoạn qua đường Kim Giang, Hoàng Mai, Hà Nội), người dân tận dụng những khoảng đất còn trống để tự trồng rau vì lo sợ những sản phẩm nhiễm thuốc trừ sâu.

 khi dan ha thanh ra pho... trong rau hinh anh 5
Mặc dù cạnh sông, nguồn nước dồi dào nhưng tuyệt nhiên các hộ dân trồng rau tại đây không bao giờ dùng nước từ sông để tưới cho rau.
 
 khi dan ha thanh ra pho... trong rau hinh anh 6

Một người trồng rau ven sông Lừ (đoạn chảy qua Định Công, Hoàng Mai) - cho biết, do nhà hẹp, không có tầng thượng để trồng rau nên một số hộ dân đã cải tạo đất để tăng gia. Rau tự trồng vừa sạch, vừa an toàn, dùng cho người già, trẻ nhỏ đều được, không lo có hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc kích thích tăng trưởng. (Ảnh: Zing)

Rau tràn vỉa hè

Đất Hà Nội được ví như "tấc đất, tấc vàng". Chính vì vậy, để có những khoảnh đất để tự trồng rau xanh nơi đây, người dân Hà thành cũng phải tranh thủ tận dụng tới từng ô đất nhỏ trên vỉa hè hay những khoảng trống nhỏ để đặt thùng xốp,... 

khi dan ha thanh ra pho... trong rau hinh anh 7

khi dan ha thanh ra pho... trong rau hinh anh 8

Không có những ô đất trống, người dân ở khu đô thị mới Linh Đàm tận dụng thùng xốp, chậu cây cảnh... để trồng rau ngay trên vỉa hè. (Ảnh: Thanh Niên)

Rau mọc "ké" bồn cây

Sợ rau củ nhiễm thuốc trừ sâu, nhà lại không có sân vườn rộng để trồng, nhiều người dân Thủ đô đã biến gốc cây, cột điện, vỉa vè… thành “vườn” rau sạch để tự cung tự cấp.

 khi dan ha thanh ra pho... trong rau hinh anh 9

 khi dan ha thanh ra pho... trong rau hinh anh 10

Không có sân thượng, diện tích nhà chật hẹp, không ít người dân ở Hà Nội đã có "sáng kiến" trồng rau sạch trên phần đất thừa dưới gốc cây trước vỉa hè của nhà mình. (Ảnh: Tiền Phong)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi,...