Thứ Ba, ngày 19/06/2018 21:50 PM (GMT+7)

Khổ sở với dưa Hắc Mỹ Nhân “điếc”

authorDũ Tuấn Thứ Ba, ngày 02/02/2016 07:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều nông dân huyện Phù Mỹ (Bình Định) trồng dưa hấu vụ đông xuân 2015-2016 đang khốn khổ vì mua nhầm giống dưa “điếc”.

   

Để sản xuất 9 sào dưa hấu (4.500m2) vụ đông xuân, ông Nguyễn Văn Hồng ở thôn Hòa Ninh, xã Mỹ An, mua 9 gói hạt giống dưa hấu lai F1 TN 386 Hắc Mỹ Nhân của Công ty Trang Nông (giá 240.000 đồng/gói) với tổng số tiền hơn 2 triệu đồng tại một đại lý tại thị trấn Bình Dương. Trước khi xuống giống, ông Hồng tuân thủ chặt chẽ quy trình ngâm ủ giống nhưng xuống giống rồi, ông chờ 4-5 ngày vẫn không thấy hạt giống nảy mầm.

 kho so voi dua hac my nhan “diec” hinh anh 1

Nông dân Phù Mỹ điêu đứng vì mua phải hạt giống không nảy mầm. D.T

Ông Hồng cho biết: “Trong 9 bì hạt giống, chỉ một vài hạt nảy mầm, nhưng rất yếu, chưa kịp bứng trồng mà mầm đã tàn lụi. Cứ tưởng quy trình ngâm ủ của mình không đúng, tôi hỏi thăm  một số anh em trồng dưa ở địa phương thì được biết họ cũng trong tình trạng giống tôi” .  

Lâm vào cảnh “điêu đứng” tương tự trường hợp của nông dân Hồng, ông Huỳnh Văn Tín (trú thôn Mỹ Phú Đông, xã Mỹ Lợi) cho hay: “Mấy năm trước, tôi cũng dùng giống dưa của Công ty Trang Nông, chỉ sau 2 đêm ngâm ủ là mầm lên ào ào, tỷ lệ nảy mầm trên 90%. Còn năm nay, tôi mua 4 bì hạt giống về ngâm ủ, đợi mãi tới 5-6 ngày mà không thấy mầm đâu, đành phải mua giống khác để thay thế”.

Theo ông Đặng Quang Tám, chưa thể xác định được hạt giống dưa hấu lai F1 TN 386 Hắc Mỹ Nhân không nảy mầm là do nguyên nhân gì. “Tuy nhiên, việc Công ty Trang Nông chấp nhận bồi thường toàn bộ hạt giống đã làm cho chủ đại lý và nông dân thỏa mãn”- ông Tám cho hay.

Ông Nguyễn Hùng Dũng - Chủ đại lý cung cấp giống cây trồng Hùng Dũng (trú thôn Dương Liễu Tây, thị trấn Bình Dương) - nơi cung cấp hạt giống dưa hấu lai F1 TN 386 Hắc Mỹ Nhân cho nông dân, cho biết: “Vụ đông xuân này, đại lý đã cung cấp cho nông dân tất cả 50 bì giống dưa hấu để sản xuất trên diện tích trên 2ha. Toàn bộ 50 bì giống này tôi lấy của Công ty TNHH Thương mại Trang Nông vào tháng 7.2015, trên bao bì có ghi ngày sản xuất là 15.1.2015, thời hạn sử dụng 2 năm. Như vậy, thời gian sử dụng hạt giống phải đến 15.1.2017 mới hết hạn. Tuy nhiên, qua ngâm ủ tất cả các bì giống này đều không nảy mầm. Sau khi nhận thông tin từ khách hàng phản ánh, tôi đã nhiều lần điện thoại cho Công ty Trang Nông để phối hợp giải quyết”.

Về vấn đề này, ông Đặng Quang Tám- Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (thuộc Sở NNPTNT Bình Định), cho biết: “Sau khi tiếp nhận thông tin nhiều nông dân  ở huyện Phù Mỹ mua hạt giống dưa hấu lai F1 TN 386 Hắc Mỹ Nhân để sản xuất trong vụ đông xuân 2015-2016 nhưng không nảy mầm, ngày 28.1, đại diện Công ty TNHH Thương mại Trang Nông là đơn vị cung cấp hạt giống đã trực tiếp làm việc với chi cục, đại lý cung ứng hạt giống và bà con nông dân để đưa ra hướng xử lý. Sau khi xem xét chất lượng hạt giống, làm việc với cơ quan chức năng, bà con nông dân, đại diện Công ty Trang Nông đã chấp nhận bồi thường toàn bộ 50 bì hạt dưa không nảy mầm”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gần đây, trên địa bàn huyện Duyên Hải (Trà Vinh) xuất hiện tình...
Video ghi lại những hình ảnh về một thanh niên có tên Trung...
Thảo quả được ví như là cây xóa đói giảm nghèo trên vùng cao xã Nậm...