Thứ Ba, ngày 17/07/2018 03:58 AM (GMT+7)

Khoác lên mình tấm áo mới: Tiên Phong xứng đáng là đầu tàu!

authorTrương Hồng - Trần Hậu Thứ Năm, ngày 18/05/2017 19:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tiên Phong cũng như nhiều xã khác trên địa bàn huyện Tiên Phước (Quảng Nam) có điểm xuất phát thấp, khó khăn về nhiều mặt. Thế nhưng, với cách làm sáng tạo, hiệu quả và chỉ sau 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), nơi đây đã khoác lên mình một tấm áo mới.

   

Hạ tầng đầu tư đồng bộ

Khắp làng trên, xóm dưới ở Tiên Phong đều hân hoan trong nhịp sống mới, mọi người hăng say thi đua lao động, sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa mới ở khu dân cư. 

 khoac len minh tam ao moi: tien phong xung dang la dau tau! hinh anh 1

Là xã còn khó khăn, nhưng chỉ sau 05 năm triển khai xây dựng NTM, xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước đã được công nhận xã NTM vào năm 2015. 

Ông Võ Xuân Anh - Chủ tịch UBND xã Tiên Phong cho biết năm 2011, xã được UBND tỉnh chọn làm xã điểm thực hiện Chương trình NTM. Lúc này xã còn rất nhiều khó khăn, địa hình trên 59% là đồi núi, tỉ lệ hộ nghèo chiếm đến 36% và mới chỉ đạt được 2/19 tiêu chí.

"Trong năm 2017 xã tập trung triển khai, tổ chức làm điểm khu dân cư NTM kiểu mẫu tại thôn 3. Phấn đấu duy trì và đạt tiêu chí thu nhập, tiêu chí hộ nghèo, tiêu chí môi trường, thực hiện tốt quy ước, hương ước của cộng đồng, tiêu chí về sản xuất kinh doanh của bộ tiêu chí NTM kiểu mẫu”, ông Nguyễn Văn Tuy  - Bí thư xã Tiên Phong

“Khi bắt tay vào công cuộc xây dựng NTM, Tiên Phong đã xác định hoàn thành các tiêu chí và nhiệm vụ tối quan trọng có ý nghĩa quyết định trong việc nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng xã vững mạnh toàn diện” - Chủ tịch xã Tiên Phong nói.

Theo đó, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã tập trung cao độ cho các chủ trương, chính sách, quyết tâm tạo bước đột phá mới.

Nhờ sự quyết liệt, “chắc mới dám làm” và sự quan tâm của lãnh đạo huyện, tỉnh, đến cuối năm 2016, nhiều dự án đầu tư tại xã Tiên Phong đã hoàn thành theo đúng tiến độ. Cụ thể như: Đường giao thông trục xã, liên xã đã được nhựa hóa đạt chuẩn 100%; đường trục thôn đã được bê tông hóa, cứng hoá, đối với đường thiết yếu đạt chuẩn 86,3%; đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa; 100% đường trục chính nội đồng được cứng hoá, xe cơ giới đi lại được.

Hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất và dân sinh của nhân dân trong xã. Toàn xã có 11 công trình đập xây dựng cơ bản - tăng 2 công trình, 52 đập thời vụ; số km kênh mương do xã quản lý đã được kiên cố hóa là 7,43km/8,5km cần cứng hóa theo quy hoạch.

Xã cũng đã có Trường Mẫu giáo Tiên Phong đạt chuẩn quốc gia mức độ I, Trường THCS Lê Văn Tám đạt chuẩn 90% về cơ sở vật chất.

Mục tiêu thu nhập 40 triệu đồng/người

 khoac len minh tam ao moi: tien phong xung dang la dau tau! hinh anh 2

Nhờ NTM mà các trường học ở Tiên Phong được đầu tư khang trang chất lượng cao đạt chuẩn quốc gia.

Theo lãnh đạo xã Tiên Phong, một trong những mục tiêu đạt được đáng khích lệ nhất là tỷ lệ hộ nghèo đến thời điểm hiện nay của xã giảm xuống còn 3,9% (41 hộ nghèo/1.051 hộ), thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 26,4 triệu đồng/người/năm (năm 2015 đạt 23,8 triệu đồng/người). Số người tham gia bảo hiểm y tế là 3.067 người/4.342 tổng số dân, đạt tỷ lệ 70,61%. Cả 6 thôn ở xã Tiên Phong đều có y tế thôn bản, nên chất lượng khám chữa bệnh ngày càng tốt hơn, đáp ứng được yêu cầu sơ cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân.

“Xã có 6 thôn/6 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa, có 2 thôn đạt thôn văn hóa 3 năm liền. Để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí cùng từng danh mục chi tiết về kế hoạch đầu tư, đề án phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân giai đoạn 2016-2020, UBND xã đã xây dựng kế hoạch, phấn đấu đến năm 2020 bình quân thu nhập đầu người đạt ngưỡng 40 triệu đồng/người/năm” - ông Anh chia sẻ.

Còn ông Nguyễn Văn Tuy - Bí thư Đảng ủy xã Tiên Phong cho biết: “Khi ý Đảng hợp lòng dân, các chương trình hành động đã được triển khai một cách thuận lợi. Trong quá trình thực hiện, các tầng lớp nhân dân đã đồng tình ủng hộ, đóng góp sức người, sức của và có ý thức cao trong việc phát huy tối đa các nguồn nội lực, tận dụng có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế để đẩy nhanh tiến độ”.

Qua thực hiện xây dựng NTM, hầu như tất cả cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đã thay đổi về tư duy, định hướng sản xuất, tiếp cận dần với sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực trên cơ sở tận dụng những tiềm năng, lợi thế của huyện.

Bí thư Đảng ủy xã Tiên Phong cho biết thêm, theo nghị quyết của Đảng bộ xã, thời gian tới, Đảng bộ và chính quyền cùng nhân dân trong xã tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Thực hiện quy hoạch theo đề án được phê duyệt và điều chỉnh một số hạng mục cho phù hợp với phát triển hạ tầng thiết yếu, tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân; huy động nguồn lực đầu tư xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu; duy trì và nâng cao chất lượng 19 tiêu chí NTM.

“Trong năm 2017 xã đang tập trung triển khai, tổ chức làm điểm khu dân cư NTM kiểu mẫu tại thôn 3. Phấn đấu duy trì và đạt tiêu chí thu nhập, tiêu chí hộ nghèo, tiêu chí môi trường, tiêu chí hệ thống chính trị và an ninh, trật tự xã hội, tiêu chí người dân chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, thực hiện tốt quy ước, hương ước của cộng đồng, tiêu chí về sản xuất kinh doanh của bộ tiêu chí NTM kiểu mẫu” - ông Nguyễn Văn Tuy cho biết.

Bên cạnh đó, UBND xã Tiên Phong sẽ tăng cường thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và tinh thần trách nhiệm về xây dựng NTM trong cán bộ và nhân dân; chỉnh trang vườn nhà xanh - sạch - đẹp - hiệu. Xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu; đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập; thực hiện có hiệu quả công tác đào tạo, tập huấn và đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giống cá độc đáo này có xuất xứ từ Trung Quốc, cá có tên gọi cá...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 16/7 tại một số địa phương...
Báo chí Trung Quốc đưa tin, những ngày qua, nông dân ở huyện Trường...