Thứ Năm, ngày 21/06/2018 04:27 AM (GMT+7)

Khóc, cười với dồn điền đổi thửa: Dồn điền càng thêm... manh mún!

authorViệt Tùng Thứ Năm, ngày 16/04/2015 08:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi dồn đổi ngoài đồng lớn xong, thôn cho đắp một tuyến bờ rộng 4m cắt ngang các thửa ruộng, rồi tự ý phân lô chia, bán cho các hộ khác. Việc làm này của chính quyền thôn Cẩm Trung, xã Xuân Cẩm (Hiệp Hòa, Bắc Giang) đang gây bức xúc cho cả một vùng quê.

   

Nhà nhà mọc lên trên đất lúa

Chúng tôi về Cẩm Trung vào một ngày đầu tháng 4, khi sự việc lãnh đạo xã, thôn ngang nhiên xuống ruộng giằng bò, nhổ lúa ngăn cản một số hộ dân trên chính mảnh ruộng của họ diễn ra cách đó không lâu, nhưng vẫn khiến người dân trong thôn bức xúc.

 khoc, cuoi voi don dien doi thua: don dien cang them... manh mun! hinh anh 1
Anh Nguyễn Văn Quân cầm sổ đỏ, chỉ thửa ruộng thôn tự ý thu lại phân lô bán, chia cho các hộ không thông qua gia đình.  Ảnh: Việt Tùng
Sự việc trên xảy ra đã 1 tháng nay, xuất phát từ chính việc DĐĐT. Trong lá đơn viết tay của ông Nguyễn Văn Tuất- đại diện một hộ dân ở thôn gửi Báo NTNN có nêu hàng loạt các sai phạm của cấp chính quyền thôn. Ông Tuất cho rằng trước khi có chủ trương DĐĐT, ông Ngô Tùng Thân – Trưởng thôn Cẩm Trung, (làm 2 khóa trưởng thôn) đã bán, cho 74 hộ lấn chiếm, chuyển đổi sai mục đích nhiều diện tích đất nông nghiệp sang nuôi trồng thủy sản, rồi làm nhà ở (có sổ đỏ). Điển hình như hộ ông Tuyến (thông gia với ông Thân), đã lấn chiếm hơn hàng nghìn m2 đất nông nghiệp… Dẫn PV dọc theo con đường liên thôn, ông Tuất lần lượt chỉ cho PV mục sở thị những ngôi nhà kiên cố 2 – 3 tầng được tọa lạc trên đất nông nghiệp. Theo ông Tuất hiện thôn có 74 hộ lấn chiếm, xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp, trong đó có 40 hộ đã được cấp sổ đỏ.

 

Không chỉ vậy, năm 2014 khi thực hiện DĐĐT lãnh đạo thôn Cẩm Trung tiếp tục tự ý cắt ruộng của người dân để bán cho các hộ khác, dẫn đến nhiều thửa ruộng đất thổ cư “đè” lên đất lúa. Ông Nguyễn Văn Thụ, xóm Nội Hồ, thôn Cẩm Trung chỉ tay xuống thửa ruộng mà thôn tự ý lấy ra bán bức xúc nói: “Thửa ruộng này của tôi rộng 420m2 được giao từ năm 1992, nay thôn tự ý thu lại phân ra thành 4 lô bán cho gia đình ông Đỗ Văn Trọng, Hoàng Văn Tiện và hai người nữa, với giá 40 triệu đồng/lô, nên hiện gia đình tôi đang thiếu đất cấy”. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Nhuần – Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Cẩm lý giải: “Việc thôn tự ý bán đất, các anh cho danh sách, chúng tôi sẽ kiểm tra”. Chúng tôi đưa cho ông xem ảnh những ngôi nhà mọc lên trên đất lúa, ông Nhuần trầm ngâm một lúc rồi bảo: “Chắc những nhà này nằm ở khu giãn dân, hay đấu giá gì đấy thôi”.

Manh mún sau dồn điền

Theo phản ánh của người dân, sau khi DĐĐT ngoài đồng lớn xong, thôn bỗng cho đắp một tuyến bờ rộng 4m cắt ngang các thửa ruộng, rồi tự ý phân lô chia, bán cho các hộ khác. Theo đó, các hộ có ruộng nếu đồng ý cho thôn chia lô bán sẽ được hưởng 30%, còn thôn 70%. Hộ không đồng ý thì thôn cử người ra căng dây chia lô. Do không đồng tình với cách làm này của thôn, nhiều hộ đã kiên quyết giữ ruộng và mâu thuẫn đã xảy ra giữa chủ ruộng và hộ được thôn bán, chia về thửa rộng này.

Đỉnh điểm ngày 9.3, hộ anh Nguyễn Văn Quân vừa cấy xong, thì lãnh đạo thôn đã cho người xuống nhổ, giẫm nát hết đám lúa vừa cấy. Lội bì bõm xuống ruộng, anh Quân xót xa cho hay: “Đến lúc này tôi mới biết 2 thửa ruộng của tôi đã bị phân ra chia, bán cho các hộ khác. Cụ thể thửa 480m2 cạnh đường chia cho hộ anh Nguyễn Văn Nghiệp, Phạm Văn Thật, Nguyễn Văn Thọ, còn mảnh 240m2 ở khu đồng Cao chia cho anh Phạm Văn Sự và Nguyễn Văn Tiến. Mẹ tôi đã van xin họ không nhổ lúa, trả lại ruộng cho gia đình tôi nhưng không được”.

Trước đó, ngày 4.3 khi ông Nguyễn Văn Thụ đang bừa thửa ruộng rộng 720m2 của mình ở khu đồng Cấu, thì ông Nguyễn Đức Nhuần – Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Cẩm đã trực tiếp lội xuống ruộng giằng bò, không cho ông bừa, đồng thời có những lời đe dọa đối với ông Thụ, nếu ông cố tình bừa ruộng cấy. “Ông Nhuần tuyên bố, nếu tôi còn tiếp tục làm nữa sẽ cho chết ngay tại ruộng” – ông Thụ nói. Thậm chí gia đình bà Nguyễn Thị Xuân là cháu của Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Bài cũng bị thôn tự ý lấy ra chia cho hộ khác…

Trao đổi với PV, ông Nhuần cho biết sở dĩ các xứ đồng không nằm trong diện DĐĐT, bởi nằm trong vùng quy hoạch khu dân cư của thôn. Còn việc thôn thu ruộng của các hộ dân lại rồi phân lô chia cho các hộ là theo nghị quyết thôn. “Theo tôi được biết, ngày 21.12.2012 thôn Cẩm Trung đã họp và thống nhất số diện tích không thuộc diện DĐĐT sẽ chia đều cho các hộ, theo đó mỗi khẩu sẽ được 24m2 để canh tác” – ông Nhuần cho hay.

Tuy nhiên, khi PV đề nghị xem bản đồ quy hoạch và Nghị quyết thôn thì ông không xuất trình được, rồi ông gọi điện cho ông Ngô Tùng Thân cầm Nghị quyết xuống UBND xã, PV chờ khoảng 30 phút, khi hỏi lại thì ông Nhuần quay ra bảo: “Ông Thân bận việc nên không xuống được, các anh cần giấy tờ gì cứ ghi lại, hôm sau chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ”.

 Theo phản ánh của người dân, năm 2014 khi thực hiện DĐĐT lãnh đạo thôn Cẩm Trung đã  tự ý cắt ruộng của người dân để bán cho các hộ khác, dẫn đến nhiều thửa ruộng đất thổ cư “đè” lên đất lúa. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cách làm lạ mà hay, đó là nuôi lươn trong bể bằng giun quế. Chỉ...
Theo ghi nhận, giá heo hơi (lợn hơi) xuất chuồng hôm nay 20/6 biến...
Điều hay ho của phương pháp này chính là bạn có thể sử dụng trứng...