Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 15:36 PM (GMT+7)

Không “bênh” nếu cán bộ, hội viên vi phạm

authorKhải Phong Thứ Ba, ngày 10/11/2015 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phát hiện hội viên bị ảnh hưởng quyền lợi chính đáng, lãnh đạo Hội ND TP.Đà Nẵng đều chỉ đạo kiểm tra, giải quyết ngay. Tuy nhiên, Hội chỉ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, chứ không “nhắm mắt” bảo vệ ào ào... Đó là chia sẻ của ông Lê Đình Trí- Phó Trưởng ban Tổ chức – Kiểm tra, Hội ND TP. Đà Nẵng.

   

Kịp thời vào cuộc

Ngày 8.9 vừa qua, UBND phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ và các cơ quan liên quan tiến hành cưỡng chế phá dỡ bể nuôi lươn của hộ ông Nguyễn Phước - hội viên ND ở tổ 23B. Nguyên do vì bể nuôi lươn của ông Phước là “công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị”.

Trước đó, ngày 14.8.2015, ông Phước đã có đơn xin làm mô hình nuôi lươn không bùn gửi UBND phường Hòa Phát. Chủ tịch Hội ND phường Hòa Phát xác nhận ông Phước là hội viên nên đồng ý giải ngân cho ông Phước vay 20 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) đề hoàn thiện bể nuôi lươn. Tuy nhiên UBND phường không đồng ý. Điều khiến ông Phước bức xúc và gửi đơn khiếu nại là ngay sát bên bể nuôi lươn của ông có 1 ngôi nhà cũng vừa xây nhưng chính quyền phường không cưỡng chế.

 khong “benh” neu can bo, hoi vien vi pham hinh anh 1

Đoàn kiểm tra của Hội ND TP.Đà Nẵng xem xét tại hiện trường cưỡng chế bể nuôi lươn của hộ ông Phước. Ảnh: K.P

Ngay khi nhận đơn của ông Phước, lãnh đạo Hội ND TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo Ban Tổ chức – Kiểm tra xác minh sự việc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên. Ông Lê Đình Trí đã đến hiện trường vụ cưỡng chế bể nuôi lươn để nắm rõ lại sự việc, hướng dẫn quy trình khiếu nại đúng quy định. “Ngay hôm sau, đoàn Hội ND thành phố, Hội ND quận, phường đã xuống hiện trường. Tại đây, đoàn xác nhận hiện trạng; đo đạc bể nuôi lươn của ông Phước; lấy ý kiến Bí thư chi bộ khối phố, chi hội trưởng ND...

Nghe từ nhiều phía để xử lý đúng

 "Nguyên tắc làm việc của đoàn kiểm tra của Hội ND thành phố là phải nghe nhiều chiều, nắm thông tin khách quan để từ đó mới có cơ sở đưa ra kết luận”.
Ông Lê Đình Trí - Trưởng ban Tổ chức-Kiểm tra

Ngày 3.11 vừa qua, đoàn kiểm tra của Hội ND thành phố đã làm việc với Bí thư và Chủ tịch UBND phường Hòa Phát về sự việc của ông Phước. Qua cuộc đối thoại với cấp ủy, chính quyền, đoàn kiểm tra kết luận địa phương cưỡng chế bể nuôi lươn của ông Phước là đúng.

Cơ sở để đoàn kết luận như vậy là bởi ông Phước xây công trình trên đất mua bán bằng giấy viết tay, chưa làm thủ tục chuyển nhượng; đất mua là đất trồng lúa nằm trong quy hoạch công trình đường sắt đôi Bắc-Nam, không được phép xây dựng.

Khi ông Phước xây bể nuôi lươn, bà con đã thông tin vào đường dây nóng của HĐND thành phố. Cơ quan này đã chỉ đạo địa phương kiểm tra. UBND phường Hòa Phát đã yêu cầu ông Phước dừng xây dựng, hoàn chỉnh thủ tục chuyển nhượng, có đơn đề nghị làm mô hình kinh tế với cam kết khi nào thực hiện quy hoạch sẽ tự tháo dỡ. Tuy nhiên, khi chưa hoàn thiện các thủ tục này, ông Phước vẫn tiếp tục cơi nới thêm...

Trả lời đoàn kiểm tra về ngôi nhà bên cạnh bể nuôi lươn của ông Phước không bị cưỡng chế, ông Mai Xuân Tuấn- Chủ tịch UBND phường cho biết, ngôi nhà đó cùng với gần 100 ngôi nhà khác xây dựng trái phép vào năm 2013. Lãnh đạo phường thời đó đều đã bị thuyên chuyển công tác. Ông Tuấn mới về làm Chủ tịch phường năm 2014 và cam kết không để thêm 1 công trình trái phép nào xây dựng. Số nhà xây trái phép trước đó đang chờ cấp trên xử lý.

Theo ông Lê Đình Trí, Hội ND thành phố, quận, phường có trách nhiệm giải thích rõ để ông Phước hiểu vấn đề, đồng thời hỗ trợ, hướng dẫn hội viên này thực hiện các thủ tục, quy trình đề nghị được làm mô hình phát triển kinh tế đúng quy định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...
Chợ phiên ở xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) vẫn còn...