Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 00:01 AM (GMT+7)

Không biết chữ, chị Loan vẫn trở thành "đại gia" của bản

authorNguyễn Hường Thứ Năm, ngày 13/04/2017 11:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều năm nay, chị Lò Thị Loan, 37 tuổi, người dân tộc Thái trú tại tổ 2, phường Chiềng Cơi (TP. Sơn La - Sơn La) thường được bà con xung quanh gọi với cái tên trìu mến: Nữ triệu phú, nữ "đại gia", bởi dù không biết chữ, nhưng chị luôn nỗ lực vượt qua khó khăn và trở thành tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi của TP. Sơn La.

   

Tìm tới nhà chị Loan, chúng tôi không khỏi choáng ngợp bởi đó là một căn nhà 2 tầng khá rộng lớn. Mặc dù nhà đang xây dở dang, nhưng theo quan sát của chúng tôi thì đây là một trong những căn nhà to lớn, kiên cố nhất bản Chiềng Cơi. Chị Loan giải thích: "Đây chính là thành quả sau nhiều năm phát triển chăn nuôi, trồng trọt của gia đình tôi. Nhờ mạnh dạn áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi nên nhiều năm nay gia đình tôi có thu nhập ổn định, cuộc sống sung túc". 

 khong biet chu, chi loan van tro thanh "dai gia" cua ban hinh anh 1

Trong vườn, chị Loan gieo trồng nhiều loại rau theo mùa, tạo nguồn thực phẩm sạch cho bữa ăn của gia đình. Ảnh: Nguyễn Hường

Sinh ra trong gia đình nghèo khó của tỉnh miền núi Sơn La, lại không biết chữ nên chị Loan phải lao động lam lũ từ nhỏ. Mặc dù trình độ hạn chế, nhưng chị Loan luôn luôn khao khát làm được một việc gì đó để gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Với quyết tâm đó, vợ chồng chị quyết định gắn bó với mô hình trang trại chuồng - vườn. Theo đó, anh chị chọn nuôi lợn nái và lợn thịt, ngoài ra còn nuôi gà, ngan, trong vườn thì trồng các loại rau màu theo mùa để vừa lấy thức ăn sạch cho gia đình, vừa có rau xanh phục vụ chăn nuôi. 

 khong biet chu, chi loan van tro thanh "dai gia" cua ban hinh anh 2

Chị Lò Thị Loan bên đàn lợn đen được chăn nuôi theo phương pháp truyền thống, chất lượng thịt lợn thơm ngon nên bán được giá cao. Ảnh: Nguyễn Hường

Hiện nay, trang trại của chị Loan có 15 con lợn nái, 60 con lợn thịt, hơn 100 con gà đẻ trứng và 300 con vừa gà, vừa ngan lấy thịt. Nhờ đó gia đình chị có thu nhập rất ổn định.  

Trò chuyện với chúng tôi, chị Loan khiêm tốn chia sẻ: “Sự nghèo khó chính là động lực to lớn giúp tôi có nghị lực vượt qua khó khăn, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Hễ có thời gian rảnh là tôi lại dành thời gian xem ti vi, theo dõi những chương trình về nhà nông và tích cực học hỏi, làm theo những mô hình hay. Trời không phụ lòng người, việc chăn nuôi của gia đình cứ thế phát triển và đi vào ổn định, hai đứa con được học hành đầy đủ".

 khong biet chu, chi loan van tro thanh "dai gia" cua ban hinh anh 3

Ngoài chăn nuôi lợn nái, lợn thịt, nhà chị Loan lúc nào cũng có vài trăm con gà thả vườn. Ảnh: Nguyễn Hường

Ngoài chăm lo phát triển kinh tế gia đình, chị Loan còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, giúp đỡ nhiều chị em trong bản cùng làm ăn kinh tế. Chị Lèo Thị Phượng - Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La cho biết: “Mô hình chăn nuôi trang trại của chị Loan là mô hình kinh tế điển hình nhất của Chiềng Cơi hiện nay. Chị không chỉ là người phụ nữ chăm chỉ, ham làm ăn mà còn tấm gương vượt khó, xây dựng gia đình văn hóa của địa phương”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
Là một trong những loại quả đặc sản của miền Tây Nam Bộ, bưởi da...
Ông Nguyễn Văn Thông (Sóc Trăng) cho biết: “Dế phát triển nhanh hay...