Thứ Hai, ngày 25/03/2019 06:33 AM (GMT+7)

Không bỏ cuộc sau đêm "vỡ trận” truy xuất thịt heo, giá heo hôm nay hết đảo lộn

authorNguyên Vỹ Thứ Tư, ngày 18/10/2017 12:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là khẳng định của ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó trưởng Ban Đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo trên cơ sở tỷ lệ truy xuất chuyển biến rõ rệt qua số liệu mỗi ngày vừa được Sở Công thương TP.HCM công bố.

   

Cụ thể, sau 3 ngày công bố lệnh cấm thịt heo vào chợ đầu mối nếu không đủ thông tin truy xuất, đến sáng ngày 18.10, tổng số heo nhập về thành phố là 10.087 con; tỷ lệ truy xuất được thông tin ở 2 chợ đầu mối là 83%, tương ứng với 8.394 con. So với ngày đầu tiên công bố lệnh cấm (ngày 15.10), tỷ lệ này chỉ đạt 20%.

 khong bo cuoc sau dem "vo tran” truy xuat thit heo, gia heo hom nay het dao lon hinh anh 1

Thịt heo đổ về các chợ đầu mối đã tăng lên sua sự cố lò mổ Xuyên Á.

Ông Nguyễn Ngọc Hoà cho biết số liệt thống kê sau 3 ngày được thực hiện trên cơ sở đánh giá, so sánh ở 3 mốc thời gian. Mốc đầu tiên tính từ ngày 31.7 đến 28.9; mốc thứ hai từ ngày 29.9 (sau vụ lò mổ Xuyên Á) đến ngày 15.10; mốc thứ ba là 3 ngày (16, 17, 18.10) thực hiện chỉ đạo của UBND TP.

Đáng chú ý, mốc thứ hai, tính đến ngày 15.10, sản lượng thịt sụt giảm toàn thị trường, khoảng 6%. Tỷ lệ heo kích hoạt được giảm còn 6,5% tại cơ sở chăn nuôi; 37% ở cơ sở giết mổ; 18% ở chợ đầu mối. Tỷ lệ heo truy xuất được chủ yếu là heo từ kênh hiện đại, kênh truyền thống không duy trì được.

Mốc thứ ba, vòng truy xuất được xem xét đầy đủ trên 5 thông tin từ: Cơ sở chăn nuôi; cán bộ thú y trại nuôi; cán bộ thú y tại cơ sở giết mổ; chủ lô hàng xác nhận mình là chủ lô heo; thông tin cán bộ thú y tại chợ đầu mối.

Qua 3 ngày thực hiện, tỷ lệ thịt heo truy xuất được đã tăng lên rõ rệt. Ông Hòa cho biết: “Tỷ lệ 0% ở chợ Bình Điền là hoàn toàn trung thực. Nhưng không vì “vỡ trận” ngày đầu mà chúng tôi buông bỏ”.

Cụ thể , so với ngày 16.10, đến sáng ngày 18, tỷ lệ truy xuất được tăng lên rõ rệt. Ở chợ Hóc Môn hôm nay là 76%, ở Bình Điền là 6%.

 khong bo cuoc sau dem "vo tran” truy xuat thit heo, gia heo hom nay het dao lon hinh anh 2

Tỷ lệ thịt heo truy xuất được nguồn gốc cũng tăng lên nhờ sự tham gia tích cực tự hộ, trại chăn nuôi và thương nhân các chợ đầu mối. Ảnh: Nguyên Vỹ

Cho đến ngày 17.10, thị trường đã trở lại thế cân bằng. “Sự vào cuộc tích cực của nông dân, thương nhân trong việc khai báo thông tin khiến chúng tôi tthật sự cảm kích. Đề án tuy còn khó nhưng rõ ràng đã nhận được sự hậu thuẫn”, ông Hòa nói.

Trở lại thông tin đêm "vỡ trận”, ông Hòa xác nhận đến nay vẫn chưa thể cấm cản hoàn toàn thịt heo không rõ xuất xứ vào chợ nhưng không có nghĩa “mở toang hoác hay xả cửa”. Ban quản lý 2 chợ đầu mối phải tiếp tục làm việc với thương nhân.

Ông Tsàn A Sìn, Phó giám đốc Ban quản lý chợ Bình Điền cho biết chi phí thiết bị, kỹ thuật truy xuất là vấn đề khó khăn ở chợ này. Có thể thấy cụ thể ở phản ứng của tiểu thương đêm 16.10.

“Sự phối hợp truy xuất thông tin ở các lò mổ tại Long An chưa tốt. Chúng tôi đã cho Sở Công thương thông tin các đơn vị chậm hợp tác này. Đồng thời, chợ Bình Điền cũng đã nhờ Trung tâm công nghệ cao hỗ trợ tích cực cho khâu kỹ thuật và tập huấn”, ông Sìn nói.

Cuối tháng 10, Sở Công thương TP.HCM sẽ họp tổng kết và báo cáo để UBND TP ra quyết định. “Chủ trương và thái độ kiên quyết của thành phố không thay đổi nhưng cách thực hiện sẽ linh hoạt theo thực tế. Chúng tôi mong có sự vào cuộc của thương nhân ở 2 chợ đầu mối, nhất là chọn lọc sản phẩm để kinh doanh”, ông Hòa chia sẻ

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở một cái xóm nghèo chưa đến 80 hộ dân nhưng hiện có đến 15 người...
Ở vùng núi có những loại cá đặc sản thuộc diện hàng hiếm, có tiền...
Trong 2 ngày 23 - 24.3, tại Trung tâm hoạt động thanh, thiếu nhi...