Thứ Tư, ngày 26/09/2018 06:28 AM (GMT+7)

Không chăn thả gia súc khi nhiệt độ dưới 13 độ C

authorPhi Long Thứ Ba, ngày 26/01/2016 09:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước tình hình thời tiết giá rét, Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) đã đề nghị các địa phương cần cử các đoàn công tác đi hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống đói rét cho vật nuôi.

   

Cùng với đó, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động dự trữ thức ăn tinh, thức ăn thô khô- rơm, rạ, cỏ khô và bảo quản các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho trâu, bò... Đồng thời khuyến cáo bà con nông dân tuyệt đối không chăn thả gia súc khi nhiệt độ xuống dưới 13 độ C và cần cho gia súc nghỉ ngơi, không sử dụng làm sức kéo trong thời điểm nhiệt độ xuống thấp, tránh gia súc bị mất sức có thể dẫn tới đột quỵ và chết.

 khong chan tha gia suc khi nhiet do duoi 13 do c hinh anh 1

Ảnh minh họa

 Về tình hình phòng chống rét cho cây trồng, ông Trần Xuân Định - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) khuyến cáo, người dân không bón đạm lót cho lúa trước cấy, giữ nước mặt ruộng không để hở gốc lúa, bơm nước ngập chân cho các ruộng mạ chưa cấy. Với mạ mới gieo, cần che phủ vòm nylon, không bón đạm urea cho mạ, chỉ nên bón lân supe trộn tro bếp mục.

Ngoài ra, bà con cần kiểm tra bờ bao, hệ thống cống cửa các đầu khâu, lấy nước tối đa cho đồng ruộng, tranh thủ lồng đất để vùi rơm rạ và cỏ dại, ở vùng có điều kiện tiêu nước thau chua rửa mặn sau khi làm đất 2-3 ngày, để lắng bùn. Không cấy lúa khi nhiệt độ bình quân ngày dưới 15 độ C. Phủ gốc rau màu mới trồng và còn non bằng nylon hoặc rơm rạ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mùa nước nổi ở miền Tây-nơi đầu nguồn sông Hậu (tỉnh An Giang), đêm...
5 năm trở lại đây, nhiều nông dân xã Nam Thái (huyện An Biên, Kiên...
Tận dụng lợi thế về đất đai vườn đồi heo hút, ông Vũ Văn...