Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 18:11 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 15:30 PM (GMT+7)

Không ngờ loài cá kêu như tiếng khóc trẻ con lại là đặc sản ở Trung Quốc

Loài lưỡng cư này còn được mệnh danh là "hóa thạch sống"-cá cóc khổng lồ Trung Quốc. Không ngờ loài cá kêu như tiếng khóc trẻ con (oa oa ngư) này lại trở thành đặc sản ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

   

Có niên đại 170 triệu năm, loài Giant salamander khổng lồ đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng. Sống chủ yếu trong môi trường nước ngọt, gần đây, loài vật này đang trở thành món đặc sản tại thị trường Trung Quốc.

 khong ngo loai ca keu nhu tieng khoc tre con lai la dac san o trung quoc hinh anh 1

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng phục vụ giới siêu giàu, những con phát triển đến khoảng 1,8 mét thường được đánh bắt từ tự nhiên đến các trang trại chăn nuôi thương mại.

 khong ngo loai ca keu nhu tieng khoc tre con lai la dac san o trung quoc hinh anh 2

Tiến sĩ Samuel Turvey, một thành viên của nhóm nghiên cứu thuộc Zoological Society of London (ZSL), cho biết: “Việc khai thác quá mức những con vật đáng kinh ngạc này đã có ảnh hưởng 'thảm khốc' đến số lượng của chúng trong tự nhiên chỉ trong một thời gian ngắn".

 khong ngo loai ca keu nhu tieng khoc tre con lai la dac san o trung quoc hinh anh 3

Loài lưỡng cư này đã xuất hiện hàng trăm năm, đóng một vai trò quan trọng trong nền văn hóa Trung Quốc. Những năm trở lại đây, giới nhà giàu bắt đầu ưa chuộng các món ăn được chế biến từ chúng, khiến cho nhu cầu săn trộm trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

 khong ngo loai ca keu nhu tieng khoc tre con lai la dac san o trung quoc hinh anh 4

 khong ngo loai ca keu nhu tieng khoc tre con lai la dac san o trung quoc hinh anh 5

Bất chấp các hoạt động ngăm cấm từ chính phủ nhằm bảo vệ loài vật này khỏi nguy cơ tuyệt chủng, tình trạng vẫn không có chút xoay chuyển. Vào năm 2015, các quan chức Trung Quốc đã bị điều tra vì ăn một con khổng lồ tại bữa tiệc sang trọng ở Thâm Quyến.

Theo ANNA (Thế giới trẻ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...
Gần đây nghề nuôi cá tầm đã thu hút nhiều hộ chăn nuôi ở huyện Ðam...
Thực hiện Kế hoạch số 190-KH/HU ngày 09.8.2018 của Ban Thường vụ...