Thứ Tư, ngày 19/09/2018 00:42 AM (GMT+7)

“Không phải thành tích của riêng tôi”

authorNGHIÊM LIÊN Thứ Bảy, ngày 07/02/2015 06:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là lời chia sẻ chân thành của ông Trịnh Xuân Hiểu – Chủ tịch Hội Nông dân (ND) xã Bách Thuận, một cán bộ hội xuất sắc của huyện Vũ Thư (Thái Bình).  

   

Tốt nghiệp Đại học Thái Bình (ngành Quản trị kinh doanh), bỏ qua những cơ hội việc làm khác ở thành phố, ông Hiểu quyết định phát triển năng lực ngay tại xã quê hương mình. Đi lên từ hoạt động Đoàn thanh niên (Phó Bí thư đoàn xã) rồi tham gia kinh tế hợp tác (Phó Chủ nhiệm hợp tác xã), đến năm 2008, ông Hiểu được tín nhiệm bầu vào vị trí Chủ tịch Hội ND xã Bách Thuận.

Làm việc thiết thực cho hội viên

Với vai trò Chủ tịch Hội ND xã, ông Hiểu đã cùng những cán bộ Hội ND xã Bách Thuận hoạt động hiệu quả, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho hội viên ND, đưa cơ sở hội này thành đơn vị đi đầu về công tác thu hút hội viên (hơn 2.000 hội viên). Sự năng động của ông Hiểu và Hội ND xã đã góp phần cuốn hút các hội viên ND tích cực hưởng ứng các phong trào, các mô hình kinh tế mới, đạt hiệu quả tốt và nâng cao mức sống của gia đình họ. Đã có những hộ thu nhập từ vài trăm triệu đến 1 tỷ đồng/năm, như trang trại của anh Nguyễn Văn Luân (xóm 3, thôn Liên Hồng, xã Bách Thuận) với 500 con lợn, 2ha ao cá và hàng nghìn gốc cây cảnh, cho doanh thu khoảng 1 tỷ đồng/năm. Hoạt động Hội ND xã cũng đã góp phần tích cực làm giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã qua các năm (năm 2011 là 6,1%; năm 2013 còn 3,7% và năm 2014 còn 3,2%).

 “khong phai thanh tich  cua rieng toi” hinh anh 1
Ông Hiểu giới thiệu với khách gốc si có giá gần 10 triệu đồng của mình.  N.L
Ông Hiểu chia sẻ, để việc sản xuất của hội viên đạt hiệu quả cao, ngoài khả năng và kinh nghiệm làm nghề nông của hội viên, Hội ND xã cũng tổ chức các lớp tập huấn về công tác thú y, các lớp dạy nghề để nâng cao kiến thức, kỹ thuật chăm sóc cây trồng vật nuôi cho bà con. Các lớp tập huấn này thường tổ chức theo định kỳ 3 tháng/lần với số học viên tối đa là 35 người/lớp. Giảng viên là những kỹ sư nông nghiệp với trình độ chuyên môn cao.

 

“Các lớp tập huấn này đem lại hiệu quả rất tốt, bà con được cầm tay chỉ việc. Ví dụ, nếu trước đây, người chăn nuôi lợn chỉ biết đến bữa thì đổ cám cho ăn thì bây giờ, họ đã biết phòng chống các loại bệnh dịch cho lợn, làm tốt công tác thú y, vệ sinh chuồng trại theo đúng quy trình kỹ thuật” - ông Hiểu phân tích.

Không tư lợi cá nhân vào công việc

Bên cạnh việc chăm lo tập huấn khoa học kỹ thuật cho hội viên ND, ông Hiểu cùng ban lãnh đạo Hội ND xã quan tâm đến từng hội viên, tích cực vận động bà con sản xuất theo các mô hình tiên tiến; nghiên cứu, đưa các loại phân bón, giống cây trồng tốt vào sản xuất. Hội ND xã cũng đứng ra làm hoạt động tín chấp vay vốn giúp bà con có nguồn vốn để mạnh dạn sản xuất, hăng hái tham gia các hoạt động của Hội.

Với sự năng nổ của người đứng đầu, suốt 5 năm liền, Hội ND xã Bách Thuận luôn giữ vị trí đứng đầu trong các phong trào của Hội ND huyện Vũ Thư. Năm 2014, cơ sở Hội này vinh dự được Trung ương Hội NDVN ghi nhận và tặng bằng khen. Tuy nhiên, khi nói về đóng góp của mình, ông Hiểu mộc mạc: “Đây không phải thành tích của riêng cá nhân tôi, mà là của ban lãnh đạo Hội ND xã, và có sự đóng góp của tất cả hội viên nói chung. Công việc của Hội đều được chia sẻ phân công cho từng người để đảm nhiệm tốt, bản thân tôi không ôm đồm hết vào mình, vì như vậy sẽ không thể xử lý tốt toàn bộ công việc được”.

Khi được hỏi về phương pháp làm việc để lôi cuốn được hội viên ND, ông Hiểu chân thành chia sẻ: “Mình làm việc phải luôn xuất phát từ lợi ích thiết thực của bà con, đặt lợi ích của tập thể lên trên hết, tuyệt đối không mang tư lợi cá nhân vào công việc. Phải để bà con thấy được lợi ích đúng đắn của họ thì tự bản thân họ sẽ tin và làm theo”.

Về nhà, lại là nông dân giỏi

Quan điểm

Bà Bùi Thị Minh Ngọc – Chủ tịch Hội ND huyện Vũ Thư
  Đồng chí Trịnh Xuân Hiểu - Chủ tịch Hội ND xã Bách Thuận là một cán bộ nhiệt tình và đặc biệt, cách làm việc rất có chiều sâu”.   
Không chỉ làm tốt công tác hội, hay nói ví von vui vẻ là “giỏi việc nước”, ông Bùi Xuân Hiểu còn là một người “đảm việc nhà”, làm tốt vai trò trụ cột, phát triển kinh tế gia đình. Là người có tư duy sáng tạo và chiều sâu, ông đã nắm bắt thị trường, kịp thời chuyển đổi cây trồng để tăng thêm thu nhập. Hiện ông đang trồng cây hòe – loại cây có giá trị kinh tế cao, đầu ra khá tốt. Chỉ với khoảng hơn 1 sào hòe, mỗi năm ông Hiểu thu hoạch khoảng 2 tạ hòe khô. Với giá bình quân 100.000 đồng/kg, gia đình ông cũng có thêm vài chục triệu đồng. Ông Hiểu cho biết, hiện tại gia đình vẫn đang tiếp tục mở rộng diện tích hòe. Ngoài việc thâm canh cây hòe, ông Hiểu còn trồng xen canh cây lá quý dưới gốc nhằm giữ ẩm cho hòe cũng như tăng thu nhập, được biết, mỗi năm, ông thu được thêm 10 - 20 triệu đồng từ bán lá. Chưa hết, ông Hiểu còn trồng thêm cây cảnh (chủ yếu là gốc si) với giá hiện tại khoảng trên dưới 10 triệu đồng/gốc. Ông Hiểu cho biết, đây vừa là thú vui, vừa là công việc làm thêm của mình, cũng là cách để chứng minh cán bộ hội không chỉ biết “nói miệng”, mà cũng biết làm, như vậy mới thuyết phục được hội viên ND.

 


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đến Ninh Bình hỏi "Vinh hươu" ai cũng biết, bởi gia đình ông là một...
Ông Nguyễn Văn Hữu, thương binh hạng 3/4, ngụ tại ấp Nhật Thành, xã...
Ở ấp lao Phú Bình, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre có...