Thứ Năm, ngày 19/07/2018 08:55 AM (GMT+7)

Không tăng tốc khó đạt mục tiêu

author Thứ Sáu, ngày 03/08/2012 10:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Đây là chỉ đạo mới nhất của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát về triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (NSVSMTNT) giai đoạn 2012-2015.

   

Coi nhẹ mục tiêu vệ sinh môi trường

Theo ông Vũ Văn Thặng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, trong 6 tháng đầu năm 2012, các chỉ số về NSVSMTNT đã được nâng lên với tỷ lệ dân số nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 80%; tỷ lệ trường học có nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 88%; tỷ lệ hộ gia đình chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh đạt 39%...

Lắp đặt hệ thống xử lý nước tại huyện Thuận Bắc, Ninh Thuận.

Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất của Ban Chủ nhiệm Chương trình Mục tiêu quốc gia NSVSMTNT, mục tiêu vệ sinh ở Lai Châu 12%, Hà Giang 20%, Điện Biên 21%, Nghệ An 24%, Gia Lai 34%, Bến Tre 23%, Trà Vinh 26%...

Ông Cao Đức Phát - Bộ trưởng Bộ NNPTNT cho biết, mục tiêu cấp nước sạch cơ bản đã đạt được mục tiêu đề ra. Nhưng riêng mục tiêu vệ sinh môi trường nông thôn nhất là xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, chưa được đánh giá và quan tâm đúng mức.

Thậm chí theo ông Phát, ở một số địa phương còn không cấp kinh phí cho việc thực hiện mục tiêu này. "Mục tiêu đến năm 2015 đạt 65% số hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, 45% số hộ chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh nhưng nếu các địa phương tiếp tục "coi nhẹ", thiếu đầu tư xứng tầm thì việc đạt mục tiêu này sẽ gặp nhiều khó khăn"- ông Phát lo ngại.

Khẩn trương tăng tốc

Thực tế, giai đoạn 3 của Chương trình Mục tiêu quốc gia NSVSMTNT bắt đầu từ năm 2012 nhưng năm nay Bộ Kế hoạch và Đầu tư phân giao kế hoạch chậm hơn so với các năm trước nên các bộ, ngành và địa phương gặp không ít khó khăn trong việc đề ra mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể và phân bổ vốn.

Tính đến nay, khối lượng thực hiện công trình chỉ đạt khoảng 38%. Nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách T.Ư mới có 170 tỷ đồng, đạt 19,6% kế hoạch cả năm, thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng số vốn 27.600 tỷ đồng giai đoạn 2012-2015 phân bổ như sau:

- Đầu tư xây dựng, nâng cấp các công trình cấp nước, nâng cao chất lượng nước 12.802 tỷ đồng (chiếm 46,4%).

- Công trình vệ sinh 6.793 tỷ đồng (24,6%).

- Các công trình môi trường 6.090 tỷ đồng (22,1%).

- Các hoạt động sự nghiệp khác 1.914 tỷ đồng (6,9%).

Ông Huỳnh Thế Năng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho rằng: Đến tháng 5.2012 mới có kế hoạch phân bổ vốn nên việc triển khai thực hiện các mục tiêu trong năm cũng như cả giai đoạn rất bị động.

Còn ông Cầm Văn Chính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La kiến nghị: "Mặc dù Quyết định 366 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Mục tiêu quốc gia NSVSMTNT giai đoạn 2012-2015 có từ tháng 3 nhưng đến nay vẫn chưa có thông tư hướng dẫn".

Về những vấn đề này, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát cho rằng, vì trong giai đoạn chuyển tiếp nên cũng còn một số những vướng mắc, tuy nhiên, sẽ sớm tháo gỡ. "Trong giai đoạn tới, nhiệm vụ hết sức nặng nề, nếu chỉ dựa vào nguồn vốn ngân sách thì khó hoàn thành nhiệm vụ. Vì thế ở các địa phương cần dựa trên những điều kiện thực tế đưa ra những cơ chế hợp lý nhằm huy động tổng lực các nguồn vốn ở địa phương, nhất là huy động sức dân"- ông Phát cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Theo ghi nhận của PV, giá heo hơi cả nước vẫn đang duy trì ở mức...
Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất...