Thứ Ba, ngày 22/05/2018 13:51 PM (GMT+7)

Không tốn công chăn dắt, bò "lớn nhanh như thổi” nhờ... hèm rượu

authorDũ Tuấn Thứ Tư, ngày 10/02/2016 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ nhốt bò trong chuồng, kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý và hèm rượu - cách chăn nuôi “lạ” này đã mang về hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho nhiều hộ dân tại thôn Cù Lâm (xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn, Bình Định).

   

 khong ton cong chan dat, bo "lon nhanh nhu thoi” nho... hem ruou hinh anh 1

 Vốn là hộ chăn nuôi bò cỏ chăn dắt nhưng hiệu quả kinh tế không cao, hơn 10 năm nay, gia đình chị Từ Thị Yến (43 tuổi, thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc) chuyển hẳn sang nuôi bò vỗ béo để nâng cao thu nhập.

 khong ton cong chan dat, bo "lon nhanh nhu thoi” nho... hem ruou hinh anh 2

 Chị Yến cho biết: “Quan trọng nhất là khâu chọn giống và chế độ ăn uống sao cho hiệu quả. Khi chọn giống chủ yếu là  bò lai có độ tuổi từ 24-36 tháng tuổi, sau gần 3 tháng vỗ béo thì có thể xuất chuồng. Nuôi theo hình thức này không tốn công chăn dắt, hiệu quả kinh tế rất cao”.

 khong ton cong chan dat, bo "lon nhanh nhu thoi” nho... hem ruou hinh anh 3

 Theo tính toán của chị Yến, với 3 con bò vỗ béo tại gia đình mình, mỗi lần ăn chị trộn 20 kg bắp, 40 kg cám đậm đặc và gần 10 kg thực phẩm (củ mì, rau muống, cỏ…). Đặc biệt, nhờ hèm rượu bầu đá nên khi ăn xong bò ngủ, không quậy phá, nhờ vậy mà lớn rất nhanh.

 khong ton cong chan dat, bo "lon nhanh nhu thoi” nho... hem ruou hinh anh 4

Do nhốt trong chuồng, ăn uống chế độ dinh dưỡng đặc biệt nên bò lớn rất nhanh. Có con khi mới mua về chỉ đạt 1,9 tạ thịt sau 2 tháng vỗ béo đạt 2,8 tạ thịt. Ngày ăn 3 lần, mỗi con bò chi phí ăn uống từ 1,3-1,5 triệu đồng/ tháng.

 khong ton cong chan dat, bo "lon nhanh nhu thoi” nho... hem ruou hinh anh 5

 “Mỗi năm gia đình tôi đều chích ngừa cho đàn bò để tránh bệnh tật vì nếu mắc bệnh thì bò sút ký rất nhanh. Lúc đầu, mua 3 con bò với giá hơn 90 triệu đồng, sau 3 tháng vỗ béo thì bán được gần 120 triệu đồng. Nhờ vậy có thêm thu nhập”- chị Yến cho hay.

 khong ton cong chan dat, bo "lon nhanh nhu thoi” nho... hem ruou hinh anh 6

Theo kinh nghiệm của nhiều hộ dân nuôi bò vỗ béo tại thôn Cù Lâm, để đàn bò đạt kết quả cao, việc chọn con giống và cách chăm sóc là yếu tố quyết định. Khi chọn bò giống phải chọn bò lai, lưng bò rộng, bộ xương to, ức sâu, mông, bản lưng lớn, phàm ăn, răng phát triển từ 70% trở lên (tức là có 2-3 đôi răng). Vốn sẵn nghề truyền thống nấu rượu Bàu Đá, hèm rượu sau khi nấu là thức ăn vỗ béo và kích thích nhanh nhất cho bò, lợn.

 khong ton cong chan dat, bo "lon nhanh nhu thoi” nho... hem ruou hinh anh 7

 Ông Đỗ Văn Sửu (thôn Cù Lâm) khoe: “Một năm chừng 4–5 lứa nuôi (2–3 tháng/đợt), kiếm vài chục triệu là chuyện thường, có năm trúng tới gần cả trăm triệu. Nhờ vậy, tôi nuôi cả nhà và ba đứa con ăn học đại học thoải mái”.

Ông Trương Thanh Liêm - Cán bộ khuyến nông xã Nhơn Lộc nhận định: “Nuôi bò vỗ béo không lỗ vì nếu giá thị trường bình thường thì mua con bò 30 triệu đồng sau khi vỗ béo, bán tệ chi cũng được gần 45 triệu đồng. Giá cả ổn định, bò lớn nhanh thì bà con lãi cao. Sau 3 tháng vỗ béo mỗi con bò bình quân lãi chừng 7 triệu đồng, hộ nuôi 3 con thì lãi lớn”.  

Theo thống kê của UBND xã Nhơn Lộc, tại địa phương này có trên 1.000 hộ dân vận dụng kỹ thuật chăn nuôi và chế độ dinh dưỡng để nuôi bò vỗ béo. Riêng thôn Cù Lâm -nơi được xem là cái nôi của nghề nuôi bò vỗ béo có đến 300 hộ dân. Nhờ vậy, thu nhập của người dân nông thôn đã được cải thiện rõ rệt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/5: Theo ghi nhận của PV,...
Một nam thanh niên ở huyện Hóc Môn, Sài Gòn đã vô tình bẫy...