Thứ Tư, ngày 20/06/2018 15:18 PM (GMT+7)

Khủng khiếp cây "vàng đen" chết cháy như bị... ném bom ở Quảng Trị

authorNgọc Vũ Thứ Hai, ngày 20/03/2017 16:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây hồ tiêu hoành hành khiến nông dân huyện Gio Linh và Vĩnh Linh (Quảng Trị) lao đao. Nhiều vườn tiêu chết hoàn toàn như vừa bị ném bom.

   

Những ngày này, không khí u buồn bao trùm xã Trung Sơn (Gio Linh). Tiêu chết, từ lãnh đạo địa phương đến nông dân đều đứng ngồi không yên.

 khung khiep cay "vang den" chet chay nhu bi... nem bom o quang tri hinh anh 1

Ông Đào Đăng Yến (thôn Kinh Môn, Trung Sơn, Gio Linh) bị bom nổ cắt cụt hai tay, thu nhập nhờ vườn tiêu nhưng nay không còn

Có mặt tại nhà ông Đào Đăng Yến (thôn Kinh Môn, xã Trung Sơn), chúng tôi chứng kiến vườn tiêu 206 cây của ông chết rụi. Đưa đôi tay bị mảnh bom cắt cụt, ông Yến đau đớn nói: “Tôi què quặt, cuộc sống cả gia đình, con cái ăn học dựa vào vườn tiêu nhưng nay không còn nữa rồi. Sau này không biết làm gì để sống”.

Clip: Vàng đen chết rụi, nông dân lao đao

Ông Yến cho hay, vườn tiêu 206 cây gốc bắt đầu chết từ tháng 12.2016 cho đến tháng 1.2017 thì không còn sót gốc nào. “Nhanh lắm, như ai đổ nước sôi khiến lá rụng nhanh, thối rễ. Năm nay thấy tiêu được mùa, nhà tôi sắm thêm 2 cái thang đợi ngày thu hoạch. Nay thang còn đó, nhưng có tiêu đâu nữa mà hái” – ông Yến chép miệng.

 khung khiep cay "vang den" chet chay nhu bi... nem bom o quang tri hinh anh 2

Tiêu chết vì bệnh chết nhanh, ông Yến đem đốt với mong muốn tiêu diệt mầm bệnh

Trước đây, với từng đó gốc tiêu mỗi năm ông Yến thu khoảng 3 tạ, ít nhất bán được 50 triệu đồng. Nay người đàn ông 58 tuổi bị cụt hai tay do bom đạn chiến tranh lại đang gánh cú sốc lớn, thu nhập chính đã mất.

Gia đình ông Nguyễn Văn Hải (50 tuổi, trú thôn Kinh Môn) cũng đang đau đớn khi nhìn vườn tiêu 240 gốc chết trụi. Chỉ trong vòng 1 tuần vườn tiêu ông Hải chết sạch. Mấy hôm nay ông đang phải dọn sạch, đem tiêu đốt mong hủy được mầm bệnh.

“Mọi năm nhà tôi thu hoạch bán được 60 triệu đồng tiền tiêu để trang trải cuộc sống và lo cho hai đưa con ăn học ở xa. Nay tiêu chết, không biết trông cậy vào đâu” – ông Hải nói.

 khung khiep cay "vang den" chet chay nhu bi... nem bom o quang tri hinh anh 3

Tiêu chết rụi, ông Nguyễn Văn Hải (thôn Kinh Môn, Trung Sơn) lo lắng không có tiền lo cho con ăn học

Ông Trần Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Sơn cho biết, toàn xã có trên 55ha tiêu, nay đã chết hơn 15ha. Tiêu là cây mang hiệu quả kinh tế cao, cải thiện đời sống nhân dân nhưng nay tiêu chết, nhân dân cũng lao đao theo.

“Mong sao cơ quan cấp trên có chính sách hỗ trợ nông dân về vốn, giống, phân bón và kĩ thuật để tái sản xuất hiệu quả” – ông Cường đề nghị.

Thống kê của Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, bệnh chết nhanh trên cây tiêu tập trung ở hai huyện Gio Linh và Vĩnh Linh, diện tích 350 ha.

Nguyên nhân chủ yếu do năm 2016 mưa quá nhiều, độ ẩm đất trong các vườn tiêu quá cao, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát sinh và gây hại, trong đó 2 loài nấm Phytophthora tropicalis và Phytophthora capsici gây hại với đặc điểm lây lan rất nhanh qua đường nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cách làm lạ mà hay, đó là nuôi lươn trong bể bằng giun quế. Chỉ...
Gần đây, trên địa bàn huyện Duyên Hải (Trà Vinh) xuất hiện tình...
Thảo quả được ví như là cây xóa đói giảm nghèo trên vùng cao xã Nậm...