Thứ Năm, ngày 13/12/2018 02:43 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 04/12/2017 18:35 PM (GMT+7)

Kì công bọc bưởi trong túi giấy, thương lái đến tận nhà mua từng quả

Nhờ áp dụng biện pháp bọc quả bằng túi giấy chuyên dụng nên trong suốt quá trình phát triển, những quả bưởi tại nông trại của ông Nguyễn Mạnh Duynh (sinh năm 1958) ở thôn Mạn Xuyên, xã Tứ Dân, Khoái Châu, Hưng Yên luôn tránh được sâu bệnh gây hại và thuốc bảo vệ thực vật.

   

 ki cong boc buoi trong tui giay, thuong lai den tan nha mua tung qua hinh anh 1

Vợ chồng ông Duynh đang tháo bao bọc quả bưởi

Năm 2006, ông cải tạo 3 mẫu đất trũng ngoài đê để đào ao thả cá, trồng cây bưởi diễn và nhãn muộn. Vài năm sau, trong một lần đi lên tỉnh Hòa Bình tham quan mô hình kinh tế, ông Duynh nhận thấy cây bưởi đào ở đây có chất lượng quả ngon, giá bán cao, ông đã mua giống mang về trồng. Hiện nay, trang trại của gia đình ông Duynh chủ yếu trồng cây bưởi, trong đó có 60 cây bưởi diễn và 100 cây bưởi đào đường.

Vườn bưởi diễn nhà ông Duynh cho thu hoạch quả đã gần chục năm nên chất lượng quả rất thơm ngon. Còn vườn bưởi đào cũng thu hoạch quả được 3 vụ. Ông Duynh cho biết, đây là giống bưởi đào đường, ăn ngọt, không bị he và thơm đặc trưng, cho thu hoạch vào thời điểm tháng 10 âm lịch. 

Luôn ý thức tạo ra những sản phẩm chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng, ông Duynh đã tìm tòi, áp dụng nhiều phương pháp chăm sóc cây. Không chỉ mua túi giấy bọc quả, ông Duynh còn tạo ra những chiếc bẫy ruồi vàng gây hại quả bằng vỏ chai nước đã sử dụng để hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. 

Chỉ tay vào những trái bưởi đang còn bọc túi giấy bảo vệ, ông Duynh hạch toán, chi phí mua túi giấy bọc quả và tiền thuê công làm cũng ngốn của gia đình ông 15 triệu đồng. Chưa kể lúc bỏ túi ra khỏi quả cũng mất nhiều thời gian và công sức. 

Ông Duynh cho biết, vào tháng 5 âm lịch, khi quả bưởi non to bằng nắm tay, ông sẽ bọc túi bảo vệ quả. Vì khi đó, cây bưởi đã tự rụng đi những quả bưởi yếu, có nấm bệnh. Những quả khỏe mạnh, đủ chất lượng sẽ được bọc lại để ngăn ruồi vàng đẻ trứng, bọ xít, ve sầu, sâu đục quả gây hại; đồng thời giảm thiểu tác hại của mưa gió gây thối rụng bưởi và ánh nắng mặt trời quá gắt làm cháy rám quả. Đặc biệt, kỹ thuật này sẽ hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật...

 ki cong boc buoi trong tui giay, thuong lai den tan nha mua tung qua hinh anh 2

Nhờ áp dụng phương pháp bảo vệ quả bưởi bằng túi bảo vệ mà quả bưởi nhà ông Duynh cõ mã đẹp hơn, hạn chế được sâu bệnh và thuốc BVTV

Trước khi thu hoạch khoảng 10 – 15 ngày, ông Duynh tháo túi bọc ra để quả bưởi hấp thu ánh sáng mặt trời tốt hơn, bảo đảm màu sắc vàng óng, bắt mắt, hương thơm và vị ngọt đặc trưng. 

Nhờ phương pháp chăm sóc theo tiêu chuẩn “sạch” mà vườn bưởi nhà ông Duynh luôn được thương lái đến đặt hàng mua từ sớm. Năm nay, trên 160 gốc bưởi của gia đình ông cho thu khoảng 1 vạn quả. Với mức giá thu mua dao động từ 25.000 – 30.000 đồng/quả, cao hơn mọi năm từ 5.000 – 10.000 đồng/quả, ước tính năm nay vườn bưởi của gia đình ông Duynh sẽ cho thu nhập trên 300 triệu đồng.

Ngoài trồng bưởi, ông Duynh còn tận dụng diện tích đất trống để ươm cây bưởi giống. Mỗi năm, ông xuất bán khoảng 4.000 cây với giá bán dao động từ 30.000 – 40.000 đồng/cây, mang lại thu nhập trên 100 triệu đồng.

Theo Thuý Lan (Báo Hưng Yên)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ mạnh dạn chuyển từ cấy lúa hiệu quả thấp sang trồng đinh...
Theo lý giải của người dân huyện Yên Dũng (Bắc Giang), sở dĩ gọi là...
Theo hãng tin CNN, Bayer có kế hoạch cắt giảm hàng ngàn việc làm...