Thứ Năm, ngày 21/06/2018 02:37 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 14/07/2014 06:35 AM (GMT+7)

KÌ VĨ: Trang trại cá trên nóc những.. tòa nhà chọc trời ở Hong Kong

Dưới ánh đèn màu xanh ma quái được thiết kế để mô phỏng độ sâu của biển là hàng trăm chú cá đang bơi lội trong những cái bể hình tròn. Nơi này nằm ở tầng thứ 15 của tòa nhà.

   
Mô hình trang trại cá chọc trời hiện đang khá phổ biến ở quốc đảo đất chật người đông Hong Kong.

 ki vi: trang trai ca tren noc nhung.. toa nha choc troi o hong kong hinh anh 1

Những không gian xanh khá hiếm hoi ở trung tâm Hong Kong.

Có tổng cộng 11 bể cá nhựa, chứa đựng 80.000 lít nước biển. Trong những cái bể này là la liệt các loại cá mú, một món ăn trong các nhà hàng sang trọng ở Hong Kong.

Đây là khung cảnh của Oceanethix, một trong số những “trang trại cá thẳng đứng” tại đặc khu hành chính Hong Kong, chúng trở thành một thành tố chủ lực trong chuỗi cung ứng thực phẩm của nơi này.

Trong khi hầu hết các trang trại cá trên thế giới được nuôi ngay trên mặt biển hay trên đất liền, thì ở Hong Kong một trong những nơi có mật độ dân số dày đặc nhất thế giới, các trại cá được đặt tại các tòa nhà chọc trời.

Nhu cầu thủy hải sản của dân cư Hong Kong là hơn 70 kg/người/năm, gấp 10 lần so với ở Mỹ. Và các trang trại nuôi cá đang thống trị ngành công nghiệp thủy sản đảo quốc này.

 ki vi: trang trai ca tren noc nhung.. toa nha choc troi o hong kong hinh anh 2

Ông Lloyd Moskalik bán 2 tấn cá mú/tuần cho các nhà bán sỉ.

Ông Llyoyd Moskalik, CEO của Oceanethix, đặt tại khu Tân Giới của Hong Kong nói vui rằng: “Chúng tôi hoạt động sôi động và sầm uất ngay trên trời. Đây là hình thái nuôi cá chỉ có ở Hong Kong”.

Doanh nghiệp của ông Moskalik có 6 nhân viên người Hong Kong, họ mua cá mú từ khi chúng chỉ bằng ngón tay. Nuôi từ 10 đến 13 tháng mới đạt thành phẩm để tung ra thị trường.

Mỗi tuần, Oceanethix bán khoảng 2 tấn cá mú cho các nhà bán sỉ, thu về 776 đô la Hồng Kông (tương đương 100 USD; hay 60 bảng Anh) cho mỗi ký cá thành phẩm.

Khi nhu cầu cá nuôi tăng vọt trong khu vực, giá bán sỉ đã leo thang trong khoảng từ 10% đến 15% mỗi năm trong vòng 5 năm qua. Oceanethix cũng bán các hệ thống nước tái chế cho các công ty khác ở châu Á, nơi cũng có hình thức nuôi cá trên không như ở Hong Kong.

Ông Moskalik lạc quan cho biết: “Chúng tôi đã được chính phủ Hàn Quốc lựa chọn như là một phần của kế hoạch đầy tham vọng, nhằm thiết lập các trang trại nuôi cá trong các tòa nhà cao tầng ở thủ đô Seoul”.

Công ty này cũng có một cơ sở “chị em” ở thành phố Thượng Hải (Trung Quốc).

----------

Còn tiếp

Theo (Theo Doanh nhân Sài Gòn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cách làm lạ mà hay, đó là nuôi lươn trong bể bằng giun quế. Chỉ...
Theo ghi nhận, giá heo hơi (lợn hơi) xuất chuồng hôm nay 20/6 biến...
Điều hay ho của phương pháp này chính là bạn có thể sử dụng trứng...