Thứ Ba, ngày 23/04/2019 21:06 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 02/01/2019 19:15 PM (GMT+7)

Kiếm bộn tiền từ loài răng sắc, giỏi đào hang, thích ăn tre nứa

Dúi là loài động vật có răng sắc, giỏi đào hang, thường chỉ phát triển tốt ở vùng rừng núi. Thế nhưng, nhiều năm trở lại đây, người dân miền Tây không quá xa lạ với ông Nguyễn Văn Hiếu (63 tuổi; ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ), một người chuyên cung cấp dúi giống và dúi thịt cho cả khu vực.

   

Cách đây nhiều năm, khi còn là nhân viên siêu thị, trong lần đi du lịch cùng gia đình, ông Hiếu vô tình được thưởng thức món thịt dúi thơm ngon, lạ miệng. Với tư duy của người làm kinh tế, ông Hiếu đã lần dò tìm ra địa chỉ cung cấp giống và mua về để nuôi thử.

 kiem bon tien tu loai rang sac, gioi dao hang, thich an tre nua hinh anh 1

Dúi là loài động vật có răng sắc, giỏi đào hang.

Sau thời gian dài kiên trì, nhẫn nại và trải qua nhiều khó khăn, đến nay trại nuôi dúi của ông Hiếu đã trở thành nơi cung cấp dúi giống và dúi thịt được xem là lớn nhất ở miền Tây.

 kiem bon tien tu loai rang sac, gioi dao hang, thich an tre nua hinh anh 2

Thức ăn của dúi thường là rễ, hoặc phần ngọn của các loại cây họ tre, nứa, mía.

Theo ông Hiếu, nuôi dúi rất đơn giản, mỗi ngày chỉ cần bỏ ra vài tiếng để cho dúi ăn và vệ sinh chuồng trại. Thức ăn của dúi cũng dễ tìm và rẻ tiền, phần lớn là rễ, hoặc phần ngọn của các loại cây họ tre, nứa, mía. "Nuôi dúi phải có chuồng trại kiên cố, thoáng mát, quan trọng là không để ánh nắng chiếu vào thường xuyên vì loại này kỵ ánh sáng. Thức ăn cho dúi không sử dụng khoai sùng vì nếu ăn phải dúi sẽ chết. Bên cạnh đó, chuồng trại không để cho mèo tiếp cận vì mèo rất thích ăn thịt dúi", ông Hiếu tiết lộ.

 kiem bon tien tu loai rang sac, gioi dao hang, thich an tre nua hinh anh 3

 kiem bon tien tu loai rang sac, gioi dao hang, thich an tre nua hinh anh 4

Nhiều chủ quán ăn uống trên địa bàn TP Cần Thơ và các tỉnh miền Tây đến đặt hàng.

Hiện nay, giá dúi thịt trên thị trường dao động trên dưới 800.000 đồng/kg, còn dúi giống thì tùy theo tháng tuổi, giá có thể từ 1 triệu đến vài triệu đồng/con. Với giá bán như hiện nay, mỗi tháng ông Hiếu thu nhập hơn 20 triệu đồng từ nuôi dúi.

 kiem bon tien tu loai rang sac, gioi dao hang, thich an tre nua hinh anh 5

 kiem bon tien tu loai rang sac, gioi dao hang, thich an tre nua hinh anh 6

Giấy chứng nhận của cơ quan kiểm lâm.

Theo ông Hiếu, nuôi dúi rất dễ và đầu ra cũng ổn định bởi lẽ các món ăn chế biến từ dúi rất được thực khách ưa chuộng. Vì vậy, có rất nhiều chủ quán nhậu ở địa bàn TP Cần Thơ và các tỉnh miền Tây đến tìm gặp ông để đặt mua dúi số lượng lớn nên cơ sở của ông luôn trong tình trạng "cháy hàng" từ dúi thịt đến dúi giống.

 kiem bon tien tu loai rang sac, gioi dao hang, thich an tre nua hinh anh 7

Ông Hiếu còn tận dụng phân dúi để ủ, trộn làm phân trồng nha đam Mỹ.

Bên cạnh nuôi dúi bán giống và thịt, ông Hiếu còn tận dụng phân dúi để ủ, trộn làm phân trồng nha đam Mỹ. Hiện trong nhà ông có hàng trăm chậu nha đam xanh tốt. Ông Hiếu cho biết, giá bán nha đam giống là 15.000 đồng/cây, nha đam để sử dụng là 10.000 đồng/kg.

 kiem bon tien tu loai rang sac, gioi dao hang, thich an tre nua hinh anh 8

Thu nhập của lão nông này khoảng 30 triệu đồng/tháng từ việc nuôi dúi kết hợp với trồng nha đam Mỹ.

Vậy là chỉ tính riêng phần bán nha đam, mỗi tháng ông Hiếu bỏ túi thêm trên dưới 6 triệu đồng. Tính tổng tiền bán dúi và tiền bán nha đam, mỗi tháng ông Hiếu bỏ túi khoảng 30 triệu đồng một cách…ngon lành.

Theo Song Anh (nld)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều diện tích lúa trên địa bàn thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên...
Thay vì mang gà bán cho thương lái, anh Nguyễn Văn Thành (ngụ xã...
Cây cầu kính tình yêu 5D trên cao nguyên Mộc Châu, (tỉnh Sơn La)...