Thứ Hai, ngày 21/10/2019 17:33 PM (GMT+7)

Kiểm điểm hai đơn vị làm ảnh hưởng việc gỡ “thẻ vàng”

authorP.V Thứ Tư, ngày 25/07/2018 15:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường vừa ký văn bản đề nghị kiểm điểm trách nhiệm Ban quản lý cảng cá Quy Nhơn (Bình Định) và Tắc Cậu (Kiên Giang) liên quan việc hải sản bị kéo dài "thẻ vàng" thêm 6 tháng.

   

Trong nỗ lực khắc phục cảnh báo thẻ vàng đối với ngành thủy sản Việt Nam, Sở NNPTNT tỉnh Bình Định đã thành lập Văn phòng đại diện khai thác thủy sản (KTTS) tại Chi cục Thủy sản và 3 tổ thường trực tại các cảng cá Quy Nhơn (TP.Quy Nhơn), Đề Gi (huyện Phù Cát) và cảng cá Tam Quan (huyện Hoài Nhơn) để thanh tra, chứng nhận nguồn gốc thủy sản.

 kiem diem hai don vi lam anh huong viec go “the vang” hinh anh 1

Một góc cảng cá Quy Nhơn. Ảnh: T.L

Theo quy định, trước khi tàu cá xuất bến, các chủ tàu phải thông báo trước ít nhất 1 giờ cho tổ thường trực tại các cảng cá để kiểm tra đối chiếu hồ sơ, thông tin về tàu cá, hành trình khai thác. Tàu cá đảm bảo các điều kiện cần thiết, tổ thường trực xác nhận đã kiểm tra, kiểm soát hoạt động KTTS thì ngư dân xuất bến.

Đối với tàu cập cảng, chủ tàu cũng phải thông báo trước ít nhất 1 giờ cho tổ thường trực tại cảng cá để bố trí lực lượng kiểm tra đối chiếu giấy xác nhận kiểm tra hoạt động KTTS, sổ nhật ký. Tuy nhiên, ngày 18.5.2018, khi đoàn thanh tra của EC đến cảng cá Quy Nhơn để kiểm tra đã ghi nhận thực tế Ban quản lý cảng cá Quy Nhơn chưa kiểm soát được tàu cá cập cảng, lên cá.

Thời điểm kiểm tra, đại diện Sở NNPTNT Bình Định nói với đoàn thanh tra không có tàu vào cảng. Tuy nhiên, khi đoàn đến cảng làm việc lại có tàu cá, làm ảnh hưởng lớn đến nỗ lực của Việt Nam trong việc khắc phục cảnh báo thẻ vàng.

Ngay sau đó, Bộ NNPTNT đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Định kiểm điểm trách nhiệm Ban quản lý cảng cá Quy Nhơn; UBND tỉnh Kiên Giang kiểm điểm trách nhiệm Ban quản lý cảng cá Tắc Cậu do có trách nhiệm trực tiếp và nghiêm trọng trong việc Liên minh châu Âu (EU) gia hạn thẻ vàng thêm 6 tháng đối với hải sản Việt Nam.

Tag:  gỡ thẻ EU   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các thành viên tổ chức cứu hộ động vật tại miền Nam Thái Lan mất cả...
Bỏ công việc lương 6 triệu/tháng, chàng trai Võ Văn Sang (SN 1991)...
Nọc độc của "quái vật" đáng sợ này có thể giết chết 100 người cùng...