Thứ Ba, ngày 23/10/2018 01:55 AM (GMT+7)

Kiểm soát việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

authorLê Hiền (TTXVN) Thứ Tư, ngày 19/08/2015 15:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, thông tin phát hiện chất cấm trong thịt lợn ở Đồng Nai đã tác động rất lớn đến giá lợn hơi trên thị trường.

   

Dù đây chỉ là một số trang trại nhỏ sử dụng chất cấm, nhưng đã ảnh hưởng đến cả ngành chăn nuôi của tỉnh. Trước thực trạng trên,  UBND tỉnh đã ban hành chỉ thị về kiểm soát, ngăn ngừa việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi trên địa bàn Đồng Nai.

 kiem soat viec su dung chat cam trong chan nuoi hinh anh 1

Việc dùng chất cấm trong chăn nuôi đã ảnh hưởng đến người nuôi chân chính.Ảnh: TL

Theo đó, UBND tỉnh đã giao cho Sở NNPTNT xây dựng kế hoạch phối hợp với các ngành, địa phương thực hiện “Tháng cao điểm kiểm tra, kiểm soát tình hình sản xuất, kinh doanh, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi”. Chi cục Thú y Đồng Nai tiếp tục tăng cường thực hiện lấy mẫu kiểm tra, giám sát chất cấm tại các trang trại chăn nuôi, các cơ sở giết mổ. Bên cạnh đó, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh sẽ tập trung kiểm tra lấy mẫu các sản phẩm nghi ngờ có chất cấm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y. 

Theo các hộ chăn nuôi trong tỉnh, mấy ngày gần đây, giá lợn hơi trên thị trường đã giảm mạnh từ 46.000 đồng/kg giảm xuống còn 43.000 đồng/kg, nếu lợn xấu giá bán chỉ còn 40.000 đồng/kg. Đây là hệ quả của việc người chăn nuôi sử dụng chất cấm khiến người tiêu dùng lo lắng khi sử dụng mặt hàng thịt lợn.

Tại huyện Thống Nhất, một trong những địa phương có đàn lợn lớn nhất của tỉnh, mặc dù qua đợt kiểm tra vừa qua không hộ nào bị phát hiện sử dụng chất cấm, nhưng trước những tác động từ thông tin chất cấm cũng khiến ngành chăn nuôi của huyện bị thiệt hại lớn. Đặc biệt, các hộ chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng.

Ông Đậu Trọng Bằng-  Chánh thanh tra Sở NNPTNT, cho biết hiện Đồng Nai có hơn 30 nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi, thực phẩm bổ sung. Hàng năm, thanh tra Sở đều tổ chức các đợt kiểm tra nhưng hầu như không phát hiện vi phạm. Ông Bằng nhấn mạnh: “Thực tế, người chăn nuôi thường sử dụng các phụ phẩm, thực phẩm bổ sung tự trộn vào thức ăn chăn nuôi nên rất khó kiểm soát. Vấn đề là phải quản lý chặt chẽ được đầu vào của thức ăn chăn nuôi”.

Ông Nguyễn Trí Công- Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai nói, việc chỉ một số ít hộ dùng chất cấm nếu không xử lý triệt để sẽ "giết" chết ngành chăn nuôi của tỉnh. Tới đây, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai sẽ có văn bản kiến nghị tỉnh tăng hình thức xử phạt với các hộ chăn nuôi sử dụng chất cấm và buộc các hộ chăn nuôi này phải đóng cửa trong 2 tháng liền không cho xuất đàn. Yêu cầu truy tố hình sự với các hộ dùng chất cấm trong chăn nuôi và cả người bán chất cấm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tuy là xã vùng cao, miền núi, nhưng đến Sốp Cộp hôm nay, nhiều...
Lần đầu tiên ở ĐBSCL có nông dân Phạm Văn Cường, 64 tuổi ở phường...
Một người dân ở TP.Cần Thơ đang sở hữu đàn cá có thể phun nước rất...