Thứ Tư, ngày 23/05/2018 14:43 PM (GMT+7)

Kiếm tiền trăm triệu từ nuôi gà Ji

authorKhắc Điệp Chủ Nhật, ngày 10/07/2016 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đến thăm trang trại chăn nuôi gà Ji của ông Cù Văn Vừa mới thấy hết được ý chí, nghị lực của người nông dân chăm chỉ, chịu khó, không ngừng phấn đấu. Ông Vừa bày tỏ: “Khu này trước là đầm lầy bỏ hoang, sau khi nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi gà ở nhiều nơi, tôi quyết định chọn gà Ji - giống gà mới dễ chăm sóc và tiêu thụ.

   

Mạnh dạn đầu tư hàng trăm triệu đồng để “biến” khu đầm lầy thành hệ thống chuồng trại chăn nuôi gà Ji, ông Cù Văn Vừa, thôn Làng Già, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên (Yên Bái) có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Đến thăm trang trại chăn nuôi gà Ji của ông Cù Văn Vừa mới thấy hết được ý chí, nghị lực của người nông dân chăm chỉ, chịu khó, không ngừng phấn đấu. Ông Vừa bày tỏ: “Khu này trước là đầm lầy bỏ hoang, sau khi nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi gà ở nhiều nơi, tôi quyết định chọn gà Ji - giống gà mới dễ chăm sóc và tiêu thụ. Cải tạo được khu đầm lầy, tôi phải tốn hàng trăm triệu đồng. Ban đầu ai cũng can ngăn vì bỏ ra bằng  ấy tiền bao giờ mới thu lại được, trong tâm trí tôi luôn trăn trở muốn thoát khỏi đói nghèo thì mình phải nỗ lực…”.

 kiem tien tram trieu tu nuoi ga ji hinh anh 1

Ông Cù Văn Vừa chăm sóc đàn gà Ji trong trang trại của gia đình. Ảnh: Khắc Điệp

Trên mảnh đất đầm lầy năm nào nay đã là hệ thống chuồng trại khang trang, sạch sẽ với hàng nghìn con gà Ji. Ông Vừa cho hay, ban đầu gia đình chỉ dám nuôi vài trăm con/lứa. Dần dần được sự hỗ trợ của doanh nghiệp cung ứng gà giống, ông mạnh dạn mở rộng phát triển nuôi hàng nghìn con/lứa.

“Gà Ji là giống giữ được phẩm chất thịt thơm ngon của gà ri truyền thống, có ngoại hình đẹp, có khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu Việt Nam, khả năng chống chịu bệnh tật cao, tận dụng được nguồn thức ăn tại chỗ giúp giảm đáng kể chi phí. Đặc biệt, giá bán gà thịt của gà Ji cao hơn hẳn các giống gà khác cùng loại...”. Qua hạch toán, mỗi năm ông Vừa bán 3 lứa gà thịt, mỗi lứa khoảng 2 tấn. Với giá bán bình quân 70.000 đồng/kg, mỗi năm ông Vừa thu về trên 400 triệu đồng, trừ chi phí lãi hàng trăm triệu đồng.

Từ 1 hộ có đời sống khó khăn, đến nay gia đình ông Cù Văn Vừa là hộ tiêu biểu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Ông Hoàng Long Tam- Trưởng thôn Làng Già chia sẻ: “Mô hình nuôi gà Ji của ông Vừa đã thành công, chúng tôi đang tập trung tuyên truyền tới các hộ dân trong thôn đến tham quan, học tập để có thể áp dụng, làm theo…”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Những cây vú sữa "lạ" của gia đình ông Trần Văn Rỡ, ngụ Thị xã Ngã...
Với mô hình nuôi lươn sinh sản, chị Phạm Thị Kiều Em, ở ấp Khánh...