Thứ Hai, ngày 27/05/2019 02:18 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 28/04/2019 06:30 AM (GMT+7)

Kiên Giang: Gian nan nghề nuôi "báu vật" ở biển Phú Quốc

Bất kỳ ai khi lần đầu đặt chân tới Phú Quốc (Kiên Giang) cũng bất ngờ vì ngọc trai được bày bán khắp nơi, từ những trung tâm thương mại cho tới quầy buôn bán lề đường.

   

Ngọc trai là sản phẩm nổi tiếng nhất của hòn đảo xinh đẹp Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang. Ít người biết được rằng, nghề nuôi trai lấy ngọc của những ngư dân nơi đây cũng hết sức gian nan, vất vả.

Để có được những viên ngọc trai nhỏ xíu làm đẹp cho cuộc đời, từ những cá thể trai biển tự nhiên, người nuôi trai lấy ngọc phải bỏ công sức ra tới vài năm trời mới có thể khai thác nhưng cũng chưa chắc đã lấy được ngọc. 

Tuy nhiên, cùng với công nghệ khoa học hiện đại và những sáng tạo của ngư dân, tỷ lệ trai cho ngọc ở Phú Quốc đang ngày một tăng lên, thậm chí tới 50-60% số lượng trai có thể tạo ngọc sau khi phẫu thuật cấy dị vật.

 kien giang: gian nan nghe nuoi "bau vat" o bien phu quoc hinh anh 1

Tất cả trai của ngư dân ở Phú Quốc đều được nuôi trên các lồng bè ven biển. Do số lượng nhiều, trai được nuôi và có thể đánh số thứ tự để phân biệt cũng như theo dõi quá trình tạo ngọc.

 kien giang: gian nan nghe nuoi "bau vat" o bien phu quoc hinh anh 2

Một số bè nuôi trai ngọc của ngư dân ven biển Phú Quốc ở xã Gành Dầu. Các bè nuôi được đánh dấu nổi và cố định với nhau bằng phao, là những thùng nhựa. Các bè nuôi và trai được kiểm tra định kỳ hàng tháng, hàng quý tùy theo thời điểm nuôi. Đặc biệt khi trai đã tạo ngọc, người ta sẽ kiểm tra thường xuyên hơn.

 kien giang: gian nan nghe nuoi "bau vat" o bien phu quoc hinh anh 3

Ngọc trai Phú Quốc có nhiều loại, nhiều màu sắc khác nhau. Giá trị của ngọc cũng tùy từng viên và không có giá cố định theo trọng lượng như một số loại trang sức khác. Thông thường, ngọc trai màu đen có trị cao hơn nhiều lần màu sắc khác vì chúng hiếm và đẹp hơn.

 kien giang: gian nan nghe nuoi "bau vat" o bien phu quoc hinh anh 4

Phú Quốc được coi là hòn đảo của khách du lịch với hàng triệu người tìm tới mảnh đất này mỗi năm, cao hơn gấp nhiều lần dân số địa phương.

 kien giang: gian nan nghe nuoi "bau vat" o bien phu quoc hinh anh 5

Đặc biệt, hầu hết các du khách tới Phú Quốc đều háo hức tìm tới các khu vực nuôi trai lấy ngọc của người dân địa phương. Nhiều người hiếu kỳ muốn tận mắt chứng kiến quy trình lấy ngọc từ trong những cá thể trai mới vớt lên bởi đó là những viên ngọc quý thực sự.

Theo những ngư dân nuôi trai ngọc, để những cá thể trai bình thường cho ra ngọc người ta phải phẫu thuật bằng cách đưa một vài dị vật (hạt cát) vào trong bụng trai. Sau đó, tự cơ thể trai sẽ tiết ra các hợp chất bám vào dị vật này và tạo ngọc. Nếu đã tạo được ngọc thì thời gian càng lâu, ngọc sẽ càng lớn và đẹp.

 kien giang: gian nan nghe nuoi "bau vat" o bien phu quoc hinh anh 6

Nghề nuôi trai lấy ngọc ở Phú Quốc hiện nay cực kỳ phát triển. Ngọc trai ở đây ngoài bày bán trên đảo còn cung cấp rất nhiều cho các đô thị lớn như Cần Thơ hay TPHCM. Kéo theo đó là nghề chế tác ngọc trai. Có nhiều cách chế tác các trang sức bằng ngọc trai như tạo dây truyền, bông tai, và các phụ kiện đính kèm…

 kien giang: gian nan nghe nuoi "bau vat" o bien phu quoc hinh anh 7

Một trung tâm mua bán ngọc trai lớn ở xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc với hàng ngàn các mẫu mã ngọc trai và sản phẩm từ ngọc trai. Giá của ngọc trai ở đây cũng rất đa dạng, từ một vài triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng.

 kien giang: gian nan nghe nuoi "bau vat" o bien phu quoc hinh anh 8

Một địa điểm bán ngọc trai ven lề đường ở xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc. Ngoài các trung tâm thương mại, ngọc trai ở đây cũng được người dân bày bán trên các sạp ven đường. Giá ngọc trai ven đường rẻ hơn chút xíu so với trong các trung tâm uy tín. Tuy nhiên, tất cả ngọc trai ở đây cũng đều là ngọc trai thật được ngư dân nuôi và khai thác lấy ngọc.

Theo Đoàn Đại Trí (Khoeplus)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tình cờ một lần đọc báo, biết thông tin con nhím dễ nuôi, lại cho...
Lão nông Lù Văn Địa, bản Lả Sẳng (phường Chiềng An, TP Sơn La, tỉnh...
Nhiều hộ dân sinh sống ở bản Pa Khen 2 (thị trấn nông trường Mộc...