Thứ Hai, ngày 21/10/2019 08:02 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 29/05/2019 06:30 AM (GMT+7)

Kiên trì nuôi loài cá bống "khủng", cứ bán 1 con thu nửa triệu bạc

Sau một thời gian rớt giá, đến thời điểm hiện tại, cá bống tượng ở Cà Mau đột ngột lên giá, giúp cho những hộ “bám nghề” nuôi cá bống tượng này rất phấn khởi.

   

Hộ anh Nguyễn Minh Cảnh (ấp Tân Thành, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) đã thành công khi quyết tâm bám trụ với mô hình nuôi cá bống tượng.

Anh Cảnh nhớ lại khoảng thời gian giá cá bống tượng “rẻ mạt”. Cá bống tượng loại 1 chỉ có hơn 200 ngàn đồng/kg. Anh Cảnh trần tình: “Có thời điểm không dám cho cá ăn nhiều, vì sợ cá lớn quá lại không bán được giá. Mà bán rẻ thì lỗ vốn...”.

 kien tri nuoi loai ca bong "khung", cu ban 1 con thu nua trieu bac hinh anh 1

Cá bống tượng từ 1 con/kg trở lên hiện đang có giá 520 ngàn đồng/kg. Bà con nuôi cá bống tượng ở Cà Mau đang tất bật thu hoạch để bán được giá.

Vào thời điểm cá bống tượng không được giá, anh Cảnh không dám nuôi dày mà chỉ thả nuôi với mật độ 5 con/m2 để tiện cho việc chăm sóc và hạn chế rủi ro. Ao nuôi cá bống tượng có đáy sâu từ 1,2 - 1,4m, đáy ao bằng phẳng, diệt các loại cá tạp. Trong quá trình nuôi cá bống tượng phải xử lý môi trường nước định kỳ, nhằm ngừa bệnh cho cá.

 kien tri nuoi loai ca bong "khung", cu ban 1 con thu nua trieu bac hinh anh 2

Niềm vui trúng mùa, được giá của người nông dân nuôi cá bống tượng ở Đất Mũi-Cà Mau.

Anh Cảnh có hơn 1ha mặt nước, vào những thời điểm giá cá bống tượng giảm, anh chuyển qua nuôi tôm, cua. Qua tìm hiểu, anh Cảnh biết được cá bống tượng ngoài sống ở vùng nước ngọt thì có khả năng sống ở vùng nước lợ. Không bỏ qua cơ hội, anh tiếp tục đào ao và tìm con giống cá bống tượng để thả nuôi. Ngót nghét vậy mà anh đã gắn bó với con cá bống tượng trên 20 năm, nên anhCảnh đã “nếm” đủ thăng trầm của câu chuyện được mùa - mất giá.

 kien tri nuoi loai ca bong "khung", cu ban 1 con thu nua trieu bac hinh anh 3

Nhiều con cá bống tượng dân thu hoạch có trọng lượng trên 1kg. Với những con cá bống tượng bự thiệt bự này dân bán ra 1 con đã hơn nửa triệu đồng...

Có những mùa người nuôi cá bống tượng không dám “lên hầm” vì giá cá quá rẻ, nhưng anh Cảnh cũng như nhiều hộ dân nơi đây không hề bỏ cuộc, đến khoảng tháng 10/2017, giá cá bống có dấu hiệu tăng trở lại, anh bắt đầu cho cá ăn thúc để kịp bán.

Với cá bống tượng từ 1 con/kg trở lên, anh bán với giá 520 ngàn đồng/kg; cá bống tượng từ 700 - 900g có giá 460 ngàn đồng/kg.

Anh Cảnh cho biết: “Cá bống tượng dưới 700g tôi nuôi lại chứ không bán. Cá bống tượng này khoảng tháng 5 là trên 1kg, lúc đó giá sẽ cao hơn”.

Thu hoạch đợt 1 được 160 con cá bống tượng, anh Cảnh thu về trên 50 triệu đồng. Bằng cách sàng lọc, bắt cá lớn, chừa cá nhỏ nuôi tiếp, đến nay anh Cảnh còn lại 3 hầm cá bống tượng, dự kiến sẽ thu hoạch trong thời gian tới. Nếu giá cả như hiện nay, anh Cảnh sẽ có hàng trăm triệu đồng từ mô hình nuôi cá bống tượng.

 kien tri nuoi loai ca bong "khung", cu ban 1 con thu nua trieu bac hinh anh 4

Đặc tính của cá bống tượng là thích chui xuống bùn để trốn nên muốn bắt chúng phải tát khô nước ao, bắt từng con, bắt nhẹ nhàng và phải nhanh chóng rửa lại bằng nước sạch, nếu không cá sẽ bị ngộp và chết.

Chị Lê Thị Lụa, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp, cho biết: “Ở ấp Tân Thành này, hầu như hộ nào cũng có nuôi cá bống tượng, cá chình. Với giá cá như hiện nay, người nuôi cá bống phần nào đỡ vất vả...”.

Theo Kim Cương (Báo ảnh Đất Mũi)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các thành viên tổ chức cứu hộ động vật tại miền Nam Thái Lan mất cả...
Bỏ công việc lương 6 triệu/tháng, chàng trai Võ Văn Sang (SN 1991)...
Giá heo hơi hôm nay 20/10 ở miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái ổn...