Chủ Nhật, ngày 23/02/2020 17:59 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 23/12/2019 19:16 PM (GMT+7)

Kiểng lạ ở An Giang: Nấm linh chi chậu trưng 8 tháng mới héo

Một lần lên TP Hồ Chí Minh, anh Sinh thấy người dân chơi kiểng nấm linh chi, anh tò mò tìm hiểu mới biết đây là những chậu kiểng nấm linh chi được phủ sơn và cây nấm đã chết. Anh về An Giang nghiên cứu và cho ra lò loại kiểng nấm linh chi có tuổi thọ kéo dài đến 8 tháng.

   

Người tạo ra loại kiểng nấm linh chi độc đáo ở miền Tây là anh Nguyễn Hùng Sinh (xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang). Anh Sinh vốn là người mê cây nấm từ năm 2009, tuy nhiên anh trồng theo kiểu thủ công, kinh nghiệm người dân truyền cho nhau nên hiệu quả kinh tế không cao.

 kieng la o an giang: nam linh chi chau trung 8 thang moi heo hinh anh 1

Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học, giờ đây dù anh Sinh có đi đâu xa, anh vẫn theo dõi và chăm sóc được trại nấm linh chi của mình.

Từ năm 2018, anh Sinh được Trung tâm ứng dụng tiến bộ & Khoa học Công nghệ (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ An Giang) hỗ trợ thay đổi thiết bị, chuyển giao cho quy trình ứng dụng công nghệ vào sản xuất như: tạo độ ẩm trong nhà nấm bằng sóng âm; theo dõi và điều khiển độ ẩm bằng điện thoại thông minh; Nhà sấy nấm linh chi bằng năng lượng mặt trời... Theo anh Giang, từ khi áp dụng công nghệ trong kỹ thuật trồng nấm,  năng suất trại nấm của anh tăng 30%”.

Anh Nguyễn Hùng Sinh chia sẻ: “Ưu điểm của công nghệ này là không giới hạn địa lý, dù bất cứ ở đâu mình cũng có thể điều khiển trại nấm mình làm sao tối ưu nhiệt độ và ẩm độ để nấm phát triển đồng đều và có chất lượng tốt nhất. Chỉ cần cầm điện thoại lên và mở ứng dụng ra là có thể kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm, cho máy vận hành thông qua chương trình được cài đặt sẵn”.

 kieng la o an giang: nam linh chi chau trung 8 thang moi heo hinh anh 2

Từ năm 2018, anh Nguyễn Hùng Sinh trồng thêm kiểng nấm linh chi.

Nói về cơ duyên trồng kiểng nấm linh chi trong chậu, anh Sinh cho biết, tình cờ đến TP Hồ Chí Minh thấy một số khách hàng của anh chưng nấm Linh chi trong chậu ở bàn làm việc, phòng khách… Thấy lạ và đẹp nên anh tìm hiểu thì được biết, đây là những cây nấm linh chi đã được xử lý, phủ sơn và cây đã chết.

Về An Giang, anh nghiên cứu trồng thử, tuy nhiên thời gian đầu cây nấm chưa đẹp, như màu nấm không đỏ đều, tai nấm to nhỏ và vị trí các tai nấm không cân xứng. Dần dần tìm hiểu, anh phát hiện ra chính ánh sáng là yếu tố quyết định một cây nấm kiểng linh chi đẹp, chuẩn.

Theo anh Sinh, việc đầu tiên là chọn chậu cho phù hợp, sau đó chọn những cấy nấm đạt chuẩn đưa vào chậu nấm đã chọn. Bước tiếp theo là chọn vị trí trong nhà nấm có nhiệt độ phù hợp để đặt chậu nấm. Khi tai nấm mọc ra phải thường xuyên theo dõi để cân chỉnh tai nấm bằng việc điều chỉnh chậu nấm theo hướng ánh sáng. Tai nấm đều hay to nhỏ là hoàn toàn phụ thuộc vào ánh sáng.

 kieng la o an giang: nam linh chi chau trung 8 thang moi heo hinh anh 3

Tết Canh Tý năm nay anh trồng 250 chậu kiểng nấm linh chi và khách hàng đã đặt mua 200 chậu. Người chơi kiểng nấm linh chi với ước mong gia đình được mạnh khỏe.

Năm 2018, anh Sinh làm một 100 chậu kiểng nấm linh chi và bán hết ngay khi mới giới thiệu. Dịp tết Canh Tý năm nay, anh trồng 250 chậu nhưng khách hàng đã đặt 200 chậu, mỗi chậu 100.000 đồng, có từ 2 – 3 tai nấm.

Trồng nấm kiểng có vất vả nhưng bù lại hiệu quả kinh tế cao, vì trung bình 1kg nấm linh chi phải cần từ 60 -70 tai nấm nhưng chỉ bán được 600.000 – 700.000 đồng. Như vậy, chỉ cần 6-7 chậu nấm linh chi kiểng là đã có số tiền này.

Theo anh Sinh, người dân thích chơi kiểng nấm linh chi là vì cầu mong sức khỏe; kiểng nấm linh chi gọn, nhẹ và đặc biệt là trưng bày trên 8 tháng cây nấm mới héo.

Theo Nguyễn Hành (Báo Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

DANVIET.VN. Chỉ với nghề đánh bắt cá và nuôi cá ngạnh trên lòng hồ...
Từ một nông dân có nguồn thu nhập thấp, nhưng từ khi lão nông Hai...
Khảo sát của PV Dân Việt, giá gia cầm hôm nay 22/2 vẫn có sự chênh...