Thứ Năm, ngày 13/12/2018 14:08 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 02/01/2018 13:40 PM (GMT+7)

Kiệt tác sanh cổ 1,1 tỷ hiếm có gây "chấn động" trong giới chơi cây

Cây sanh cổ nổi bật bởi vẻ đẹp cổ kính, rêu phong, trong đó phần tay lá xòe rộng ra như mâm xôi, bộ rễ chùm dài cả mét ôm trọn phiến đá cổ. Nhiều dân chơi sinh vật cảnh đánh giá, đây là một kiệt tác “hiếm có, khó tìm”.

   

Siêu cây sanh cổ có tên là “tự tâm hoành thụ” thuộc sở hữu của anh Xuân Ngọc (nhà vườn Lộc Phú Quý, Bắc Ninh). Cây có dáng hoành với tuổi đời lên tới hàng trăm năm, được xếp vào một trong những kiệt tác cây cảnh “hiếm có, khó tìm”. Tháng 12.2017, cây lần đầu được trưng bày tại triển lãm huyện Phúc Thọ (Hà Nội) và thu hút sự chú ý đặc biệt của dân chơi sinh vật cảnh trên khắp cả nước.

 kiet tac sanh co 1,1 ty hiem co gay "chan dong" trong gioi choi cay hinh anh 1

Siêu cây sanh có tuổi đời hàng trăm năm, nổi bật bởi bộ rễ sần sùi ôm trọn phiến đá cổ.

Theo anh Ngọc, cây có dáng hoành, nổi bật bởi vẻ đẹp u bướu, cổ kính. Trong đó, cây cao khoảng 1,5m, đường kính thân là 40cm, phần tay lá xòe rộng ra như mâm xôi, bộ rễ chùm dài cả mét ôm trọn phiến đá cổ. Trước đây, cây thuộc sở hữu của một dân chơi sinh vật cảnh Bắc Ninh. Năm 2009, trong một lần tình cờ được chiêm ngưỡng siêu cây sanh cổ, anh Ngọc lập tức bị thu hút và muốn sở hữu bằng được. Cuộc thương lượng sau đó kéo dài rất lâu mới đi đến thỏa thuận cuối cùng.

 kiet tac sanh co 1,1 ty hiem co gay "chan dong" trong gioi choi cay hinh anh 2

Chiếc bình cổ niên đại lâu năm, từng được trả giá 250 triệu nhưng anh Ngọc không bán

“Đây là cây sanh cổ quý với tuổi đời lâu năm và dáng thế độc lạ nên được rất nhiều người theo đuổi, săn tìm. Bản thân tôi cũng phải nhờ người giới thiệu và tới gặp người chủ 5, 7 lượt. Ban đầu họ nhất định không bán dù trả giá thế nào, mãi đến khi khó khăn cần tiền người chủ cây mới gật đầu đồng ý trong tiếc nuối”, anh Ngọc kể.

Thời điểm đó, dù không phải là thời kỳ sôi động, đỉnh cao của thị trường cây cảnh nhưng siêu cây sanh cổ này đã có giá lên tới 300 triệu đồng. Anh Ngọc cho biết, đây là mức giá thương lượng cao đối với một cây cảnh những năm trước đó. Về sau, anh Ngọc còn dành nhiều tâm huyết, công sức, lặn lội vào trong Huế “săn” tìm bình cổ để trồng siêu cây này. “Chiếc bình có niên đại rất lâu năm được làm từ mật mía và vôi, nổi bật bởi hoa văn 3D sắc nét, độc đáo tôn thêm vẻ cổ kính, nét rêu phong cho cây sanh.”, anh Ngọc chia sẻ.

 kiet tac sanh co 1,1 ty hiem co gay "chan dong" trong gioi choi cay hinh anh 3

Cây có chiều cao khoảng 1,5m, đường kính thân là 40cm.

 kiet tac sanh co 1,1 ty hiem co gay "chan dong" trong gioi choi cay hinh anh 4

Năm 2009, anh Ngọc mua siêu cây này từ một dân chơi Bắc Ninh với giá là 300 triệu đồng.

Được biết, tại triển lãm sinh vật cảnh tại huyện Phúc Thọ mới đây, siêu cây sanh cổ này từng được trả giá lên tới 1,1 tỷ đồng nhưng anh Ngọc chưa bán. “Thực tế đây là một cây sanh quý mà tôi dành nhiều tâm huyết mới có được. Việc mua bán vì thế còn phụ thuộc vào cái duyên, giá cả cũng chỉ là một phần”, anh Ngọc chia sẻ.

 kiet tac sanh co 1,1 ty hiem co gay "chan dong" trong gioi choi cay hinh anh 5

Bộ rễ của cây rất đặc biệt, hiếm có

 kiet tac sanh co 1,1 ty hiem co gay "chan dong" trong gioi choi cay hinh anh 6

Tại triển lãm cây cảnh ở huyện Phúc Thọ, cây thu hút sự chú ý đặc biệt của người chơi và được đánh giá là 1 trong những siêu cây đẹp, giá trị nhất của triển lãm.

Trong khi đó, đánh giá về siêu cây sanh “tự tâm hoành thụ”, ông T. – một dân chơi sinh vật cảnh có tiếng ở Hàng Bài (Hà Nội) cho biết, đây là một cây quý và hoàn toàn xứng đáng được gọi là kiệt tác trong giới chơi cây. Về mức giá 1,1 tỷ dành cho siêu cây này, ông T. cho biết hoàn toàn xứng đáng, thậm chí có thể còn được trả giá cao hơn nếu gặp đúng người chơi am hiểu về cây.

 kiet tac sanh co 1,1 ty hiem co gay "chan dong" trong gioi choi cay hinh anh 7

 kiet tac sanh co 1,1 ty hiem co gay "chan dong" trong gioi choi cay hinh anh 8

Được biết, đã có người trả giá siêu cây lên tới 1,1 tỷ VNĐ nhưng anh Ngọc chưa bán.

Theo Hà Trang - Trọng Trinh (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ mạnh dạn chuyển từ cấy lúa hiệu quả thấp sang trồng đinh...
Theo lý giải của người dân huyện Yên Dũng (Bắc Giang), sở dĩ gọi là...
Theo hãng tin CNN, Bayer có kế hoạch cắt giảm hàng ngàn việc làm...