Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 05:47 AM (GMT+7)

Kính nể chủ quán làm nhà lưới rộng hơn 400m2 trồng rau phục vụ khách

authorNgọc Bích Chủ Nhật, ngày 07/01/2018 07:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thay vì nhập rau ngoài chợ, vợ chồng bà Nguyễn Thị Hồng Nhi, chủ quán Nhi, ở Ô Môn, TP Cần Thơ mời lớp trẻ khởi nghiệp từ nông nghiệp thuộc Mạng lưới sản xuất sạch tới tư vấn làm nhà lưới trồng rau an toàn, rộng hơn 400m2. Bây giờ, hầu hết rau củ dùng cho quán đều được bà Nhi tự sản xuất.

   

Đầu tư cho nhà lưới 100 triệu đồng, mất thời gian giải thích, chứng minh nguồn rau sạch từ vườn tới bàn ăn, nhưng bà Nhi xem đó là việc phải làm không chỉ để tạo lòng tin với khách, mà còn gợi ý thay đổi suy nghĩ từ những người trồng rau cung cấp cho nhà hàng, quán ăn.

 kinh ne chu quan lam nha luoi rong hon 400m2 trong rau phuc vu khach hinh anh 1

Khách ghé thăm vườn rau của quán Nhi. Ảnh: Nguyễn Trang.

Trước đây quán Nhi phải mua rau ngoài chợ (200.000 – 300.000 đồng/ngày), không kiểm soát được chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ… Bây giờ, mỗi ngày vườn rau cung cấp 10 – 15kg rau các loại, đủ phục vụ khách tới ăn.

“Khách và mình đều muốn rau an toàn khi ăn uống. Mấy anh em thân hữu động viên nên tôi mạnh dạn đầu tư”, bà Hồng Nhi, nói: “Người ta nói mình làm nông bất đắc dĩ”, thực ra mình gốc quê nhưng không biết ất giáp gì về nông nghiệp, bây giờ làm mới thấy “mê” cái vườn, mê rau trái do chính mình trồng, ăn liền tại chỗ mà không phải lo lắng gì. Làm nông hay làm quán bán món ăn, thấy vậy chứ nó dính líu với nhau vì đã là món ăn phải ngon – lành. Hồi xưa nghèo quá, chỉ lo kiếm tiền với cái quán cho khách tầm trung, không nghĩ tới mặt đất. Bây giờ có miếng đất, lúc đã bén duyên với nghề nấu ăn, lại thấy lẽ ra mình phải làm lâu rồi.

Vườn rau của bà Nhi có hệ thống tưới tự động. Thời gian sử dụng nhà lưới mười năm, nuôi trùn quế lấy phân bón rau, không dùng thuốc bảo vệ thực vật, phân hoá học… Từ cọng rau, củ cải, trái ớt… hương vị tự nhiên và điều quan trọng nhất là dám bảo đảm rau trái an toàn. 

Từ vài ba loại rau, cải, xà lách, diếp cá... nay khu vườn của bà Nhi đã có gần hai chục loại rau. Đặc biệt, hầu hết là rau có vị thuốc (kinh giới, tía tô, diếp cá, quế đất…). Ai tới quán còn nghi ngờ rau nhúng thuốc thì bà Nhi dắt ra tận vườn hái vô ăn tại chỗ. “Khách khoái vườn rau này lắm. Có mấy ông khách ngoài Bắc vô, nghe tui ca vọng cổ, lại thấy tận mắt vườn rau. Họ mê lắm”, bà Nhi nói. Bà chủ quán Nhi, từng đạt giải nhì toàn quốc cuộc thi Chiếc thìa vàng được đức lang quân mua tặng một smartphone, bà lên Facebook đăng hình ảnh về quán, về vườn rau, nhiều thực khách tới đây thưởng thức món ngon – lành, chụp hình vườn rau đưa lên fanpage. “Khách vui là mình vui”, ngày tết, bà Nhi sẵn sàng “lì xì” ít rau cho khách mang về theo ý thích.   

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, những ngày gần đây giá heo hơi (lợn...
Từ 3 con lợn giống ban đầu, giờ đây đến thăm mô hình nuôi lợn rừng...
Thánh địa Mẫu Sơn có một loài ếch được mệnh danh là “ếch đại gia”....