Thứ Năm, ngày 15/11/2018 15:20 PM (GMT+7)

Kinh ngạc cây sâm "nhớ vợ" cao hơn nóc nhà sàn

authorCông Xuân Thứ Sáu, ngày 22/09/2017 13:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với chiều cao hiện ước đến 4m, gấp 4-6 lần so với đồng loại thường thấy vì vậy cây sâm cau của già Đinh Văn Lép (sinh 1940), ở thôn Huy Em, xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây đã gây kinh ngạc cho bất cứ ai chứng kiến.

   

 kinh ngac cay sam "nho vo" cao hon noc nha san hinh anh 1

 kinh ngac cay sam "nho vo" cao hon noc nha san hinh anh 2

 kinh ngac cay sam "nho vo" cao hon noc nha san hinh anh 3

 kinh ngac cay sam "nho vo" cao hon noc nha san hinh anh 4

Qua quan sát hiện gốc gồm có tất cả 4 nhánh. Trong đó 2 nhánh chính song song to cỡ bắp chân người lớn, cao 4 m và 2 nhỏ cao hơn, cao khoảng 1m. Trên thân của nhánh chính đẻ thêm một số nhánh con, phần ngọn có cả trái xanh già và chín. Ông Đinh Văn Chin (50 tuổi), người có thâm niên gần cả chục năm chuyên đi đào rễ sâm cau về bán bày tỏ: " Cây trưởng thành mọc trong rừng mà tôi đi tìm và thu hoạch về bán chỉ từ 0,4-1m, chưa bao giờ thấy cây sâm cau nào cao như của già Lép".

 kinh ngac cay sam "nho vo" cao hon noc nha san hinh anh 5

 kinh ngac cay sam "nho vo" cao hon noc nha san hinh anh 6

Theo lời già Lép thì cách đây gần 20 năm, do trước sân nhà có hố khá lớn do ai đó đào nhưng không sử dụng nên đã vào rừng nhổ một cây sâm cau về trồng cho vui, chứ không phải để lấy rễ bán. Với kích cỡ này thì giờ mà đào thì ít nhất cũng được 2-3 kg rễ.

 kinh ngac cay sam "nho vo" cao hon noc nha san hinh anh 7

Được biết huyện miền núi Sơn Tây được xem là "thủ phủ' sâm cau của Quang Ngãi. Gọi là sâm cau là do phần lá và rễ của nó có hình dáng giống như cây cau, nhưng có tác dụng bổ như sâm nên được gọi là sâm cau. Còn một số cán bộ miền xuôi đang công tác ở đây thì đặt là cây sâm "nhớ vợ". Bởi lẽ một khi đã uống sâm cau thì chỉ muốn về nhà "thăm" vợ (?).

Sâm cau có thể thu hoạch quanh năm và bộ phận sử dụng chủ yếu là rễ rồi rửa sạch và phơi khô, hoặc để tươi ngâm rượu. Sau khi ngâm khoảng 3 tháng trở lên thì có thể đem ra uống và càng để lâu thì càng ngon. Rượu sâm cau có màu vàng trong, mùi thơm như nhân sâm Hàn Quốc nhưng vị ngọt hơn. Và giá bán rễ sâm cau được bán tại Sơn Tây từ 40-60.000 đồng/kg tươi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không cần chó săn cũng chẳng cần đến chiếc bẫy sắt hiện...
Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã vào cuộc kiểm tra việc...
Đến Nghĩa Lộ, Mường Lò (Yên Bái), ai cũng được một lần nếm thử món...