Thứ Năm, ngày 19/07/2018 13:26 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 27/09/2016 16:03 PM (GMT+7)

Kinh nghiệm trồng dưa lưới theo công nghệ Israel

Ông Trương Văn Hòa ở xã Hội Sơn (Anh Sơn) đã đầu tư thực hiện thành công mô hình trồng dưa lưới theo công nghệ Israel, cho thu nhập cao và ổn định. Dưới đây là những kỹ thuật và kinh nghiệm ông Hòa mong muốn chia sẻ.

   

 kinh nghiem trong dua luoi theo cong nghe israel hinh anh 1

Ông Trương Văn Hòa đầu tư xây dựng hệ thống 2 nhà lưới tại xóm 2, xã Hội Sơn để trồng dưa lưới và các loại rau, quả sạch theo công nghệ Israel. Theo ông, nhà lưới có tác dụng giảm thiểu các tác động của thời tiết đối với cây trồng, ngăn sâu bọ phá hoại cây. Trồng cây theo công nghệ này không cần dùng đất mà dùng giá thể, tức hỗn hợp xơ dừa, vỏ lạc để thay thế đất. Cây được cung cấp dinh dưỡng bằng dung dịch thủy canh. 

 kinh nghiem trong dua luoi theo cong nghe israel hinh anh 2

Dung dịch thủy canh chính là phân hữu cơ vi sinh pha với nước theo tỷ lệ nhất định để cung cấp dinh dưỡng cho cây qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Giá thể trồng dưa lưới gồm xơ dừa và phân bò theo tỷ lệ 7:3. Phân bò cần ủ hoai bằng men vi sinh trichoderma, sau đó phơi khô để loại bỏ nấm mốc và sâu bệnh trước khi trộn với xơ dừa. 

 kinh nghiem trong dua luoi theo cong nghe israel hinh anh 3

Xơ dừa xử lý theo cách: trộn đều với vôi bột trong nước theo tỷ lệ 10 kg vôi/100kg xơ dừa và ngâm 2-3 ngày. Xả hết nước vôi cho đến khi nước trong rồi hoà muối phốt phát KH2PO4 vào nước sạch, tỷ lệ 2kg/100kg xơ dừa rồi ngâm tiếp 3 ngày, để ráo là dùng được. Ngoài ra loại giá thể khác tốt hơn có thể thay thế xơ dừa là vỏ lạc (xay nhỏ theo kích thước 1,2 mm), trộn với phân bò theo tỷ lệ 4:1. 

 kinh nghiem trong dua luoi theo cong nghe israel hinh anh 4

Cách điều chế dung dịch thủy canh: Pha các loại phân bón trong các bể chứa theo tỷ lệ nhất định tùy theo từng loại cây. Lưu ý cần có ít nhất 3 bình và phải đựng riêng từng loại canxi, phốt pho vì 2 loại này nếu pha chung sẽ gây kết tủa làm tắc đường ống. Tưới cho cây dưa lưới gồm 13 loại phân hòa tan trong nước.

 kinh nghiem trong dua luoi theo cong nghe israel hinh anh 5

 Với dưa lưới, pha tỷ lệ phân bón khoảng 800 milligram/1 lít nước cho cây lúc mới trồng; 1.200 milligram/1 lít nước khi trái cây đậu quả và trưởng thành; thường xuyên theo dõi nồng độ EC (độ dẫn điện của đất) và pH bằng đồng hồ đo cầm tay. Mật độ trồng dưa lưới khoảng 2.500 - 2.800 cây/1.000m2.  

 kinh nghiem trong dua luoi theo cong nghe israel hinh anh 6

Cách ươm: Khoảng 3.000 hạt giống/50 khay (loại 66 lỗ). Giá thể gieo gồm 50% xơ dừa + 50% đất sạch (đất đã qua xử lý). Pha nước ngâm hạt theo tỉ lệ 2 sôi: 3 lạnh, ngâm 3,5 - 4 tiếng; sau đó đổ ra, cho vào vải sạch, treo chỗ thoáng mát 1 ngày 1 đêm rồi gieo hạt và tưới nước 4 lần/ngày. Sau 10-12 ngày thì đem trồng. Khi cây 1 lá thì phun phân bón lá Growmore 30-10-10, nồng độ 1 g/1lít nước. Cây được 2 lá và có ngọn thứ 3 ra thì trồng vào túi giá thể. 

 kinh nghiem trong dua luoi theo cong nghe israel hinh anh 7

Thời kỳ ra hoa, cần thụ phấn cho cây bằng ong mật hoặc bằng tay. Ngày nào cũng thực hiện cho đến khi tất cả các cây đều đậu quả. Nhưng hiệu quả nhất chỉ để lại một quả trên cây. Quả  chọn cần cách gốc khoảng 60 - 70cm, da đồng đều, màu sắc không loang lổ, không bị sâu, không có sẹo. Cây được 45 ngày thì cắt bớt lá ở gốc. Cắt từ 4-6 lá, trừ lá ở cành có quả, không cắt sát thân cây và để lại trên thân chính khoảng 20 - 22 lá cho đến khi thu hoạch.

Theo Hoài Thu - Chu Thanh (Báo Nghệ An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Theo ghi nhận của PV, giá heo hơi cả nước vẫn đang duy trì ở mức...
Ngày 17/7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng đã...