Thứ Ba, ngày 19/11/2019 15:27 PM (GMT+7)

Kỳ công nuôi tạo “Hoa hậu bò sữa”

authorKhánh Nguyên Thứ Hai, ngày 15/10/2018 08:04 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 15.10, vương miện hoa hậu sẽ được trao cho cô bò sữa mới, thay thế cho hoa hậu bò 5717 của năm 2017. Đây là lần thứ 15 Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu (Sơn La) tổ chức hội thi “Hoa hậu bò sữa” nhằm tôn vinh những người chăn nuôi giỏi.

   

Tôn vinh người nuôi bò

Ông Trần Công Chiến - Tổng Giám đốc Mộc Châu Milk cho biết: Khởi phát là một cuộc thi chăn nuôi bò sữa, sau 15 năm tổ chức, cuộc thi “Hoa hậu bò sữa” đã trở thành một sự kiện văn hóa đặc sắc trên cao nguyên. Đây cũng là sân chơi giúp người chăn nuôi bò sữa trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi để nâng cao năng suất, chất lượng sữa.

 ky cong nuoi tao “hoa hau bo sua” hinh anh 1

Anh Nguyễn Thắng Lợi, tiểu khu Vườn Đào 1 (thị trấn Nông trường Mộc Châu) chăm sóc đương kim “hoa hậu” bò sữa 5717. Ảnh: Nguyễn Chương

Thông qua hội thi “Hoa hậu bò sữa”, Mộc Châu Milk khẳng định sự quan tâm và trân trọng nỗ lực lao động của người nuôi bò. Đồng thời, đơn vị này cũng đề cao vai trò của họ trong việc tạo ra những thành quả cải thiện chất lượng cuộc sống và bộ mặt vùng đất Mộc Châu.

Theo ông Chiến, bên cạnh điều kiện thiên nhiên ưu đãi, nguồn thức ăn cho bò là yếu tố hàng đầu quyết định chất lượng sữa. Ngoài việc hỗ trợ người dân chủ động nguồn cỏ xanh tại chỗ, Mộc Châu Milk còn nhập khẩu loại cỏ giàu dinh dưỡng từ Mỹ, xây nhà máy sản xuất thức ăn tinh và thức ăn tổng hợp TMR với công thức khẩu phần đảm bảo chất lượng thức ăn và chế độ dinh dưỡng phù hợp cho từng con bò sữa trong các thời kỳ.

Với nguồn thức ăn hoàn toàn tự nhiên cùng khẩu phần ăn được tính toán tỷ lệ dinh dưỡng tối ưu, quy mô đàn bò trung bình khoảng 40 con/hộ cho phép chủ trang trại quản lý, chăm sóc đàn bò với tất cả sự quan tâm và chế độ tốt nhất, từ việc cung cấp dinh dưỡng, thức ăn đúng giờ, đến việc nghỉ ngơi thư giãn tắm rửa.

Ông Đặng Văn Thắm ở tiểu khu Vườn Đào 1 (thị trấn Nông trường Mộc Châu), chủ nhân của “đương kim hoa hậu” bò sữa mang số 5717, cho biết: Để chăm sóc một cô bò đi thi hoa hậu, ngay từ tháng 7, mỗi hộ phải lựa chọn trong đàn con bò có dáng đẹp nhất, ngực thon, mông nở, không quá béo, không quá gầy; bò được chăm sóc theo chế độ riêng, có khẩu phần dinh dưỡng đặc biệt. Mỗi ngày, bò được đưa ra ngoài đồng cỏ tập đi “catwalk” để quen với đám đông.

Theo ông Phạm Hải Nam - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu, ngoài tiêu chí tiên quyết là sản lượng sữa, mỗi cô bò thi hoa hậu còn phải đáp ứng nhiều tiêu chí khác về hình thể như: Các khoang đen, trắng rõ nét, hông nở, chân cao, lưng thẳng và đặc biệt quan trọng là hình dạng của bầu vú.

Thông qua hội thi “Hoa hậu bò sữa”, Mộc Châu Milk khẳng định sự quan tâm và trân trọng nỗ lực lao động của người nuôi bò. Đồng thời, đơn vị này cũng đề cao vai trò của họ trong việc tạo ra những thành quả cải thiện chất lượng cuộc sống và bộ mặt vùng đất Mộc Châu. Bên cạnh đó, “Hoa hậu bò sữa” là nơi các đơn vị chăn nuôi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và tiếp cận công nghệ chăn nuôi tiên tiến.

Hình thành chuỗi liên kết

Cho đến thời điểm này, mô hình liên kết với nông hộ trong chăn nuôi bò sữa của Mộc Châu Milk cũng được đánh giá vô cùng hiệu quả. Phần lớn trang trại bò sữa được chăn nuôi theo công nghệ hiện đại. Tất cả trang trại đều được trang bị hệ thống máy móc phục vụ các công việc cắt cỏ, băm cỏ, vắt sữa... 100% hộ đã đầu tư hệ thống xử lý chất thải đảm bảo vệ sinh môi trường, gần 600 hộ chăn nuôi đã thực hành chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP và đang hướng tới tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ trong thời gian tới.

100% trang trại bò sữa ở Mộc Châu đã khai thác sữa bằng máy và thực hiện theo quy trình khép kín hoàn toàn. Sữa tươi sau khi vắt ra được chứa trong các bình chuyên dụng tối đa 30 phút trước khi đem đến các điểm trung tâm thu mua, bán kính không quá 2km từ các trang trại. Tại đây nguồn sữa được kiểm tra nhanh độ tươi để phân loại chất lượng.

Nhờ nghề nuôi bò sữa, thị trấn Nông trường Mộc Châu không hiếm những triệu phú, tỷ phú. Đơn cử như gia đình anh Nguyễn Tiến Mạnh. Với 50 con bò sữa, ngày cao điểm, anh Mạnh thu tới 5,6 tạ sữa, còn bình quân cũng đạt trên 3 tạ, tổng doanh thu đạt 1 tỷ đồng/năm, trừ chi phí anh còn lãi 600 - 700 triệu đồng.

Ông Phạm Hải Nam cho biết, để đảm bảo chất lượng sữa, cán bộ thú y, khuyến nông của công ty thường xuyên túc trực từng địa bàn, vào từng trại phổ biến quy trình kỹ thuật chăm sóc bò, đồng thời giám sát chất lượng sữa. Hộ nào sản lượng sữa cao, đạt tiêu chuẩn sẽ được thưởng.

“Chúng tôi khuyến khích bà con mở rộng quy mô đàn bò sữa để đến năm 2020, tổng đàn bò sữa trên địa bàn đạt khoảng 30.000 con. Công ty cũng cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho bà con nên ai cũng yên tâm đầu tư sản xuất” - ông Nam nói.

Tag:  bò sữa Mộc Châu   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bình quân mỗi tháng xuất bán từ 3- 4 tấn nấm tươi với giá dao động...
Giá heo hơi hôm nay 18/11 ở các tỉnh phía Bắc đã tiến sát mốc...
Màu xanh đã bắt đầu trải rộng trên những cánh đồng lúa vụ mùa đã...