Thứ Tư, ngày 26/09/2018 10:11 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 26/10/2016 14:59 PM (GMT+7)

Kỹ sư bỏ việc về quê chăn nuôi bò cỏ

Đang có công việc ổn định tại Phân viện điều tra và quy hoạch Bắc Trung Bộ, nhưng anh Nguyễn Văn Ánh vẫn quyết định về quê gây dựng trang trại tổng hợp, chăn nuôi bò cỏ với quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

   

Về thôn 12, xã Phúc Sơn huyện Anh Sơn, Nghệ An hỏi “Ánh trang trại” ai cũng biết, bởi đó là biệt danh mọi người đặt cho anh Nguyễn Văn Ánh đã tiên phong trong việc làm giàu bằng mô hình trang trại trên vùng bãi Sông Lam.

Gặp chúng tôi anh Ánh chia sẻ: Năm 2001, sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật địa chất, trường Đại học mỏ địa chất, anh nhận công tác tại Phân viện điều tra và quy hoạch Bắc Trung Bộ. Đặc thù của công việc là được đi công tác nhiều nơi nên anh có cơ hội tham quan nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi mang lại lợi nhuận cao. Vốn xuất phát từ sản xuất nông nghiệp, mình đã không ngại công việc chăn nuôi, lại thấy có thể tận dụng nguồn đất đai dồi dào, màu mỡ ở địa phương nên tháng 1/2014 anh quyết định nghỉ việc về quê làm trang trại theo mô hình VAC, mà đối tượng nuôi chủ lực là bò cỏ.

 kỹ su bo viec vè que chan nuoi bo co hinh anh 1

 Từ 10 con bò cỏ, hiện nay đàn bò của anh Nguyễn Văn Ánh đã lên đến 30 con.

Làm trang trại, việc đầu tiên phải có đất, sau nhiều lần tìm hiểu, anh Ánh quyết định chọn thầu vùng đất ven bãi sông Lam của xã Phúc Sơn mỗi năm 8 triệu đồng, với diện tích hơn 2 ha. Từ người làm công việc nhà nước “sáng đi tối về cuối tháng lãnh lương trong bộ quần áo tinh tươm”, anh Ánh khoác lên mình bộ áo lao động sờn cũ ngày ngày dậy sớm đi phát quang, xây dựng trang trại đến tối mịt mới về. Với số vốn tích lũy được, anh đầu tư 100 triệu đồng mua 10 con bò cỏ về nhân giống. Trên diện tích thầu được anh phân chia khoa học, 5 sào dành để trồng cỏ chăn nuôi bò, 6 sào trồng bí hàng hóa, đào 3 sào ao thả cá và trồng 200 gốc chuối tiêu. 

Xác định làm kinh tế trang trại không phải là chuyện ngày một ngày hai nên để lấy ngắn nuôi dài, anh tận dụng nguồn đất bãi màu mỡ vùng ven bãi để trồng 6 sào bí xanh trái vụ. Năm 2015, sản lượng đạt được 1,5 tấn/sào, với giá bán 8000- 10.000 đồng/kg sau khi trừ chi phí tổng cả 6 sào đạt trị giá 80 triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả từ cây bí xanh trên đất bãi mang lại nên vụ đông năm nay anh Ánh tăng diện tích lên 1 ha. Hiện nay anh đang tập trung phủ bạt nilon xuống giống.

 kỹ su bo viec vè que chan nuoi bo co hinh anh 2

Anh Ánh đang tập trung phủ bạt nilon xuống giống bí xanh trên diện tích 1ha.

Chỉ sau 2 năm xây dựng, hiện nay trang trại đã có 30 con bò, 200 gốc chuối tiêu, 2 ao cá, 1 ha bí xanh; trừ mọi chi phí, năm 2015 thu lãi 150 triệu đồng.

Chia sẻ về dự định của mình trong thời gian tới, anh Ánh cho biết: Mục đích việc lập trang trại là để thay đổi suy nghĩ của những người nông thôn đi học về là phải có một công việc, nhất là những người muốn làm nhà nước để có chỗ đứng trong xã hội, sợ tay lấm chân bùn. Xây dựng trang trại tại quê hương vừa phát triển kinh tế gia đình vừa tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động.

Vừa qua, anh được hỗ trợ vay vốn làm trang trại 250 triệu đồng, với số vốn này anh sẽ mở rộng quy mô trang trại lên gấp đôi. Anh cũng cho biết sẵn sàng tư vấn khởi nghiệp, giúp đỡ cho nhiều nông dân muốn học hỏi kinh nghiệm làm giàu bằng mô hình trang trại.

Theo Thái Hiền (Báo Nghệ An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra tại nhà chị Nguyễn Thị Hảo ở thôn Na Hoa, xã Hồ Sơn...
Mùa nước nổi ở miền Tây-nơi đầu nguồn sông Hậu (tỉnh An Giang), đêm...
5 năm trở lại đây, nhiều nông dân xã Nam Thái (huyện An Biên, Kiên...