Thứ Hai, ngày 18/06/2018 20:50 PM (GMT+7)

Kỹ sư lập website mua bán... khoai lang

authorHuỳnh Xây Thứ Ba, ngày 04/08/2015 14:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi hay tin vùng trồng khoai lang Bình Tân (Vĩnh Long) gặp cảnh khó khăn, giá cả xuống thấp dù nhiều ruộng khoai đạt tiêu chuẩn bán ra thị trường, kỹ sư công nghệ thông tin Hoàng Xuân Long (ở tổ 5, phường Đồng Quang, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) – đã thiết kế một website mua bán khoai lang ủng hộ bà con Vĩnh Long. Anh cũng liên hệ với phóng viên Báo NTNN để nhờ hỗ trợ, kết nối với ngành chức năng địa phương tìm hiểu thông tin về nông dân và sản phẩm khoai lang.

   

Anh Long kỳ vọng, website này sẽ giúp bà con thu thập được các đơn hàng từ các địa phương trong cả nước, khi nào đơn hàng đủ nhiều, người dân sẽ liên hệ với người mua thông qua một đơn vị trung gian có năng lực và uy tín. “Hiện nay, người nước ngoài và cả nhiều người trong nước làm website bán hàng rất có hiệu quả. Họ bán rất đa dạng từ cà chua, rau cải đến cây ăn trái... Vì vậy, khi thấy tình hình bà con ở Vĩnh Long khó bán khoai, tôi làm ngay một website và liên lạc với phóng viên Báo NTNN để nhờ báo và các đơn vị, cơ quan chức năng góp ý. Nếu hoạt động được, giúp được bà con thì thật tốt”  - anh Long chia sẻ.

 kỹ su lap website mua ban... khoai lang hinh anh 1Website này được anh Long thiết kế với tên miền dễ nhớ, dễ sử dụng. Nếu giữa người mua và người bán gặp khó khăn ở khâu vận chuyển khi giao dịch qua giao diện này, theo anh Long, nên khuyến khích địa phương hoặc bà con Vĩnh Long lập một đội chuyên vận chuyển hoặc kêu gọi tình nguyện viên vận chuyển có tính phí (do người bán trả công).

Liên quan đến ý tưởng của anh Long, ông Nguyễn Văn Liêm – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Vĩnh Long ủng hộ ý tưởng này và cho rằng sẽ rất tốt nếu website đi vào hoạt động và có đơn vị đầu tư, hoặc chấp nhận làm “sàn giao dịch” để vận hành nó một cách linh động và hiệu quả. Được biết hiện nay ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long cũng đang triển khai xây dựng website mua bán khoai lang như “khoailangbinhtan.com”, “nsvl.com.vn”. Lúc đầu các website này chưa có nhiều hiệu quả do chưa mấy ai biết, nhưng đến nay đã được nhiều người biết đến hơn. Dù vậy, việc mua bán sản phẩm khoai lang của Bình Tân qua mạng vẫn còn hạn chế.

Vùng khoai huyện Bình Tân chủ yếu trồng khoai lang trắng và khoai lang tím (giống của Nhật Bản). Dạng củ khoai lang tím Nhật thuôn dài, vỏ củ nhẵn màu tím (ảnh), ngọt và có mùi thơm. Hàm lượng chất khô 27 - 33%, phù hợp ăn tươi, chế biến, xuất khẩu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù đã ở cái tuổi 73, nhưng ông Vũ Văn Điền ở xóm 6, xã Kim Mỹ,...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 18/6: Theo ghi nhận của...
Với mồi là ong rừng và dế, 4 người đàn ông ở Cà Mau đã câu được...