Thứ Tư, ngày 19/12/2018 12:28 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 02/07/2017 19:00 PM (GMT+7)

Kỹ sư trồng bơ sáp thử chơi, ai ngờ quá ngon, lập HTX thu tiền thật

Bơ sáp Thái Dương trái thon dài, hạt nhỏ, cơm vàng, mịn, béo ngậy… đã đặt chân được vào nhiều cửa hàng, siêu thị tại BR-VT và các tỉnh thành lân cận. Nhưng ít ai biết rằng, loại bơ sáp này mới chỉ cấy ghép thành công từ 7 năm nay bởi một “kỹ sư tay ngang”, ở một vùng đất từ trước đến nay chưa từng nổi tiếng với các loại cây ăn quả - xã Xà Bang, huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu).

   

 ky su trong bo sap thu choi, ai ngo qua ngon, lap htx thu tien that hinh anh 1

Anh Thái Dương, Giám đốc HTX nông nghiệp Thái Dương kiểm tra sự phát triển của bơ trong đợt ra trái đầu mùa tại vườn

Đưa chúng tôi đi tham quan vườn bơ rộng 1,5ha lúc lỉu quả, anh Nguyễn Cảnh Thái Dương, Giám đốc HTX nông nghiệp Thái Dương cho biết: Để có giống bơ sáp thơm ngon như hôm nay là cả quá trình tìm hiểu, nghiên cứu.

Năm 2011, anh Dương bỏ nghề xây dựng tại TP. Hồ Chí Minh, trở về quê nhà xã Xà Bang. Từ những cây bơ còn sót lại trong vườn, anh bắt đầu nhen nhóm ý tưởng sẽ phát triển thành loại cây chủ lực để phát triển kinh tế gia đình. Anh bắt đầu mày mò, nghiên cứu để ghép và chọn giống bơ phù hợp với thổ nhưỡng của Châu Đức. Anh Dương nói: “Khi bắt tay vào trồng, ghép bơ tôi gặp rất nhiều khó khăn vì mình chưa có kinh nghiệm. Thời gian đầu, tỷ lệ cây sống rất ít. Thế nhưng không vì vậy mà tôi bỏ cuộc. Qua nhiều lần thất bại, cuối cùng tôi đã ghép thành công, cho ra giống bơ sáp đặc biệt chất lượng”.

Bơ sáp Thái Dương được trồng hoàn toàn theo quy trình an toàn VietGAP. Việc bón phân được kiểm soát nghiêm ngặt. Từng công đoạn chăm sóc đều được theo dõi, ghi chép cẩn thận. “Chẳng hạn, khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chống các loại côn trùng, chúng tôi tuân thủ quy trình giãn cách 20 ngày giữa các đợt phun, bảo đảm lượng thuốc đã phân hủy hết và không ảnh hưởng đến chất lượng bơ”, anh Nguyễn Cảnh Thái Dương cho biết.

Để nhanh chóng đưa sản phẩm ra thị trường, xác định xây dựng thương hiệu ngay từ đầu, anh Nguyễn Cảnh Thái Dương mời một số người bạn tham gia thành lập HTX Thái Dương. Anh Dương cho biết, đến nay, đã có 12 xã viên tham gia vào HTX, diện tích trồng bơ tăng lên gần 4ha, mỗi tháng thu hoạch khoảng 400kg. Bơ sáp Thái Dương hiện đã có mặt ở các tỉnh, thành như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Định, đơn đặt hàng với giá cao gần gấp đôi so với thị trường, từ 60-90 ngàn đồng/kg. Sản phẩm cũng được bày bán tại Co.op BR-VT.

Từ hiệu quả đó, nhiều hộ trồng bơ trên địa bàn xã đã liên kết với HTX để sản xuất bơ sạch, nhằm tạo đầu ra ổn định và tăng thu nhập cho người dân. Anh Dương nhẩm tính, 1ha trồng được 625 cây bơ, mỗi cây cho thu hoạch 50kg. Nếu tính giá thấp nhất bán tại vườn từ 20-25.000 đồng/kg, mỗi cây bơ thu từ 1-1,2 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí và công chăm sóc, nông dân lãi khoảng 500 triệu đồng/ha. Còn với giá bán từ 50-60.000 đồng/kg như hiện nay thì lãi còn tăng gấp đôi.

 ky su trong bo sap thu choi, ai ngo qua ngon, lap htx thu tien that hinh anh 2

Hiện HTX Thái Dương đang làm hồ sơ để xây dựng và đăng ký thương hiệu “bơ Thái Dương”,

Dù mới xuất hiện thời gian gần đây, sản phẩm bơ sáp Thái Dương đã được người tiêu dùng khen không tiếc lời. Chị Trần Thị Lan (171/25/2/6, Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu) cho biết: “Một lần cùng bạn ghé Co.op BR-VT mua rau sạch, thấy ở đây có bán bơ sáp tôi mua về ăn thử. Bơ rất thơm, thịt vàng ươm, dẻo, không có xơ, hạt nhỏ, béo ngậy. Cả nhà tôi ai cũng thích ăn”.

Ông Nguyễn Vĩnh Lộc, Tổng Giám đốc Co.op BR-VT cho biết: Sản phẩm bơ sáp Thái Dương bán khá chạy tại Co.op BR-VT. Hầu như hàng nhập về lúc nào đều bán hết lúc đó.

Hiện HTX Thái Dương đang làm hồ sơ để xây dựng và đăng ký thương hiệu “bơ Thái Dương”, tiến tới mở rộng diện tích để bảo đảm nguồn cung cho thị trường. HTX cũng đang liên hệ tìm hiểu quy trình sản xuất các sản phẩm khác làm từ bơ như tinh dầu bơ, bột bơ, trà bơ… để đa dạng hóa sản phẩm. “Chúng tôi sẽ dán tem truy xuất nguồn gốc cho từng trái bơ để người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm, có thể biết rõ trái bơ được thu hoạch vào lúc nào, quy trình chăm sóc ra sao, cũng như hạn sử dụng…”, anh Dương dự tính.

Theo Đông Hiếu (Báo Bà Rịa - Vũng Tàu)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sâu chít - loại công trùng xuất hiện trong thân những cây chít mọc...
Trót “phải lòng” với nghề nuôi rắn hổ mang phì nên dù đã đôi lần bị...
Nhờ trồng chanh leo thay cho cây ngô, cây lúa nương mà cuộc sống...