Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 11:49 AM (GMT+7)

Kỳ thú: Trang trại xanh tươi giữa sa mạc thiêu đốt

authorThu Thảo (Theo Earth) Thứ Tư, ngày 07/09/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhắc tới sa mạc, người ta sẽ nghĩ ngay tới những bãi cát rực nắng, cái nóng như thiêu như đốt, nhưng tại sa mạc Wadi Rum ở miền nam Jordan thì một nông trang vẫn có thể mọc lên xanh tốt như một điều kỳ thú.

   

 ky thu: trang trai xanh tuoi giua sa mac thieu dot hinh anh 1

Từng hàng, từng luống rau xanh mướt chính là điểm nhấn gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người khi có cơ hội “mục sở thị” sa mạc Wadi Rum. Bao xung quanh là những thung lũng đầy cát đỏ, những vách đá cheo leo, những đỉnh núi đá vôi và granite sừng sững, nông trang này quả thực là một kỳ quan lý thú đến độ khó tin.

 ky thu: trang trai xanh tuoi giua sa mac thieu dot hinh anh 2

Nông trang hữu cơ Wadi Rum nằm gần biên giới Ả rập Saudi, nơi có một tầng nước ngầm lớn – nguồn nước cung cấp của nhiều quốc gia sa mạc trong vùng. Nước ngầm được lấy vào hệ thống tưới tiêu và phân phối tới gần 100 hecta đất gieo trồng của nông trại bằng vòi nước xoay.

 ky thu: trang trai xanh tuoi giua sa mac thieu dot hinh anh 3

Các ống nhựa được sử dụng để thu nước và trữ nước phòng khi thời tiết ở sa mạc bước vào giai đoạn đặc biệt khô hạn.

 ky thu: trang trai xanh tuoi giua sa mac thieu dot hinh anh 4

Được thành lập vào năm 1986, nông trang Wadi Rum không phải chưa từng nếm mùi thất bại. Một năm sau khi ra đời, các chuyên gia nông nghiệp vẫn không thể trồng nổi một cây nào sống sót ở đây. Tuy vậy, họ vẫn không ngừng hy vọng rằng sẽ có cách để đối phó với cái nắng, cái hạn và cái gió bỏng rát đặc trưng nơi sa mạc.

 ky thu: trang trai xanh tuoi giua sa mac thieu dot hinh anh 5

Kỹ thuật canh tác truyền thống đơn giản là dựa vào sức lao động, máy móc cơ giới, hệ thống tưới tiêu hiệu quả… Thế nhưng, với những điều kiện khắc nghiệt ở sa mạc, một nông trang cần thêm yếu tố khác để có thể tồn tại và thành công.

 ky thu: trang trai xanh tuoi giua sa mac thieu dot hinh anh 6

Điều mà các nông trang sa mạc cần là độ che phủ và tán mát. Vì thế, họ sử dụng các cây họ đậu để làm điều này. Sản phẩm chính của nông trại hữu cơ Rum là rau xanh, ngũ cốc, bắp cải, cà tím, khoai tây và cà chua. Sau khi được thu hoạch, chúng sẽ được vận chuyển tới các khu vực dân cư như thủ đô Amman của Jordan để tiêu thụ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thật không ngờ, ông Nguyễn Văn Hiếu đem loài dúi từ vùng rừng núi...
Miền đất mũi mặn mòi này có vô số các sản vật từ biển, từ rừng hút...
Nhiều người gọi mô hình nuôi xen ghép tôm với cá đối của gia đình...