Thứ Tư, ngày 23/05/2018 16:45 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 14/07/2015 08:20 AM (GMT+7)

Kỹ thuật trồng cây cau lùn dáng đẹp, quả sai

Có nhiều giống cau nhưng giống cau lùn được nhiều người ưa chuộng, sớm cho quả mà cho quả quanh năm. Kỹ thuật trồng cây cau lùn không khó nên mọi người có thể trồng quanh nhà cho không gian đẹp.

   
Cau lùn cho quả ra ngay từ những đợt đầu tiên, có những chùm quả trĩu xuống gần sát mặt đất. Cau lùn rất ít sâu bệnh và cũng không kén đất. Kỹ thuật trồng cây cau lùn cũng khá đơn giản nhưng đòi hỏi nhiều công chăm sóc.

Chọn giống

Để có giống, trước hết phải chọn cây mẹ tốt, đó là những cây dưới 8 tuổi, có buồng trái to, quả đều và đã bắt đầu chín đỏ. Hái quả xuống, đựng vào bao tải ẩm và cất vào nơi thoáng mát. Khoảng 20 ngày sau, mở bao nếu thấy đầu cuống quả có nẩy lên một mộng nhỏ màu trắng, to bằng hạt đậu xanh thì nghĩa là cây đã nẩy mầm.
 ky thuat trong cay cau lun dang dep, qua sai hinh anh 1
Kỹ thuật trồng cây cau lùn không khó lại cho quả quanh năm
Lấy những quả này ươm tiếp trong cát ẩm, khoảng 20 ngày sau kiểm tra, quả nào nảy mầm thì đưa ra trồng vào túi bầu. Thành phần các chất trong túi bầu gồm 4 phần đất pha cát và 1 phần phân hoai mục. Đặt mầm hướng lên trên rồi phủ đất.

Đào hố

Như các loại cây khác kỹ thuật trồng cây cau lùn cũng cần chú ý tới đào hố. Hố nên đào hình vuông. Và đặc biệt bón lót trước khi trồng cây. Bón phân chuồng, phân hữu cơ kết hợp bón vôi để phòng sâu bệnh.

Chăm sóc

Ở giai đoạn đầu cây khá dễ bị bệnh vì vậy trồng cây cần kết hợp tưới nước, bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho cây. Thường thì cây cau lùn dễ bị các bệnh như rệp sáp, rệp phần ốc vảy… Nếu cây mắc phải các loại vi khuẩn sâu hại trên nên dùng Supracide hoặc Suprathion phun vào sẽ diệt được chúng.
 ky thuat trong cay cau lun dang dep, qua sai hinh anh 2
Cau lùn rất ít sâu bệnh và cũng không kén đất
Ngòai ra ở những cây cau trưởng thành, ngọn bị xoắn, có thể bị ấu trùng, côn trùng… ăn, làm tổ ợ bẹ non của ngọn cau. Dùng thuốc Padan 95SP; Bassa 50ND; Para 43SC v.v… (có hướng dẫn liều lượng ở nhãn, bao bì) phun xịt.

Ươm, trồng cau lùn, nếu làm qui mô, bài bản, thì thu nhập rất cao, vì ít sâu bệnh, phí tổn thấp, không cần diện tích lơn. Nếu trồng vài cây trong vườn, vừa có nguồn thu nhập, vừa có khoảng không gian xanh, đẹp
Theo (Theo VietQ)
Xem bình luận
Toi muốn tim hiệu ve ki thuật trong cau canh lún dang đẹp va sai qua .co cách nao giúp cau 3 buồng...
Bình luận có 0 phản hồi
Cho hỏi nguyên nhân tại sao cau không đậu quả?
Bình luận có 0 phản hồi
Minh dang muon trong mot it, nghe moi nguoi noi k co qua lam minh nan tri qua, k biet that hu the...
Bình luận có 0 phản hồi
Giống cau này tôi trồng đã 6 năm, ra hoa 3 lần nhưng sao không đậu trái?
Chăm sóc thế nào để cau đậu quả
Nhà tôi trồng 4 cây cau lùn 9 năm tuổi, thân cao hơn 2 m. Nhìn cây phát triển bình thường,...

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Dư luận hiện đang quan tâm đến vụ việc khu trường nghìn tỷ của Đại...
Những cây vú sữa "lạ" của gia đình ông Trần Văn Rỡ, ngụ Thị xã Ngã...