Thứ Bảy, ngày 24/02/2018 03:54 AM (GMT+7)

Kỹ thuật trồng dưa lê cho năng suất cao

author Thứ Sáu, ngày 25/05/2012 18:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Dưa lê là loại trái có giá bán cao, có thể trồng quanh năm, nhưng thích hợp nhất trong vụ xuân hè. Thời gian sinh trưởng 55 - 60 ngày, sinh trưởng tốt trong điều kiện 16 – 28 độ C, trời thiếu nắng, âm u kéo dài thì tỷ lệ đậu quả thấp, phẩm chất giảm.

   

Đất trồng cần tơi xốp, thoát nước tốt, có tầng đất mặt dày, thích hợp đất cát hoặc đất cát pha có chứa nhiều chất hữu cơ, độ pH từ 6 – 6,8.

Dưa lê cần chú ý chăm sóc bấm ngọn, chọn trái,… để có được trái to, năng suất cao.

Nên gieo ươm cây trong bầu đất. Vật liệu gồm: Phân chuồng, tro trấu hoai mục, đất xốp nhẹ đã xử lý sạch mầm bệnh, trộn đều nhau theo tỷ lệ 30% + 10% + 60%.

Hạt giống ngâm nước sạch trong 4 giờ, sau đó ủ 24 giờ, khi hạt nẩy mầm thì gieo vào bầu đất 1 hạt/bầu. Sau khi gieo từ 8 - 10 ngày, khi cây có 1 - 2 lá thật thì có thể đem trồng. Nếu trồng giàn thì lượng giống từ 1 - 1,2kg/ha. Cây cách cây 0,5cm, hàng cách hàng 1,5m. Trồng hàng đôi, mật độ cây 25.000 cây/ha. Còn trồng bò trên mặt đất, lượng giống từ 400 - 500 gram/ha. Cây cách cây 0,5cm, hàng cách hàng 4m. Trồng hàng đôi, mật độ cây từ 9.000 - 10.000 cây/ha.

Liều lượng phân bón trên 1ha: Bón lót: 15 - 20 tấn phân chuồng, 400 - 500kg NPK 16-16-8. Bón thúc lần 1 khoảng 18 - 20 ngày sau khi gieo: 40 - 50kg NPK 16-16-8. Bón thúc lần 2 khoảng 7 - 10 ngày sau khi đậu trái: 200 - 250kg NPK 16-16-8. Bón thúc lần 3 khoảng 16 - 18 ngày sau khi đậu trái: 100kg KCl. Nếu sử dụng phân urê và DAP có thể sử dụng để tưới giặm trong giai đoạn cây còn nhỏ.

Chú ý chăm sóc để có được trái to, năng suất cao. Cần bấm ngọn, tỉa nhánh, chọn trái. Nếu để một dây chính thì cây không cần bấm ngọn mà định hướng dây bò theo hướng vuông góc với mặt líp. Dưa lê có đặc tính trái nằm trên dây chèo, muốn trái to, mỗi dây để một trái, cần cắt bỏ chèo trên dây chính từ lá thứ 10 trở vào gốc trước khi để trái. Vị trí để trái tốt nhất là lá thứ 10 đến lá thứ 15. Trên chèo chọn trái để 2 lá (kể cả lá để trái), rồi bấm ngọn.

Còn nếu để 2 dây chèo thì khi cây được 4 - 5 lá thật tiến hành bấm ngọn chính, sau khi bấm ngọn được 7 - 10 ngày, chọn 2 nhánh tốt nhất, định hướng dây bò theo hướng vuông góc với mặt líp. Mỗi gốc nên để một trái, cắt bỏ chèo trên cây nhánh từ lá thứ 7 trở vào gốc trước khi để trái. Vị trí để trái tốt nhất là lá thứ 7 - 10. Trên chèo chọn trái để 2 lá (kể cả lá để trái), rồi bấm ngọn.

Sau khi đậu trái khoảng 28 - 35 ngày, vỏ trái chuyển sang màu vàng đặc trưng của giống, là thời kỳ thích hợp cho thu hoạch.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sinh năm 1984, Nguyễn Quốc Nguyên Vũ từng trải qua nhiều ngành nghề...
Vào những ngày đầu xuân năm mới, nông dân người Thái sinh sống tại...
Loài chó trên vùng “cao nguyên trắng” Bắc Hà (Lào Cai) ngày càng...