Thứ Tư, ngày 19/09/2018 04:28 AM (GMT+7)

Kỳ tích nông nghiệp ở Trường Sa

authorTài Dũng Thứ Sáu, ngày 20/02/2015 07:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với nhiều nông dân, việc trồng rau, nuôi lợn là điều đơn giản, nhưng hoạt động sản xuất này lại vô cùng khó ở Trường Sa, nơi chỉ có gió, cát và muối. Mùa xuân này, các chiến sĩ Hải quân báo tin vui với các đoàn ra thăm và chúc tết rằng họ đã và đang lập những kỳ tích nông nghiệp. Đây sẽ là những viên gạch xây nền móng vững chắc cho cuộc sống phồn vinh trên đảo nhỏ trong tương lai...

   

Chủ động rau xanh...

Chuyến tàu HQ 561 của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phải vượt qua ngàn trùng sóng dữ giữa mùa biển động, đưa đoàn công tác chúng tôi ra thăm, chúc tết chiến sĩ và nhân dân trên huyện đảo Trường Sa. Muối biển phủ trắng trên boong tàu, sóng biển gầm gào như muốn nhấn chìm những chuyến xuồng đưa hàng vào đảo… Nhưng, đối lập với sự hung dữ của đại dương là những rặng cây xanh bát ngát, làm dịu mát cuộc sống bình yên trên những hòn đảo nhỏ. Mùa xuân, cuộc sống trên huyện đảo Trường Sa đang ngập tràn màu xanh và bóng mát...

 ky tich nong nghiep o truong sa hinh anh 1

 Chiến sĩ Đỗ Văn Tâm chăm sóc vườn rau xanh ở đảo An Bang. 

Những ai từng đi Trường sa đều nhớ, rau xanh là một trong những đặc sản quý hiếm đối với cuộc sống nơi đây những năm qua. Hiện giờ “đặc sản” này đã luôn hiện diện trong những bữa ăn hàng ngày của chiến sĩ. Những con số có vẻ khô cứng từ những người lính trẻ nhưng để lại ấn tượng mạnh mẽ với người nghe: Đảo chìm Đá Lát trồng hơn 1.000kg rau xanh, đảo Đá Tây C trồng được gần 1.500kg rau xanh, đảo An Bang - nơi chịu nhiều khắc nghiệt của đại dương cũng trồng được gần 2.000kg rau xanh, đảo Đá Tây A trồng được hơn 2.000kg... Những con số ấy đã nói lên rằng, cuộc sống hàng ngày của các anh trên đảo nhỏ đã có đủ rau xanh, điều mà nhiều năm trước là ước mơ của người lính hải quân Trường Sa… 

Thượng úy Vũ Đức Quỳnh-Chỉ huy trưởng đảo Đá Lát chia sẻ, thành công trong trồng rau xanh trên đảo giữa đại dương là cả một quá trình dài nghiên cứu.

Từng người lính trên đảo đều tự tìm hiểu, nắm rõ sự khắc nghiệt của thời tiết vùng biển đảo và đại dương, từ đó chế ngự được sự ảnh hưởng tới cuộc sống, lao động của mình. Những vườn rau trên đảo được được thực hiện di động theo hướng gió, để chế ngự những cơn bão táp của muối biển. Quy trình tưới cho rau, theo các anh còn làm nhiệm vụ rửa sạch muối bám trên lá và tích tụ trong đất. Nhờ thực hiện tốt quy trình trồng và chăm sóc, các anh đã trồng được nhiều loại rau xanh phục vụ trực tiếp nhu cầu của đảo. Các loại rau cải, muống, mồng tơi, bầu, bí… luôn phát triển tươi tốt trên đảo. Với các anh, nó như sự trỗi dậy tất yếu của cuộc sống và con người cần phải chiến thắng. Các anh đã chiến thắng muối biển, bão tố, nắng mưa trên biển để đi đến thành công.

Chiến thắng... muối biển

 ky tich nong nghiep o truong sa hinh anh 2

Chiến sỹ Ngô Thành Trung (đảo Trường Sa lớn) kiểm tra đàn lợn nuôi trên đảo.  

Chăn nuôi đã được những người lính Trường Sa thực hiện nhiều năm nay, đảm bảo thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày. Những đàn lợn, vịt, gà… số lượng lớn không còn gì quá xa lạ với những người lính đảo. Nhưng chủ động được nguồn giống trong chăn nuôi là việc khó luôn gặp trở ngại do thời tiết khắc nghiệt. Đối với đàn lợn, để sinh sản thành công, phát triển được đàn giống trong chăn nuôi quy mô lớn là việc làm gặp vô vàn khó khăn. Nhưng vượt qua khó khăn, các anh đã làm được. Chỉ huy trưởng đảo An Bang - thiếu tá Đặng Ngọc Nam đã tự hào công bố với chúng tôi: “Các chiến sĩ trên đảo đã có được 2 đàn lợn con với tổng 12 chú lợn “đẹp như thiên thần” được sinh ra tại đảo An Bang, chào đón mùa xuân này”.

Phải đặt chân lên đảo An Bang mới hiểu được rằng, thành công này là kỳ tích... An Bang, hòn đảo nhỏ phía cuối huyện đảo Trường Sa, nổi tiếng với những khắc nghiệt của thời tiết và đại dương. Sóng biển quanh năm gầm gào như đe dọa sự sống trên hòn đảo này, sóng biển thường xuyên tung bọt trắng xóa mọi khe hở trên đảo. Muối là thứ đặc sản luôn phủ trắng mọi vật dụng, phòng làm việc của các anh. Muối mặn mòi trong hơi thở từng chiến sĩ. Thế nhưng, các anh đã chiến thắng khi tạo được môi trường phù hợp với sự phát triển của đàn lợn. Với các chiến sĩ trên đảo An Bang, sẽ còn rất nhiều đàn lợn giống được khai sinh trên đảo, như sự ghi nhận cuộc sống đang dâng trào trên mảnh đất gian khó.

Nuôi cá lồng giữa đại dương

Quan điểm

Đại tá Nguyễn Công Sơn - Chủ nhiệm chính trị, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân
  Tết nơi đảo xa và đất liền sẽ không còn khoảng cách nhưng các anh, những người lính hải quân Trường Sa đang có những điều quý giá hơn, đó là cả triệu trái tim của đồng bào  trong và ngoài nước luôn hướng về các anh trong mùa xuân này.  
Đá Tây được đại dương ưu ái khi ban tặng hòn đảo chìm với diện tích 30km2. Sóng biển dữ dằn dường như đã chịu khuất phục trước sự kiên trì của những người lính thuộc Hải đoàn 129 khi các anh đã nhấn chìm những con sóng để thả vào đó những lồng cá, và các anh đã thành công với mô hình nuôi cá lồng giữa đại dương bao la.

 

Thiếu tá Đặng Văn Bình- đội trưởng đội nuôi trồng thủy sản, Hải đoàn 129 Hải quân thông tin, trong những năm qua, cả Hải đoàn 129 của anh đã sống cùng những lồng cá giữa đại dương. Các anh đã hiểu được cuộc sống của từng đàn cá, chinh phục hoàn toàn những con sóng dữ và xuân này, Hải đoàn 129 chính thức thông báo thực nghiệm thành công mô hình nuôi cá lồng từ công nghệ nuôi của Na Uy. Hiện đơn vị đang quản lý 8 lồng cá gồm 3 loại chính là cá chim, cá hồng đen và cá chẽm. Thiếu tá Đặng Văn Bình cho biết, tết này, đơn vị sẽ thu hoạch khoảng 4 tấn cá nuôi lồng. Hy vọng, trong thời gian rất gần, nơi đây sẽ là vùng nuôi cá lồng hiệu quả của ngư dân trên huyện đảo Trường Sa này.

Đại tá Bùi Hải Phước- Phó chỉ huy trưởng Lữ đoàn 146 Hải quân khẳng định, những chiến sĩ hải quân luôn vững tay súng bảo vệ biển trời Tổ quốc nhưng còn nhiệm vụ lớn lao không kém, đó là làm cuộc sống trên đảo vươn mầm, chiến thắng sự khắc nghiệt giữa đại dương.

Những mô hình nông nghiệp thành công giữa Trường Sa tưởng chừng như đơn giản nhưng thực sự đang là kỳ tích của các chiến sĩ Hải quân. Tất cả được xây đắp bằng sự cố gắng không mệt mỏi của các anh, những chiến sĩ hải quân đang ngày đêm vững tay súng bảo vệ biển đảo nhưng không quên làm cuộc sống sinh sôi, phát triển. Thiên nhiên và biển cả đã chịu khuất phục trước tài năng và cố gắng không mệt mỏi của các anh. Những kỳ tích thầm lặng của các anh trong mùa xuân này là những bậc thang quan trọng, xây dựng cuộc sống phồn vinh tương lai của đảo nhỏ. Và giờ, các anh đang khẳng định rằng, khoảng cách cuộc sống giữa đảo và đất liền đang dần được rút ngắn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đến Ninh Bình hỏi "Vinh hươu" ai cũng biết, bởi gia đình ông là một...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 18/9: Theo ghi nhận của PV...
Gia đình ông Bùi Hồng Thắng, thôn An Ngải, xã Quảng Lạc, huyện Nho...