Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 06:22 AM (GMT+7)

Kỳ tích ở xã 135 Bình Văn

authorChiến Hoàng Thứ Ba, ngày 03/12/2019 12:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khí hậu mát mẻ, thổ nhưỡng phù hợp, xã Bình Văn (huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) trở thành nơi lý tưởng để phát triển cây hồi, thứ cây giúp người Bình Văn thoát nghèo, đưa Bình Văn từ xã 135 vào danh sách 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới ở Bắc Kạn giai đoạn 2010-2020.

   

Qua khỏi đèo Bình Văn, phóng tầm mắt chạm ngay bạt ngàn những cánh rừng xanh thẳm bao bọc lấy trung tâm xã. Đó là những rừng hồi có tuổi từ 30-40 năm, thậm chí cả 100 năm tuổi. Bình Văn hôm nay thực sự thay da đổi thịt, từ xã 135 đã trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới. Để có được kỳ tích này, cũng chính nhờ vào những cánh rừng hồi ngào ngạt tỏa hương.

 ky tich o xa 135 binh van hinh anh 1

Ở Bình Văn không hiếm những rừng hồi có tuổi từ ba mươi, bốn mươi thậm chí cả trăm năm tuổi như thế này. Khí hậu thích hợp nên cây hồi phát triển rất tốt ở xã Bình Văn. Ảnh: Chiến Hoàng

Thế mạnh của Bình Văn, vùng kinh tế phía Đông của huyện Chợ Mới bao năm nay vẫn là cây hồi, cũng vì thế diện tích rừng hồi ở Bình Văn hiện nhiều nhất huyện.

Ông Nguyễn Đình Huy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân( UBND) xã Bình Văn cho biết, hiện nay toàn xã có hơn 285ha cây hồi đã và đang cho thu hoạch, bên cạnh đó cũng có khoảng hơn 20ha diện tích hồi được trồng mới. Thu nhập từ cây hồi là nguồn thu nhập lớn giúp nhiều hộ dân ở Bình Văn thoát nghèo, vươn lên khấm khá, qua đó giúp xã đạt tiêu chí về thu nhập trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, người dân trong xã còn có thu nhập từ một số loại cây khác như cây quế, cây chè Shan tuyết và cây thuốc lá…”, ông Huy nói.

Ông Hoàng Đức Cầu, cán bộ Nông lâm nghiệp xã nhiệt tình dẫn chúng tôi đến thăm gia đình ông Ma Phúc Thắng, Bí thư Chi bộ thôn Thôm Bó. Gia đình ông Thắng là một trong số hộ có rừng hồi độ tuổi 30-40 năm, thậm chí có nhiều cây đến cả trăm tuổi. Mới chớm đặt chân đến cổng đã chúng tôi chạm hương hồi ngào ngạt.

Rừng hồi của gia đình ông Thắng nằm ngay phía sau nhà. Rất thuận tiện cho việc chăm sóc, bảo vệ và khai thác. Tiếp chúng tôi trong ngồi nhà sàn khang trang, ông Thắng hồ hởi khoe: Năm nay hồi được giá nên bà con vui lắm. Ở thôn này có đến 90% hộ gia đình sống dựa vào hồi. Hộ nhiều có thể thu được mấy trăm triệu đồng mỗi năm.

“Không chỉ Thôm Bó mà tất cả các thôn trong xã ở Bình Văn đều có hồi. Thu nhập của bà con trong xã có đến 50% là từ loại cây này, cây hồi hiện đang là cây chủ lực giúp bà con địa phương thoát nghèo và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Loại cây này có nguồn gốc từ tỉnh Lạng Sơn, được các cụ mang về Bình Văn trồng cũng đã được 100 năm nay”, ông Thắng khẳng định.

 ky tich o xa 135 binh van hinh anh 2

Hoa hồi được bà con thu hoạch, cất trữ trong nhà, để khô càng có giá. Ảnh: Chiến Hoàng

Bắt đầu từ tháng 5, các hộ gia đình trong thôn, trong xã tất bật thu hái quả hồi, đến nay đã tháng 11 mà vẫn còn quả khá nhiều. “Năm nay quả hồi có giá tốt, giá quả tươi dao động từ 25.000 - 34.000 đồng/kg, tùy từng thời điểm. Riêng hồi khô hiện tôi đang bán với giá 80.000 - 110.000 đồng/kg. Về năng suất, nhà tôi năm nhiều thì cho thu khoảng 17 tấn, nói chung sau mỗi vụ, gia đình cũng dành được một khoản tiền kha khá”, ông Thắng chia sẻ thêm.

Trao đổi với phóng viên báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt, ông Nguyễn Đình Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Văn cho biết, trong nhiều năm qua, các dự án, chương trình giảm nghèo được xã thực hiện đều đem lại hiệu quả. Đơn cử như chương trình nuôi trâu sinh sản với 14 hộ thực hiện, cũng đang duy trì tốt. Chúng tôi vừa kiểm tra tuần vừa rồi với các gia đình được nhận trâu, ai cũng phấn khởi.

“Riêng cây hồi, với chương trình hỗ trợ cây con và phân bón, toàn xã đã trồng mới được khoảng 20ha. Tuy nhiên vấn đề hiện nay mà bà con và cơ quan chuyên môn đang hết sức lo ngại là bệnh thán thư trên cây hồi. Dù đã phun thuốc, tìm nhiều cách chữa trị nhưng vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn”, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Văn cho biết thêm.

Ngoài trồng cây hồi, cây quế, cây chủ lực ngắn ngày của Bình Văn là cây thuốc lá cũng đang phát huy hiệu quả. Theo ông Huy, khí hậu, thổ nhưỡng ở đây không trồng được cây keo, cây mỡ như ở các xã Thanh Mai, Như Cố, Thanh Vận (cùng huyện Chợ Mới) mà chỉ trồng được cây quế, cây hồi nên bà con tập trung chủ yếu cho hai loại cây này. Và thực tế, cây quế, cây hồi tại Bình Văn đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân địa phương xóa đói giảm nghèo bền vững, thu nhập được cải thiện rõ rệt. Từ xã 135, đến nay Bình Văn đã trở thành một trong 15 xã của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2010-2020.

Cây hồi, cây quế là cây chủ lực của vùng kinh tế phía Đông của huyện Chợ Mới (Bắc Kạn), giúp cho nhiều hộ dân có thu nhập ổn định. Huyện Chợ Mới đang khuyến khích nhân dân phát triển diện tích, phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 1.200ha cây hồi, quế.

Theo quy hoạch vùng kinh tế của huyện Chợ Mới thì cây hồi, quế được phát triển tại 3 xã phía Đông gồm Bình Văn, Yên Hân và Yên Cư. Đặc điểm của vùng kinh tế phía Đông có khí hậu lạnh, độ cao phù hợp cho phát triển cây hồi, cây quế. Hiện nay, cây hồi, cây quế và cây thuốc lá đang là các loại cây chủ lực được kỳ vọng sẽ giúp các xã 135 của vùng kinh tế phía Đông trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới.

“Đây là bài viết tuyên truyền về Truyền thông và giảm nghèo về thông tin năm 2019 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững  giai đoạn 2016-2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước tình trạng biến đổi môi trường, ô nhiễm đồng ruộng, sản lượng...
Sáng ngày 6/12, tại Đà Nẵng, Trung ương Hội Nông dân đã tổ chức hội...
Theo thông tin từ một số chủ trang trại, giá heo hơi hôm nay 6/12...