Thứ Tư, ngày 25/04/2018 01:39 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 13/06/2016 06:51 AM (GMT+7)

Lá cờ đầu xứ Thanh về xây dựng nông thôn mới

Xuyên suốt 5 năm qua, huyện Yên Định đã phát huy rất tốt sức mạnh nội lực, nhờ đó luôn chủ động trong mọi tình huống và xử lý rốt ráo các vấn đề.

   

 la co dau xu thanh ve xay dung nong thon moi hinh anh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao Bằng công nhận đạt chuẩn NTM cho huyện Yên Định

Thực hiện Nghị quyết 26 của Ban Chấp hành TƯ khóa X và Quyết định 491 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới (NTM), huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo nhằm đề ra phương hướng, phân công nhiệm vụ, đôn đốc các địa phương và nhân dân cùng gắng sức xây dựng NTM.

Xuyên suốt 5 năm qua, huyện Yên Định đã phát huy rất tốt sức mạnh nội lực, nhờ đó luôn chủ động trong mọi tình huống và xử lý rốt ráo các vấn đề. Chủ trương đúng đắn, dân hiểu, dân tin nên hiệu quả đến như một lẽ tất yếu.

Từ hàng trăm ngàn m2 đất của bà con, huyện đã hoàn thành công tác mở đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, mở rộng các khu chợ, nhà văn hóa. Bộ mặt nông thôn khởi sắc thấy rõ, đường làng, ngõ xóm, cơ sở hạ tầng khang trang hơn, cao đẹp hơn…

 la co dau xu thanh ve xay dung nong thon moi hinh anh 2

 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao những thành tựu mà huyện Yên Định đã đạt được trong xây dựng NTM

Ông Nguyễn Tiến Hiệu, Bí thư Huyện ủy Yên định hồ hởi cho biết, xây dựng NTM là 1 trong 3 chương trình kinh tế - xã hội trọng tâm của huyện. Nhiệm kỳ vừa qua, huyện đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp, làm đến đâu giải quyết luôn đến đấy, tránh rề rà vừa tốn kém lại không hiệu quả.

Ông Hiệu kể tiếp: Ngày 11/12/1961, nhân dân xã Yên Trường (Yên Định) vinh dự được đón Bác Hồ về thăm. Tại đây, Bác ân cần hỏi thăm, trò chuyện với các cụ phụ lão, bà con xã viên, anh chị em công nhân và các cháu thiếu nhi.

Người đã biểu dương, khen ngợi và trao Huy hiệu cho các đoàn viên xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng HTX, đồng thời căn dặn nhân dân không ngừng nỗ lực, đẩy mạnh phong trào “Thi đua tăng gia sản xuất và thực hành tiết kiệm, làm đúng mọi nhiệm vụ Đảng và Chính phủ giao phó”…

Khắc ghi lời dạy của Bác, 55 năm qua các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân Yên Định đã chung sức đồng lòng, đóng góp sức người, sức của, kiên trì phấn đấu, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thử thách.

 la co dau xu thanh ve xay dung nong thon moi hinh anh 3

 Bộ mặt NTM ở Yên Định đã có nhiều chuyển biến

Lấy sản xuất nông nghiệp làm đòn bẩy, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã chỉ đạo các xã trên địa bàn tập trung đẩy mạnh, áp dụng nhanh các tiến bộ khoa học - công nghệ, đưa cơ giới hóa vào ruộng đồng.

Đồng thời khuyến khích người dân tích cực chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi gắn với các cơ chế, chính sách hỗ trợ, nâng cao giá trị thu nhập trên cùng đơn vị diện tích. Hiện toàn huyện có 875 trang trại, gia trại hoạt động tốt, trong đó có 107 trang trại được công nhận theo tiêu chí mới của Bộ NN- PTNT…

Nếu giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác năm 2010 chỉ đạt xấp xỉ 77 triệu đồng thì đến năm 2015 đã nâng lên 120 triệu đồng, chuỗi liên kết bền vững 4 nhà đã mở ra hướng làm giàu cho nhiều hộ dân. Đây chính là chất xúc tác phát huy sức mạnh nội lực trong quá trình xây dựng NTM.

 la co dau xu thanh ve xay dung nong thon moi hinh anh 4

 Nhiều mô hình sản xuất mang lại thu nhập cao

Yên Định cũng tranh thủ, chủ động phối hợp với các ngành, các cấp, lập các dự án kêu gọi đầu tư quy mô lớn, phục vụ đời sống dân sinh như: Trạm bơm tiêu úng Cầu Khải (Định Tăng), Nội Hà (Định Hòa), cầu Yên Hoành qua sông Mã, 42 km đê tả sông cầu Chày (Dự án WB5, trị giá 13 triệu USD), kiên cố đê sông Mã, đường tránh phía Đông thị trấn Quán Lào...

Tối 20.5 vừa qua, huyện Yên Định đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới. 

Ông Trịnh Đình Dũng, UVTƯ Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã chúc mừng và biểu dương những thành tích, kết quả đáng tự hào trong xây dựng NTM của Yên Định.

“Những năm qua, địa phương đã phát huy tốt truyền thống Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến và truyền thống Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, triển khai có hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, trong đó trọng tâm là chương trình xây dựng NTM.

Những thành tựu đó góp phần quan trọng trong xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa ngày một giàu mạnh”, Phó Thủ tướng khen ngợi.

Theo Việt Khánh (Nông nghiệp Việt Nam)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cùng với việc cung cấp danh tính 5 người bị tạm giữ, sáng nay Công...
Trồng theo phong trào, tự phát, không có hợp đồng liên kết tiêu thụ...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) xuất chuồng hôm nay 24/4: Sau vài...