Thứ Hai, ngày 19/03/2018 00:46 AM (GMT+7)

Lạ lùng loại cây chỉ thích "sống một mình": Chuối mồ côi

authorCông Tâm Thứ Tư, ngày 02/08/2017 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đến xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận nhiều người hết sức ngỡ ngàng khi được một lần tận mắt chứng kiến về cây chuối mồ côi, loại cây chỉ thích sống một mình.

   

Cây chuối mồ côi (hay còn gọi là chuối hột, chuối cô đơn) khác hẳn với những giống chuối khác: từ thân cây chuối đến hoa chuối và quả cũng rất độc đáo. Người dân địa phương cho biết, điều kỳ lạ của giống chuối này từ khi nẩy mầm cho đến trổ buồng không đẻ cây con. Đến giai đoạn quả chín thì cây tự héo dần và chết đi.

 la lung loai cay chi thich "song mot minh": chuoi mo coi hinh anh 1

 la lung loai cay chi thich "song mot minh": chuoi mo coi hinh anh 2

Hoa có màu xanh và trông rất lạ mắt. Ảnh: C.T

Ông Katơ Bóng (xã Phước Bình, huyện Bác Ái) cho biết: “Chuối mồ côi hoàn toàn mọc ngoài tự nhiên, không bón phân, không phun thuốc, chỉ tốn công làm cỏ, mỗi năm chỉ làm cỏ từ 1- 2 lần, cây phát triển quanh năm. Cách đây khoảng 3 năm trước, tôi thấy cây chuối mồ côi mọc trên rẫy nhà mình. Tôi tiến hành làm cỏ, đến giai đoạn cho quả chín thì thu hoạch bán cho thương lái, thấy thương lái chuộng nên gia đình quyết giữ giống này lại. Cây chuối chỉ mọc ở khu vực núi cao, thông thường hạt chín rơi xuống đất gặp điều kiện tốt cây sẽ mọc, phát triển và ra quả”.

 la lung loai cay chi thich "song mot minh": chuoi mo coi hinh anh 3

Thân cây chuối mồ côi: Ảnh C.T

Theo ông, thời điểm thích hợp nhất để trồng là khoảng tháng 4, từ khi trồng đến khi thu hoạch mất khoảng 2- 2,5 năm. Thương lái rất ưa chuộng quả và hạt của chuối mồ côi. Vừa xuất bán 2 buồng giá 7.000 đồng/kg, mỗi buồng của gia đình đạt trọng lượng trên 10kg, ông Katơ Bóng cho biết thêm.

 la lung loai cay chi thich "song mot minh": chuoi mo coi hinh anh 4

Cây chuối mồ côi chỉ mọc ở khu vực núi cao: Ảnh C.T

Sở dĩ nó có tên như vậy vì nó chỉ mọc một mình, khác hẳn với các giống chuối bình thường, thường mọc theo cụm, khóm, sinh sôi bằng hạt chứ không phải bằng củ, phần gốc chuối rất to.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù bị liệt cả 2 chân sau một vụ tai nạn giao thông nhưng anh...
Anh Nguyễn Văn Toản là người đầu tiên ở thị trấn Phù Yên (huyện Phù...
Giảm nghèo, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn...