Thứ Ba, ngày 16/10/2018 02:31 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 20/09/2017 17:27 PM (GMT+7)

Lạ lùng thương lái thu mua cả lá quế bán sang Trung Quốc

Thời gian gần đây, trên địa bàn Quế Phong (tỉnh Nghệ An), một số thương lái không chỉ thu mua thân, vỏ cây quế mà còn thu mua cả lá quế. Người dân có thêm thu nhập nhưng cũng không tránh khỏi lo lắng vì trước đây thương lái trên địa bàn chưa từng thu mua lá quế.

   

Quế Phong là huyện trồng quế lớn nhất tỉnh Nghệ An hiện nay. Cả huyện Quế Phong hiện nay có khoảng hơn 30ha quế phân bổ rải rác ở một số xã như: Châu Kim, Quế Sơn, Hạnh Dịch, Thông Thụ, Đồng Văn...

 la lung thuong lai thu mua ca la que ban sang trung quoc hinh anh 1

Ông Hà Văn Hùng, bản Na Xai, xã Hạnh Dịch chăm sóc vườn quế. Ảnh: Hồ Phương

Lâu nay, người trồng quế ở Quế Phong đang bán cây quế theo hai hình thức đó là: hoặc người trồng quế tự thu hoạch rồi bán vỏ, bán gỗ, hoặc là bán theo từng lô cho các thương lái, sau đó họ tự thuê người vào thu hoạch. Cả hai hình thức trên đều chỉ định giá của cây quế theo số lượng vỏ cây và thân cây. Trung bình, mỗi ha quế cho người trồng quế thu lãi chừng 40 đến 70 triệu đồng sau 10 năm trồng.

So với việc trồng các loài cây khác như tràm thì cây quế đang cho thu nhập kém hơn. Vì thế, trong nhiều năm trở lại đây, người dân đã chuyển đổi nhiều diện tích để trồng các loài cây khác, khiến số lượng quế hiếm dần trên mảnh đất Quế Phong.

 la lung thuong lai thu mua ca la que ban sang trung quoc hinh anh 2

Những bao tải lá quế được các thương lái đóng gói cẩn thận để bốc lên xe. Ảnh: Hữu Vi

Trong mấy tháng gần đây, người thu mua quế không chỉ mua thân, vỏ mà còn thu mua cả lá của cây quế. Theo tìm hiểu của PV, hiện giá lá quế khô trên địa bàn huyện Quế Phong là 4.500 đồng/kg. Có nhiều gia đình cũng đã thêm phần thu nhập từ việc bán loài lá này.

Ông Hà Văn Hùng, bản Na Xai, xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong phấn khởi: “Mấy tháng nay các lái buôn họ mua cả lá cây nên chúng tôi có thêm một khoản tiền. Mỗi cây quế chúng tôi cũng thu được khoảng hơn 200 ngàn đồng từ lá”.

Được hỏi về việc thu mua lá cây quế đưa về đâu các thương lái đều ngần ngại trả lời. Còn một số hộ dân cho rằng họ thu mua để nhập sang Trung Quốc.

 la lung thuong lai thu mua ca la que ban sang trung quoc hinh anh 3

Thương lái bốc lá cây quế lên xe để chở đi. Ảnh: Hồ Phương

Mặc dù vậy, việc thu mua ồ ạt lá của cây quế cũng đang gây lo ngại cho người trồng quế ở Quế Phong. Khi thu mua lá của cây quế quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến độ phát triển của loại cây này, bởi lâu nay người trồng quế không bón phân mà chỉ để cây tự phát triển. Và đặc biệt, lá khô của cây quế rụng xuống không chỉ giữ độ ẩm cho những cây quế mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng cho loài cây này phát triển - một người trồng quế ở Quế Phong cho biết.

Ông Lê Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết, hiện huyện đang triển khai đề án bảo tồn và phát triển giống quế địa phương (quế Quỳ) ở một số xã trên địa bàn. Việc thu mua lá của loài cây này cũng được huyện đặc biệt quan tâm và kiểm soát chặt chẽ, nếu có hiện tượng thu mua ồ ạt huyện sẽ có các chính sách hợp lý để người trồng quế được đảm bảo lợi ích tốt nhất.

Theo Hồ Phương - Hữu Vi (Báo Nghệ An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh đã gặt xong cũng là lúc châu chấu hoạt...
Tạo thế bằng cách chọn dây nhôm quấn xung quanh cành cây sanh...
5 năm qua (2013 – 2018), Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Lào Cai đã quay...