Thứ Tư, ngày 17/10/2018 23:12 PM (GMT+7)

Lạ mà hay: Ghép lan vào gốc trầm, giá bán lên cả chục triệu đồng

authorHải Đăng Thứ Sáu, ngày 22/09/2017 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mô hình làm giàu từ nghề trồng lan rừng của anh Phạm Văn Đoan đang được biết đến là mô hình phát triển kinh tế mới điển hình ở xã Đông Sơn, TP.Tam Điệp (Ninh Bình). Trung bình mỗi năm, nguồn thu từ việc bán hoa lan mang về cho gia đình anh hàng trăm triệu đồng.

   

 la ma hay: ghep lan vao goc tram, gia ban len ca chuc trieu dong hinh anh 1

Anh Đoan chăm sóc vườn lan của gia đình ở TP.Tam Điệp (Ninh Bình).

Anh Đoan cho biết,  hiện nhà vườn của anh đang có khoảng hơn 1.000 giò, gốc lan, trong đó có trên 300 loại lan quý đang cho hoa như phi điệp, sơn thủy tiên... đặc biệt anh còn có nhiều sản phẩm lan trầm có giá lên đến trên 10 triệu đồng/giò.

 la ma hay: ghep lan vao goc tram, gia ban len ca chuc trieu dong hinh anh 2

 Ngoài việc trồng lan vào các giò, anh Đoan còn ghép trồng lan thành công vào các gốc gỗ cây quý càng tạo thêm giá trị cho cây.

Đến nay, vườn lan của anh Đoan đang là mô hình được nhiều dân chơi sinh vật cảnh trong cả nước biết đến và mua lan. Anh Đoan cho hay: "Chơi lan rừng nhàn hạ nhưng cũng lắm công phu. Để có được các giò lan đẹp, người chơi phải bỏ khá nhiều công sức để sưu tầm và chăm sóc...".

Chia sẻ thêm về bí quyết chăm sóc, làm giàu từ nghề trồng lan rừng, anh Đoan cho rằng: "Một trong những đặc điểm sinh học của lan là loài cây khó tính. Mặc dù lan có khả năng chịu cớm nắng cao, ưa ẩm và bóng râm nhưng nếu thiếu ánh sáng quá cũng giảm năng suất và phẩm chất. Nếu lan bị ánh nắng trực tiếp, nhất là nắng quái về chiều sẽ gây lụi tàn nhanh chóng dù vẫn được cung cấp đầy đủ nước và khoáng hòa tan". 

 la ma hay: ghep lan vao goc tram, gia ban len ca chuc trieu dong hinh anh 3

Một gốc lan trầm trị giá hơn 10 triệu đồng tại nhà vườn trồng lan của anh Đoan.

Theo anh Đoan, để phòng ngừa tác hại của nắng hạn đối với lan, ta cần chủ động tiến hành một số biện pháp như không để cho nắng trời trực tiếp chiếu vào giỏ, bụi lan và toàn bộ giá thể (lồng lan), đặc biệt kỵ với nắng quái chiều và gió Tây (gió Lào). Nếu trồng đại trà thì phải làm giàn bằng lưới nilon có lỗ để lan vẫn quang hợp được."Đặc biệt, người trồng phải chú ý phun tưới (tốt nhất là phun sương mù nhân tạo) toàn bộ cây và giá thể theo kinh nghiệm "2 ướt 1 khô" trong ngày, vào các thời điểm trước bình minh và sau hoàng hôn. Chú ý lượng nước chỉ vừa đủ làm mát cây, ướt rễ và dự trữ" - anh Đoan tiết lộ.

 la ma hay: ghep lan vao goc tram, gia ban len ca chuc trieu dong hinh anh 4

Nhiều gốc lan trầm khác của anh Đoan có giá trị rất cao.

Anh Phạm Nguyên, một chủ vườn lan rừng ở Hưng Yên cho biết, việc phát triển nghề trồng lan đang rất thịnh, người trồng lan cũng "sống khỏe" vì lan rừng luôn có đầu ra và được giá. 

"Các dòng lan quý như phi điệp, lan trầm...  nếu được ghép, chăm sóc tốt sẽ rất có giá, có nhiều gốc lan trầm trị giá từ hàng chục triệu đồng thậm chí lên đến cả trăm triệu đồng cũng là bình thường" - anh Nguyên tiết lộ.

 la ma hay: ghep lan vao goc tram, gia ban len ca chuc trieu dong hinh anh 5

 la ma hay: ghep lan vao goc tram, gia ban len ca chuc trieu dong hinh anh 6

Cận cảnh một giò lan quý đang cho hoa rực rỡ tại nhà vườn của anh Đoan.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vì quá yêu hoa hồng, một nông dân ở tỉnh Ninh Bình đã mang cả “sổ...
Lão nông Phan Ngọc Anh, 63 tuổi, ở xã Duy Thu (Duy Xuyên - Quảng...
Đó là anh Nguyễn Sỹ Quyền ( 38 tuổi, trú tại TP.Pleiku, Gia...