Thứ Tư, ngày 19/12/2018 14:41 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 05/10/2017 13:05 PM (GMT+7)

Lạ mà hay: Làm sàn nhún nhảy cho vịt, đỡ dịch hại mà lại có tiền

Ông Đặng Văn Phe, sinh năm 1963, ngụ ấp Phước Hậu, xã Gia Bình, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh là 1 trong những người đang áp dụng mô hình chăn nuôi vịt siêu thịt trên sàn lưới "nhún nhảy". Ông Phe nói, chăn nuôi vịt siêu thịt trên sàn lưới hiện đang mở ra hướng đi mới, đảm bảo an toàn sinh học, giữ gìn vệ sinh môi trường. Con vịt có sạch thì người nuôi mới có tiền...

   

Nếu như trước đây, mỗi khi nhắc đến nuôi vịt, người ta sẽ nghĩ ngay đến cách chăn nuôi truyền thống trên những cánh đồng rộng lớn có ao hồ, kênh rạch. Tuy nhiên, cách nuôi này bộc lộ nhiều hạn chế như tốn nhiều nhân công, thời gian nuôi dài, khó kiểm soát dịch bệnh, năng suất không cao.

Do đó, để khắc phục những nhược điểm của hình thức chăn nuôi vịt truyền thống, nhiều nông dân đã không ngừng tìm tòi, sáng tạo ra những phương pháp, mô hình chăn nuôi mới, trong đó có mô hình chăn nuôi vịt siêu thịt trên sàn lưới "nhún nhảy", mở ra hướng đi mới, đảm bảo an toàn sinh học, giữ gìn vệ sinh môi trường.

Gia đình ông Phe hiện nuôi gần 600 con vịt siêu thịt trên sàn lưới tại nhà. Mỗi tháng ông xuất bán ra thị trường khoảng 300 con, cho thu nhập gần 10 triệu đồng/tháng. Đối với những người dân vùng nông thôn, khoản thu nhập hàng tháng như thế là không hề nhỏ.

 la ma hay: lam san nhun nhay cho vit, do dich hai ma lai co tien hinh anh 1

Mô hình chăn nuôi vịt trên sàn lưới của gia đình ông Đặng Văn Phe.

Ông Phe chia sẻ: “Tôi bắt đầu nuôi vịt trên sàn lưới "nhún nhảy" này từ gần hai năm nay, xoay vòng mỗi lứa 300 con. Vịt bắt từ trại giống đưa về nuôi đã được tiêm ngừa đầy đủ. Do được nuôi trên sàn lưới nên tỉ lệ vịt nuôi hao hụt thấp, chuồng trại sạch, con vịt đi lại không dính bùn, đất nên hầu như chẳng bị bệnh tật gì. Tôi nuôi vịt trên sàn lưới "nhún nhảy" khoảng 2 tháng đạt từ 3,2 đến 3,4 kg mỗi con. Cứ tới đợt là thương lái đến tận nhà thu mua. Nếu giá bán vịt như hiện nay thì sau khi trừ hết chi phí tôi có lời gấp đôi”.

Theo ông Phe, mô hình này đòi hỏi vốn ban đầu bỏ ra khá cao do phải đầu tư chuồng trại, từ hệ thống mái che, xây bể tắm, lát nền đến làm sàn lưới tổng cộng khoảng trên dưới 30 triệu đồng nhưng bù lại sẽ sử dụng lâu dài, khắc phục hầu như những khuyết điểm của mô hình truyền thống, đặc biệt là rất ít tốn công chăm sóc, dễ quản lý và vịt nhanh lớn. Đàn vịt nuôi rất thích đi lại trên cái sàn lưới "nhún nhảy" này.

Như vậy, so với cách nuôi truyền thống thì phương thức nuôi vịt tập trung tại nhà trên sàn lưới đã giúp gia đình ông bớt vất vả hơn. “Nuôi vịt tập trung trên sàn lưới thì chỉ cần 1 người chăm sóc mà vẫn bảo đảm được đầu con, dễ kiểm soát bệnh tật, tỷ lệ nuôi sống đến lúc bán đạt trên 95%, đàn vịt đồng đều...”, ông Phe nói thêm.

Trước tình trạng giá cả các mặt hàng nông sản bấp bênh như hiện nay thì mô hình nuôi vịt siêu thịt trên sàn lưới của ông Đặng Văn Phe là một mô hình mới, mang lại giá trị kinh tế cao và đảm bảo vệ sinh môi trường...

Theo Minh Dương (Báo Tây Ninh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sâu chít - loại công trùng xuất hiện trong thân những cây chít mọc...
Trót “phải lòng” với nghề nuôi rắn hổ mang phì nên dù đã đôi lần bị...
Nhờ trồng chanh leo thay cho cây ngô, cây lúa nương mà cuộc sống...